Các nhà đầu tư cảnh giác trước các mối đe dọa về thuế quan

CHÍ THÀNH
08:02 05/02/2025

Các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư khỏi hậu quả kinh tế tiềm tàng từ các kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump khi nhiều người trên Phố Wall nghi ngờ tình hình sẽ bùng phát thành một cuộc chiến thương mại kéo dài làm tê liệt tài sản.

Những tin tức liên tục về thuế quan của ông Trump đang khiến thị trường đảo lộn. Ảnh minh họa của Reuters

Các tin tức về thuế quan đã làm đảo lộn thị trường trong tuần này khi các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu về các tranh chấp đang diễn ra.

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CẢNH GIÁC

Các mức thuế quan toàn diện mà ông Trump ra lệnh vào thứ Bảy đối với Mexico và Canada đã bị tạm dừng một tháng trong khi thuế quan vẫn được áp dụng đối với Trung Quốc và quốc gia này đã trả đũa bằng các mức thuế của riêng mình.

Một số nhà đầu tư đã chuẩn bị cho khả năng áp dụng thuế quan mà Trump tuyên bố sẽ áp dụng trong chiến dịch của mình, bao gồm cả việc chuyển sang các tài sản được coi là ít bị tổn thương hơn trước các tranh chấp thương mại hoặc bất ổn địa chính trị.

Với việc cổ phiếu giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập cao, các nhà đầu tư cũng cho biết tin tức về thuế quan có thể đảm bảo sự thận trọng hơn đối với cổ phiếu và tạo ra sự biến động trong thời gian tới.

Tại Nomura Capital Management, nơi định giá căng thẳng đối với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác đã thúc đẩy công ty trở nên phòng thủ hơn trong những tháng gần đây. "Thuế quan là lý do tiếp theo để thận trọng", Matt Rowe, giám đốc quản lý danh mục đầu tư và chiến lược tài sản chéo cho biết.

Với tình hình thuế quan hiện nay, "thực sự khó để biết chính xác nó sẽ đi đến đâu, sẽ kéo dài bao lâu", Rowe cho biết. "Nhưng có thể dễ dàng nói rằng điều này không tốt cho tăng trưởng, không tốt cho chi tiêu của người tiêu dùng và có khả năng tác động tiêu cực đến thu nhập".

Diễn biến thuế quan đã gây ra những biến động lớn trên thị trường cổ phiếu và tiền tệ vào thứ Hai, nhưng mọi thứ có vẻ tốt hơn sau tin tức về việc tạm dừng thuế quan đối với Mexico và Canada.

"Mối đe dọa về thuế quan vẫn còn và khó có thể biến mất", Michael Medeiros, chiến lược gia vĩ mô tại Wellington Management cho biết, đồng thời nói thêm rằng sự không chắc chắn có thể buộc công ty phải tìm kiếm nhiều giao dịch chiến thuật, ngắn hạn hơn.

TÁC ĐỘNG ĐẾN LỢI NHUẬN

Các nhà phân tích ước tính rằng thuế quan có thể thúc đẩy lạm phát đồng thời gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các công ty.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết mức thuế quan mà ông Trump công bố vào thứ Bảy - 25% đối với Canada và Mexico và 10% đối với Trung Quốc - sẽ làm giảm dự báo thu nhập của S&P 500 của họ khoảng 2-3%, trong khi các chiến lược gia tại BofA Global Research cho biết mức thu nhập bị ảnh hưởng có thể lên tới 8%.

"Nếu ban quản lý công ty quyết định hấp thụ chi phí đầu vào cao hơn, thì biên lợi nhuận sẽ bị thu hẹp", các chiến lược gia cổ phiếu của Goldman cho biết trong một lưu ý vào Chủ Nhật. "Nếu các công ty chuyển chi phí cao hơn cho... khách hàng cuối, thì khối lượng bán hàng có thể bị ảnh hưởng".

Lori Calvasina, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets, cho biết trong một lưu ý vào Chủ Nhật rằng việc áp dụng thuế quan đã làm tăng nguy cơ S&P 500 giảm ít nhất 5% vào đầu năm.

Các nhà chiến lược tại UBS Global Wealth Management hôm thứ Hai vẫn giữ quan điểm rằng S&P 500 sẽ kết thúc năm ở mức cao hơn khoảng 10% so với mức hiện tại, nhưng cho biết "thuế quan có khả năng sẽ là gánh nặng cho thị trường và góp phần gây ra biến động, ít nhất là cho đến khi các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về con đường và đích đến của chính sách thương mại Hoa Kỳ".

Các nhà chiến lược của UBS khuyến nghị vàng là "một biện pháp phòng ngừa hiệu quả" trước các rủi ro địa chính trị và lạm phát.

Robeco đã bổ sung thêm vào các vị thế của mình trong các tài sản trú ẩn an toàn là vàng và trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ vào cuối tuần trước vì lo ngại về sự tự mãn của thị trường đối với thuế quan, Colin Graham, người đứng đầu bộ phận chiến lược đa tài sản của công ty cho biết.

