BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Phương án tài chính thế nào?

NHÓM PV
07:26 29/06/2019

Trước việc một số báo phản ánh về hoạt động thu phí và phương án tài chính tại dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ còn có những thông tin chưa rõ ràng, nhằm làm rõ và giải đáp những thông tin dư luận đang băn khoăn, nhà đầu tư dự án vừa thông cáo báo chí về việc này.

1adt_wqlw

Trạm thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ

Văn bản gửi cơ quan báo chí do ông Vũ Ngọc Oánh, Phó tổng giám đốc, Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC), ký cho biết: MPC công báo với quý báo về nội dung thời gian thu phí tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ mà một số cơ quan báo chí đã phản ánh thời gian qua.

Tính toán thời gian thu phí dự án

Cụ thể, về hoạt động thu phí và doanh thu, ông Oánh cho rằng số liệu của một số báo đã đưa tin với tổng doanh thu “trung bình mỗi ngày trạm có tổng thu gần 2 tỷ đồng. Như vậy, trạm BOT Pháp Vân Cầu Giẽ chỉ cần 09 năm thu đủ so với mức đầu tư 6.731 tỷ đồng, không cần tới 17 năm 3 tháng như hợp đồng BOT ký với Bộ Giao thông Vận tải, khoảng thời gian chênh gần gấp đôi”… Về việc này, MPC có ý kiến rõ hơn như sau: Doanh số thu phí của 05 tháng đầu năm 2019 của trạm là hơn 324 tỷ đồng; trong đó doanh số thu phí của tháng cao nhất là hơn 70 tỷ đồng; doanh số thu phí của tháng thấp nhất là hơn 60 tỷ đồng. Từ số thu trên, tính trung bình mỗi tháng trạm thu 64,8 tỷ, mỗi ngày 2,1 tỷ. “Việc xác định thời gian thu phí được Bộ GTVT xây dựng theo phương án tài chính và các số liệu thực tế được cập nhật thường xuyên vào phương án như: Tổng mức đầu tư thực hiện; chi phí trả lãi vay ngân hàng năm, chi phí vận hành khai thác; chi phí duy tu bảo trì (Gồm bảo dưỡng thường xuyên, trung tu, đại tu...); thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước; doanh thu thực tế hàng năm”, lãnh đạo MPC thông tin.

Đề cập đến thời gian thu phí trong Phương án tài chính của dự án, ông Oánh thông tin: phương án được tính toán theo nguyên tắc: Lấy nguồn thu từ thu phí trừ đi chi phí trong quá trình vận hành, khai thác. Số tiền còn lại từ thu phí hàng ngày được cân đối là dòng tiền để hoàn vốn hàng năm và khi dòng tiền hàng năm này đủ để hoàn trả hết phần vốn vay (cả tiền gốc và lãi xuất) đối với phần vốn vay Ngân hàng mà Công ty được phép huy động theo quy định, đồng thời trả hết vốn tự có (bao gồm cả số gốc và lợi nhuận trên số vốn góp) của Nhà đầu tư phải huy động theo quy định, sau đó Nhà đầu tư phải hoàn trả lại công trình cho Nhà nước và dừng thu phí.

Một số nội dung trong Phương án tài chính được thể hiện, bao gồm: Nguồn thu là từ doanh thu thu phí trước thuế GTGT (1); Các chi phí trong quá trình vận hành khai thác: Bao gồm chi phí cho bộ máy tổ chức thu phí; chi phí duy tu bảo trì thường xuyên, trung tu, đại tu và một số chi phí khác như thuế thu nhập doanh nghiệp (2); Dòng tiền hoàn trả tổng số vốn đầu tư để hình thành nên công trình là: Lấy Nguồn thu (1) - Các khoản chi (2) (3); Thời gian hoàn vốn (T) được tính toán là cân đối dòng tiền hàng năm để hoàn vốn đầu tư đã bỏ ra cho đến khi dự án không còn dự nợ cuối kỳ (4).

