Các nhà đầu tư cảnh giác trước các mối đe dọa về thuế quan
Các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư khỏi hậu quả kinh tế tiềm tàng từ các kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump khi nhiều người trên Phố Wall nghi ngờ tình hình sẽ bùng phát thành một cuộc chiến thương mại kéo dài làm tê liệt tài sản.

Các tin tức về thuế quan đã làm đảo lộn thị trường trong tuần này khi các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu về các tranh chấp đang diễn ra.
CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CẢNH GIÁC
Các mức thuế quan toàn diện mà ông Trump ra lệnh vào thứ Bảy đối với Mexico và Canada đã bị tạm dừng một tháng trong khi thuế quan vẫn được áp dụng đối với Trung Quốc và quốc gia này đã trả đũa bằng các mức thuế của riêng mình.
Một số nhà đầu tư đã chuẩn bị cho khả năng áp dụng thuế quan mà Trump tuyên bố sẽ áp dụng trong chiến dịch của mình, bao gồm cả việc chuyển sang các tài sản được coi là ít bị tổn thương hơn trước các tranh chấp thương mại hoặc bất ổn địa chính trị.
Với việc cổ phiếu giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập cao, các nhà đầu tư cũng cho biết tin tức về thuế quan có thể đảm bảo sự thận trọng hơn đối với cổ phiếu và tạo ra sự biến động trong thời gian tới.
Tại Nomura Capital Management, nơi định giá căng thẳng đối với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác đã thúc đẩy công ty trở nên phòng thủ hơn trong những tháng gần đây. "Thuế quan là lý do tiếp theo để thận trọng", Matt Rowe, giám đốc quản lý danh mục đầu tư và chiến lược tài sản chéo cho biết.
Với tình hình thuế quan hiện nay, "thực sự khó để biết chính xác nó sẽ đi đến đâu, sẽ kéo dài bao lâu", Rowe cho biết. "Nhưng có thể dễ dàng nói rằng điều này không tốt cho tăng trưởng, không tốt cho chi tiêu của người tiêu dùng và có khả năng tác động tiêu cực đến thu nhập".
Diễn biến thuế quan đã gây ra những biến động lớn trên thị trường cổ phiếu và tiền tệ vào thứ Hai, nhưng mọi thứ có vẻ tốt hơn sau tin tức về việc tạm dừng thuế quan đối với Mexico và Canada.
"Mối đe dọa về thuế quan vẫn còn và khó có thể biến mất", Michael Medeiros, chiến lược gia vĩ mô tại Wellington Management cho biết, đồng thời nói thêm rằng sự không chắc chắn có thể buộc công ty phải tìm kiếm nhiều giao dịch chiến thuật, ngắn hạn hơn.
TÁC ĐỘNG ĐẾN LỢI NHUẬN
Các nhà phân tích ước tính rằng thuế quan có thể thúc đẩy lạm phát đồng thời gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các công ty.
Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết mức thuế quan mà ông Trump công bố vào thứ Bảy - 25% đối với Canada và Mexico và 10% đối với Trung Quốc - sẽ làm giảm dự báo thu nhập của S&P 500 của họ khoảng 2-3%, trong khi các chiến lược gia tại BofA Global Research cho biết mức thu nhập bị ảnh hưởng có thể lên tới 8%.
"Nếu ban quản lý công ty quyết định hấp thụ chi phí đầu vào cao hơn, thì biên lợi nhuận sẽ bị thu hẹp", các chiến lược gia cổ phiếu của Goldman cho biết trong một lưu ý vào Chủ Nhật. "Nếu các công ty chuyển chi phí cao hơn cho... khách hàng cuối, thì khối lượng bán hàng có thể bị ảnh hưởng".
Lori Calvasina, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets, cho biết trong một lưu ý vào Chủ Nhật rằng việc áp dụng thuế quan đã làm tăng nguy cơ S&P 500 giảm ít nhất 5% vào đầu năm.