"Chúng ta đang ở trong tình thế tệ hơn so với thứ Sáu", Graham nói khi ông theo dõi phản ứng ban đầu của thị trường diễn ra vào thứ Hai.

LINH HOẠT TÌNH HUỐNG

Trong khi các mối đe dọa về thuế quan hỗ trợ cho các khoản phân bổ hiện tại của một số nhà chiến lược và khuyến khích những người khác thực hiện các thay đổi, nhiều người đã cảnh báo không nên phản ứng theo bản năng trước các thông báo của ông Trump.

Các chiến lược gia về vốn chủ sở hữu của Morgan Stanley cho biết thuế quan đã củng cố sở thích của họ đối với các ngành dịch vụ, bao gồm tài chính, phần mềm, phương tiện truyền thông và giải trí. Họ viết trong một lưu ý vào thứ Hai rằng "chúng tôi mong đợi thị trường sẽ chuyển hướng nhiều hơn sang các dịch vụ do chính sách thương mại gần đây được thực hiện".

Nathan Thooft, Giám đốc đầu tư kiêm quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Manulife cho biết, những lo ngại về rủi ro từ thuế quan và bất ổn địa chính trị nói chung đã khiến Manulife Investment Management chuyển sang các lĩnh vực vốn chủ sở hữu phòng thủ hơn trong những tuần gần đây và giảm mức độ tiếp xúc với tín dụng lợi suất cao rủi ro hơn.

"Nhưng chúng tôi đang ủng hộ mọi người giữ bình tĩnh", Thooft cho biết. "Tình hình vẫn rất bất ổn và thực tế là chúng tôi không biết các chính sách sẽ như thế nào".

King Lip, chiến lược gia trưởng của Baker Avenue Wealth Management cho biết công ty đã giảm tỷ trọng cổ phiếu chăm sóc sức khỏe vào năm 2025 nhưng đã tăng mức độ tiếp xúc với nhóm này trong những tuần gần đây vì có vẻ như nhóm này tương đối miễn nhiễm với rủi ro thuế quan.

Tuy nhiên, Lip cho biết ông nghĩ rằng ông Trump nhận ra những lo ngại mà một cuộc chiến thương mại mang lại cho nền kinh tế và thị trường, vì vậy tình hình sẽ "giảm xuống trong một khoảng thời gian hợp lý".

Nhiều nhà đầu tư vẫn nghi ngờ rằng ông Trump sẽ để tranh chấp thuế quan leo thang thành một cuộc chiến thương mại toàn diện gây thiệt hại nghiêm trọng cho giá tài sản.

Spencer Hakimian, CEO của Tolou Capital Management, một quỹ đầu cơ vĩ mô có trụ sở tại New York, cho biết ông không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với danh mục đầu tư của mình dựa trên các thông báo về thuế quan.

"Ông Trump đang nói khoác", Hakimian nói. "Hãy làm nhỏ đi mọi tiếng ồn".

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia: ‘Chìa khóa’ từ đổi mới, sáng tạo

Doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia: ‘Chìa khóa’ từ đổi mới, sáng tạo

Qua 9 năm triển khai Chương trình Thương hiệu quốc gia, Việt Nam đã có 861 lượt doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia. Đổi mới, sáng tạo được xem là “chìa khóa” để nhiều doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia…

Doanh nghiệp - 16/04/2025 20:13

Bảo hiểm Bảo Việt tung gói bảo hiểm thế hệ mới, kết nối không giới hạn

Bảo hiểm Bảo Việt tung gói bảo hiểm thế hệ mới, kết nối không giới hạn

Từ ngày 15/4, Bảo hiểm Bảo Việt chính thức ra mắt chương trình ưu đãi "Du lịch an tâm - Vươn xa kết nối", tặng 4.000 eSIM quốc tế khi khách hàng tham gia Bảo hiểm du lịch Flexi, hứa hẹn "gói gọn" trải nghiệm sống liền mạch, đảm bảo kết nối toàn cầu chỉ với một thiết bị di động.

Doanh nghiệp - 16/04/2025 17:57

Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'

Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'

Vào thứ Tư (16/4), Trung Quốc đã bày tỏ sự cởi mở trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ, nhưng với một số điều kiện nhất định.

Thị trường - 16/04/2025 17:40

Mỹ dọa áp thuế 245% lên Trung Quốc

Mỹ dọa áp thuế 245% lên Trung Quốc

Nhà Trắng cảnh báo áp thuế 245% lên hàng hóa Trung Quốc "do các hành động trả đũa", một động thái leo thang khác trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới..