12

Trạm BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đang có số thu 2,1 tỷ đồng/ngày

Từ mức thu của dự án thời gian qua, vào ngày 12/10/2017, Bộ GTVT đã thống nhất với Công ty về thời gian dự kiến thu phí còn 15 năm 6 tháng thay vì 17 năm 3 tháng như phương án ban đầu (giảm 1 năm 8 tháng). Thời gian thu phí thực tế sẽ tiếp tục được điều chỉnh căn cứ vào lưu lượng và doanh thu thực tế.

Về cách tính thời gian thu phí, đại diện MPC cho rằng, hiện nay, muốn tính chính xác hơn phải dựa theo phương án tài chính. Ví dụ cách tính đơn giản như sau, với mức doanh số thu phí trung bình dự kiến trong năm 2025 của một công ty BOT là 1.124,6 tỷ đồng, trung bình tháng là 93,7 tỷ đồng/ tháng, trung bình ngày là 3,1 tỷ/ ngày; tổng mức đầu tư của dự án là 6.731 tỷ đồng; vốn của các nhà đầu tư là 823 tỷ đồng; vốn vay ngân hàng là 5.908 tỷ đồng. Từ doanh số thu phí trung bình 1 năm cách tính sẽ là:

+ Chi phí trả lãi vay ngân hàng (vốn vay ban đầu là 5.908 tỷ đồng và được giảm dần theo hàng năm): 342 tỷ đồng.

+ Dự kiến chi phí vận hành, duy tu bảo trì (Thường xuyên, trung tu, đại tu) trung bình: 185,6 tỷ đồng (4 năm trung tu 01 lần; 10 năm đại tu 01 lần).

+ Chi nộp thuế VAT: 102,2 tỷ đồng.

+ Chi trả lợi nhuận cho nhà đầu tư: 63,2 tỷ đồng (Vốn chủ sở hữu là 823 tỷ).

+ Dòng tiền còn lại để hoàn vốn đầu tư ban đầu (6.731tỷ đồng) trung bình 1 năm là 431,6 tỷ đồng với tổng mức đầu tư là 6.731 tỷ đồng, thời gian thu phí tính toán theo cách đơn giản là 15 năm 7 tháng với điều kiện doanh thu bình quân 01 ngày phải đạt 3,1 tỷ đồng/ngày cho cả đời dự án.

Sao lưu dữ liệu và thu phí không dừng tất cả các làn

Về nội dung thực hiện thu phí không dừng, đại diện MPC cho biết, ngày 13/12/2018, Bộ GTVT đã có Quyết định số 2666/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế cơ sở bổ sung hạng mục thu phí điện tử không dừng. “Hiện nay, chúng tôi đã tích cực triển khai trên tất cả các làn thu phí đều thực hiện theo hình thức điện tử tự động không dừng và đảm bảo tiến độ thực hiện xong trong quí III năm 2019, xong trước so với yêu cầu tối thiểu 03 tháng”, đại diện MPC thông tin.

Với công tác sao lưu dữ liệu, lãnh đạo MPC cho hay: Trên cơ sở của Thông tư 49 có hiệu lực từ ngày 01/3/2017, đơn vị đã khẩn trương thực hiện lập phương án và ngay từ ngày 12/7/2017, Công ty đã có văn bản số 685/PVCG-KT gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất chấp thuận phương án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ sao lưu dữ liệu theo Thông tư 49.

Tiếp đó đơn vị đã có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị chấp thuận phương án nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ sao lưu dữ liệu theo Thông tư 49; ký phụ lục hợp đồng số 02/PLHĐ-51/HĐ.BOT-BGTVT của hợp đồng số 51/HĐ.BOT-BGTVT; triển khai theo văn bản số 8175/TCĐBVN-KHCN, MT&HTQT ngày 03/12/2018 của Tổng cục ĐBVN về “Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ lưu trữ dữ liệu thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ”. “Đến ngày 30/5/2019, Công ty đã thực hiện xong công tác nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ lưu trữ dữ liệu thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, xong trước ngày Tổng cục Đường bộ yêu cầu là ngày 10/6/2019”, lãnh đạo MPC thông tin.

Đánh giá về các nội dung công việc trên, lãnh đạo MPC cho rằng, Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã thực hiện đúng và nghiêm túc Quyết định số 07/2017/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 49/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT, chủ động tích cực triển khai thực hiện công việc đảm bảo đúng tiến độ của Tổng cục đường bộ Việt Nam yêu cầu, và có lẽ là đTơn vị sớm nhất hoàn thành công tác lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng trên tất cả các làn thu phí.