Các nhà chiến lược tại UBS Global Wealth Management hôm thứ Hai vẫn giữ quan điểm rằng S&P 500 sẽ kết thúc năm ở mức cao hơn khoảng 10% so với mức hiện tại, nhưng cho biết "thuế quan có khả năng sẽ là gánh nặng cho thị trường và góp phần gây ra biến động, ít nhất là cho đến khi các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về con đường và đích đến của chính sách thương mại Hoa Kỳ".
Các nhà chiến lược của UBS khuyến nghị vàng là "một biện pháp phòng ngừa hiệu quả" trước các rủi ro địa chính trị và lạm phát.
Robeco đã bổ sung thêm vào các vị thế của mình trong các tài sản trú ẩn an toàn là vàng và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ vào cuối tuần trước vì lo ngại về sự tự mãn của thị trường đối với thuế quan, Colin Graham, người đứng đầu bộ phận chiến lược đa tài sản của công ty cho biết.
"Chúng ta đang ở trong tình thế tệ hơn so với thứ Sáu", Graham nói khi ông theo dõi phản ứng ban đầu của thị trường diễn ra vào thứ Hai.
LINH HOẠT TÌNH HUỐNG
Trong khi các mối đe dọa về thuế quan hỗ trợ cho các khoản phân bổ hiện tại của một số nhà chiến lược và khuyến khích những người khác thực hiện các thay đổi, nhiều người đã cảnh báo không nên phản ứng theo bản năng trước các thông báo của ông Trump.
Các chiến lược gia về vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley cho biết thuế quan đã củng cố sở thích của họ đối với các ngành dịch vụ, bao gồm tài chính, phần mềm, phương tiện truyền thông và giải trí. Họ viết trong một lưu ý vào thứ Hai rằng "chúng tôi mong đợi thị trường sẽ chuyển hướng nhiều hơn sang các dịch vụ do chính sách thương mại gần đây được thực hiện".
Nathan Thooft, Giám đốc đầu tư kiêm quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Manulife cho biết, những lo ngại về rủi ro từ thuế quan và bất ổn địa chính trị nói chung đã khiến Manulife Investment Management chuyển sang các lĩnh vực vốn chủ sở hữu phòng thủ hơn trong những tuần gần đây và giảm mức độ tiếp xúc với tín dụng lợi suất cao rủi ro hơn.
"Nhưng chúng tôi đang ủng hộ mọi người giữ bình tĩnh", Thooft cho biết. "Tình hình vẫn rất bất ổn và thực tế là chúng tôi không biết các chính sách sẽ như thế nào".
King Lip, chiến lược gia trưởng của Baker Avenue Wealth Management cho biết công ty đã giảm tỷ trọng cổ phiếu chăm sóc sức khỏe vào năm 2025 nhưng đã tăng mức độ tiếp xúc với nhóm này trong những tuần gần đây vì có vẻ như nhóm này tương đối miễn nhiễm với rủi ro thuế quan.
Tuy nhiên, Lip cho biết ông nghĩ rằng ông Trump nhận ra những lo ngại mà một cuộc chiến thương mại mang lại cho nền kinh tế và thị trường, vì vậy tình hình sẽ "giảm xuống trong một khoảng thời gian hợp lý".
Nhiều nhà đầu tư vẫn nghi ngờ rằng ông Trump sẽ để tranh chấp thuế quan leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện gây thiệt hại nghiêm trọng cho giá tài sản.
Spencer Hakimian, CEO của Tolou Capital Management, một quỹ đầu cơ vĩ mô có trụ sở tại New York, cho biết ông không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với danh mục đầu tư của mình dựa trên các thông báo về thuế quan.
"Ông Trump đang nói khoác", Hakimian nói. "Hãy làm nhỏ đi mọi tiếng ồn".
- Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất
Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41
Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City
Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19
Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị
Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18
Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô
Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17
OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.
Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16
Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay
Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00
Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam
Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.
Thị trường - 30/05/2026 08:29
TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh
Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.
Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21
Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa
Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.
Thị trường - 29/05/2026 14:20
BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06
Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay
Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00
89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu
Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20
Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu
Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19
Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận
Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.
Thị trường - 29/05/2026 10:07
Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành
Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.
Thị trường - 28/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