Thị trường - 16/04/2025 17:07

Phép tính của ông chủ Highlands Coffee

Phép tính của ông chủ Highlands Coffee

Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động, Highlands Coffee khánh thành nhà máy rang xay cà phê với giá trị 500 tỷ đồng, công suất 75.000 tấn tại Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thị trường - 16/04/2025 16:21

Trung Quốc bổ nhiệm nhà đàm phán thương mại mới

Trung Quốc bổ nhiệm nhà đàm phán thương mại mới

Trung Quốc hôm thứ Tư bất ngờ bổ nhiệm một nhà đàm phán thương mại mới, người đóng vai trò chủ chốt trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan đang leo thang với Hoa Kỳ.

Thị trường - 16/04/2025 14:09

Flamingo Heritage Onsen & Resort: Thiên đường nghỉ dưỡng mới sắp ra mắt tại Tân Trào

Flamingo Heritage Onsen & Resort: Thiên đường nghỉ dưỡng mới sắp ra mắt tại Tân Trào

Ngày 25/4 tới đây, Flamingo Holdings sẽ chính thức khai trương khách sạn nghỉ dưỡng Flamingo Heritage Onsen & Resort tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang – vùng đất gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 16/04/2025 12:12

Petrovietnam - Vinachem: Hợp tác toàn diện để cùng vươn xa, hướng tới tương lai công nghệ cao

Petrovietnam - Vinachem: Hợp tác toàn diện để cùng vươn xa, hướng tới tương lai công nghệ cao

Petrovietnam ký hợp tác toàn diện với Vinachem, với mục tiêu phát huy những lợi thế và nguồn lực hiện có của 2 tập đoàn, mở ra cơ hội cùng bứt phá.

Doanh nghiệp - 16/04/2025 12:11

Chứng khoán SHS chốt quyền chi trả 20% cổ tức tiền mặt và cổ phiếu, khẳng định cam kết với cổ đông

Chứng khoán SHS chốt quyền chi trả 20% cổ tức tiền mặt và cổ phiếu, khẳng định cam kết với cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHS) vừa thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để nhận 20% cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu là ngày 25/4 tới đây, thể hiện cam kết mạnh mẽ của SHS trong việc đảm bảo quyền lợi và gia tăng giá trị cho cổ đông.

Doanh nghiệp - 16/04/2025 12:11

Giá vàng tăng từng giờ

Giá vàng tăng từng giờ

Giá vàng thế giới sáng nay tăng mạnh, ghi nhận đỉnh mới, vượt 3.261 USD/ounce. Trong nước, giá vàng tăng từng giờ, hiện đã lên mốc 111 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 16/04/2025 10:00

SHB đồng hành cùng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội trong kỷ nguyên mới

SHB đồng hành cùng đất nước, phát triển kinh tế - xã hội trong kỷ nguyên mới

Với chiến lược chuyển đổi toàn diện, bứt phá mạnh mẽ, SHB tiếp tục khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường tài chính, vươn tầm khu vực quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Doanh nghiệp - 16/04/2025 08:22

Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm, nhưng thuế quan vẫn đe dọa lạm phát

Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm, nhưng thuế quan vẫn đe dọa lạm phát

Giá nhập khẩu của Hoa Kỳ bất ngờ giảm vào tháng 3, do chi phí cho các sản phẩm năng lượng giảm, dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang giảm trước khi thuế quan toàn diện của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực.

Thị trường - 16/04/2025 06:29

Đà Nẵng khai phá thị trường du lịch y tế trăm tỷ USD

Đà Nẵng khai phá thị trường du lịch y tế trăm tỷ USD

Đà Nẵng là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch y tế, tuy nhiên, thành phố này vẫn còn nhiều việc phải làm để tận dụng tốt cơ sở vật chất du lịch, y tế cũng như liên kết, phát triển sản phẩm du lịch y tế bài bản, chuyên nghiệp.

Thị trường - 16/04/2025 06:06

Nền kinh tế Mỹ sẽ mất hàng tỷ USD khi du khách bỏ đi

Nền kinh tế Mỹ sẽ mất hàng tỷ USD khi du khách bỏ đi

Nền kinh tế Mỹ sẽ mất hàng tỷ USD doanh thu trong năm 2025 do du lịch nước ngoài giảm và du khách tẩy chay các sản phẩm của Mỹ, khiến rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng.

Thị trường - 16/04/2025 06:06

Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ nội địa Vietcombank Connect24

Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ nội địa Vietcombank Connect24

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức giới thiệu Apple Pay đến với chủ thẻ nội địa Vietcombank Connect24 (chủ thẻ Vietcombank NAPAS) tại Việt Nam. Apple Pay là phương thức thanh toán dễ dàng, an toàn và riêng tư khi thanh toán tại cửa hàng, trong ứng dụng và trực tuyến.

Doanh nghiệp - 15/04/2025 13:58

Thuế quan Trump ảnh hưởng đến hàng triệu công nhân Trung Quốc

Thuế quan Trump ảnh hưởng đến hàng triệu công nhân Trung Quốc

Thuế quan 145% của ông Trump đối với hàng hóa của Trung Quốc đang đe dọa xóa sổ khả năng tiếp cận nền kinh tế lớn nhất thế giới của nước này, theo Bloomberg.

Thị trường - 15/04/2025 10:43