Về công tác thu phí lãnh đạo MPC cũng khẳng định: “Việc thu phí hiện nay là hoàn toàn công khai, minh bạch, có sự giám sát thường xuyên của các cơ quan quản lý nhà nước, ngoài ra còn có sự giám sát chéo của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để quản lý doanh thu, do Hai bên đang thực hiện công tác thu phí liên thông. Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí đầu ra cho (VEC) và ngược lại. Hai bên kiểm tra đối soát hàng ca và được quyết toán ngay trong ngày”.

Cũng với đó, MPC cũng nêu ra một số trở ngại, khó khăn, như hiện nay công tác quản lý thu phí của các Công ty BOT nói chung và với Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nói riêng gặp rất nhiều khó khăn và áp lực. “Chúng tôi đang phấn đấu hoàn thành công việc một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của xã hội và mong muốn nhận được sự đồng cảm chia sẻ của các cơ quan truyền thông và Quý báo để đảm bảo sự đồng thuận và hạn chế sự hiểu chưa đúng trong xã hội, vì đây là vấn đề rất nhạy cảm đang được cả xã hội quan tâm”, ông Oánh nêu trong thông cáo.

Ngày 27/6/2019, Báo Tiền Phong có đăng bài “Ðề xuất tăng phí để “cứu” 37 dự án BOT: Mù mờ phương án tài chính”. Trong các dự án được phản ánh có dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC). Ðể làm rõ tại dự án mình có “mù mờ” phương án tài chính hay không, cùng với lý giải một số thông tin có liên quan với phóng viên, ngày 27/6, lãnh đạo Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (nhà đầu tư dự án) đã có thông cáo báo chí do ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc MPC ký gửi báo Tiền Phong giải đáp thêm việc này.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới

Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.

Sự kiện - 07/06/2025 10:30

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Sự kiện - 06/06/2025 20:23

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Sự kiện - 06/06/2025 06:45

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.

Sự kiện - 05/06/2025 14:21

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Sự kiện - 05/06/2025 08:43

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Sự kiện - 04/06/2025 18:48

Thủ tướng: Vướng về
thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'

Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.

Sự kiện - 04/06/2025 14:34

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?

Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Sự kiện - 04/06/2025 10:43

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'

"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.

Sự kiện - 04/06/2025 08:56

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Sự kiện - 03/06/2025 17:54

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.

Sự kiện - 03/06/2025 07:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Sự kiện - 02/06/2025 12:00

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Tiêu chí nào để lựa chọn tư nhân làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam?

Một số chuyên gia cho rằng, bất kỳ doanh nghiệp tư nhân nào đáp ứng được các tiêu chí: Công nghệ, kỹ thuật; năng lực tài chính và phương án huy động tài chính khả thi; năng lực quản trị và vận hành; khả năng kiểm soát rủi ro, đều có thể làm dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Sự kiện - 01/06/2025 08:38

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện Quỹ Nhà ở quốc gia

Một số chuyên gia, doanh nghiệp kiến nghị có thể sử dụng những dự án nhà ở tái định cư hoặc loại hình khác nhưng chưa triển khai, chưa sử dụng hiệu quả, để làm NOXH.

Sự kiện - 31/05/2025 10:05

[Cafe Cuối tuần] Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Phép thử lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt

[Cafe Cuối tuần] Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Phép thử lớn cho doanh nghiệp tư nhân Việt

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đang được xem là một trong những công trình hạ tầng giao thông chiến lược, mang tính bước ngoặt trong lịch sử phát triển quốc gia. Với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD và yêu cầu kỹ thuật, công nghệ khắt khe, đây không chỉ là một dự án giao thông đơn thuần, mà còn là phép thử về năng lực quản trị, phối hợp đa ngành, đa cấp, khả năng huy động nguồn lực và đặc biệt là niềm tin vào sức bật của kinh tế tư nhân Việt Nam.

Sự kiện - 31/05/2025 08:30

Bộ VHTTDL công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Bộ VHTTDL công bố, trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Chiều 30/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã chủ trì buổi Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Sự kiện - 31/05/2025 08:01