Các 'ông lớn' bắt tay hiện đại hóa nông nghiệp

NGUYỄN TRANG
11:47 14/08/2018

Với sự tham gia của các tập đoàn lớn như Thaco, VinGroup, TH Truemilk, HAGL, Lộc Trời… sẽ góp phần phá vỡ định kiến lâu năm về nông nghiệp Việt Nam.

Nền nông nghiệp Việt Nam trong nhiều năm trước đây còn tồn tại lớn của tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa," nền nông nghiệp năng suất thấp, quy mô nhỏ lẻ, đời sống người nông dân còn nhiều bấp bênh. Vị thế nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu chưa tương xứng với những lợi thế tự nhiên.

"Thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua thanh long, dưa hấu rớt giá thì hãy cùng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các nhà doanh nghiệp, với tiềm lực lớn tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung. Đây cũng là cách làm mới cho các doanh nghiệp trong nước mua bán sáp nhập, hợp tác để hai bên cùng thắng, cùng phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Do đó, việc các tập đoàn lớn cùng bắt tay hiện đại hóa nông nghiệp không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn, cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp.

Thaco 'bắt tay' với Hoàng Anh Gia Lai

images2210381__DSF5913_1_

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Thaco và HAGL

Ngày 3/8/2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL (Công ty Nông nghiệp HNG) và Công ty HAGL Myamar Center.

Đối với Công ty Nông nghiệp HNG, thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HNG, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Vingroup và Dofico hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao

images1153287_le_ky_ket

Tập đoàn VinGroup và Công ty thực phẩm Dofico ký kết hợp tác phát tiển nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 20/7/2015, Tổng Công ty Công phiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) và Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, với mục tiêu phối hợp sản xuất và cung ứng nguồn nông sản sạch cho thị trường.

Theo thỏa thuận này, Dofico và Tập đoàn Vingroup sẽ hợp tác toàn diện các lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao với quy mô lớn, phân phối và tiêu thụ thực phẩm đủ tiêu chuẩn; chuyển giao công nghệ, quy trình, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Dofico và Tập đoàn Vingroup sẽ khai thác tối đa thế mạnh sẵn có của hai bên, tận dụng mạng lưới phân phối và các quan hệ hợp tác sẵn có của Difico, Vingroup có cơ hội mở rộng kênh phân phối đưa nông sản sạch của VinECo thâm nhập sâu vào thị trường nội địa và quốc tế. Sản phẩm nông nghiệp của Dofico sẽ có thêm kênh phân phối hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện lợi Vinmart+ của Tập đoàn Vingroup trên toàn quốc.

Công ty VinEco do Tập đoàn Vingroup mới thành lập, với số vốn 2.000 tỷ đồng. Công ty này sẽ triển khai các hoạt động nông nghiệp tại nhiều địa phương trên cả nước; trong đó tập trung bước đầu vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Mục tiêu của VinEco là cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn, tiến tới việc đưa một số nông sản thế mạnh Việt Nam ra thế giới.

IFC hợp tác với Tập đoàn Lộc Trời

09-48-00_nh-le-khoi-dong-pht-trien-lu-ben-vung-o-viet-nm

Lễ khởi động chương trình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam

Tháng 4/2017, Tập đoàn Lộc Trời phối hợp cùng với IFC là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, Viện Nghiên Cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và Diễn đàn Lúa gạo bền vững quốc tế (SRP) tổ chức lễ khởi động chương trình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời và các bên đã chính thức khởi động dự án tại Việt Nam. Trong hai năm tới, IFC sẽ hỗ trợ Lộc Trời thực hiện sản xuất lúa gạo theo đúng bộ tiêu chuẩn của Diễn đàn Lúa gạo Bền vững quốc tế (SRP) cùng với sự tham gia điều phối về kỹ thuật của các nhà khoa học đến từ IRRI. SRP là một tổ chức hợp tác đa phương, nhằm tăng cường sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững ở cấp nông hộ cũng như xuyên suốt chuỗi giá trị lúa gạo.

IFC và Lộc Trời đang bắt đầu một quan hệ đối tác mới, đưa các tiêu chuẩn bền vững mới áp dụng cho ngành lúa gạo ở Việt Nam để giúp các doanh nghiệp mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các cổ đông và tạo ra tương lai tươi sáng hơn cho nông dân.

IFC và Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ chung mong muốn kết nối nông dân sản xuất lúa gạo Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm đạt được các tiềm năng tốt nhất.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời cho biết, dự án sẽ giúp ích cho chúng tôi xây dựng một thương hiệu gạo chất lượng cao, và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Khoảng 4.000 nông dân sẽ được tập huấn về các tập quán canh tác mới nhằm trồng lúa đạt chất lượng cao, năng suất và bền vững. Dự án sẽ thực hiện ban đầu giai đoạn thử nghiệm và sau đó nhân rộng.

Việc hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp như Vingroup và Dofico, Thaco và HAGL cũng như các "ông lớn" khác sẽ tạo thành một chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao, sạch "từ trang trại đến bàn ăn" thông qua hệ thống khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ. Từ việc hợp tác này, hai bên kết nối và cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến tay người dân; đồng thời tạo cơ hội việc làm cho lao động địa phương và các vùng lân cận.

Tháng 5/2018 vừa qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Bắc Á (BacABank) tổ chức ký kết hợp tác xây dựng các mô hình hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Theo đó, phía BacABank đã cam kết nghiên cứu và xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt cho từng loại hình hợp tác xã để cung cấp các ưu đãi về lãi suất, phương thức thanh toán và thời hạn giải ngân.

Phía Liên minh hợp tác xã và Tập đoàn TH sẽ phối hợp đầu tư nguồn lực để xây dựng mô hình các hợp tác xã với dự kiến trong vòng 3 năm (từ 2018 đến 2020) xây dựng thành công khoảng 250 - 300 mô hình hợp tác xã kiểu mới do các DN hậu thuẫn thành lập. Để thực hiện mục tiêu này, ngoài Tập đoàn TH, Liên minh hợp tác xã Việt Nam dự kiến sẽ mời thêm khoảng 150 DN nữa cùng tham gia xây dựng các mô hình hợp tác xã.

  • Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’

Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.

Công nghệ - 26/07/2025 07:42

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động

Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Công nghệ - 24/06/2025 07:30

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Ra mắt liên minh AI Âu Lạc

Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc

Công nghệ - 20/06/2025 19:23

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20