Bộ trưởng Tài chính: Tập trung tháo gỡ vướng mắc để ổn định thị trường chứng khoán

KHÁNH AN
15:56 31/01/2023

Trao đổi trong TalkShow Phố Tài Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 là tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để ổn định thị trường chứng khoán, thị trường vốn, đảm bảo quản lý tài chính ngân sách, tài sản công một cách tốt nhất.

bo-truong-ho-duc-phoc-1139

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Ảnh Bộ Tài chính.

Bộ trưởng có thể khái quát một số kết quả nổi bật Ngành tài chính đạt được trong năm qua?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: 2022 là năm chúng ta đã chiến thắng đại dịch, bắt đầu phục hồi kinh tế và thu được những thắng lợi toàn diện. Tăng trưởng kinh tế đạt 8,02% và CPI đạt 3,41%, nợ công khoảng 40%, thấp so với mức cảnh báo và so với mức tối đa được Quốc hội giao là 60%, xuất nhập khẩu đạt 730 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu, xuất siêu trên 11 tỷ USD. Đây cũng là một năm có lượng xuất siêu lớn nhất.

Đặc biệt, chính sách tài khóa thực hiện rất thành công. Trong đó, thu ngân sách đạt 1.803.000 tỷ đồng, vượt 27,76% so với dự toán và vượt 14% so với năm 2021. Đây cũng là năm đầu tiên trong lịch sử có bội thu ngân sách vì dự toán chi ngân sách chúng ta của năm 2022 là chỉ 1.784.000 tỷ đồng và bội chi ngân sách thì dưới 4%. Năm 2022 cũng là một năm thực hiện phục hồi kinh tế và đưa vào nền kinh tế gói phục hồi kinh tế 347.000 tỷ đồng theo nghị quyết 43 của Quốc hội và thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư công, cũng như chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.

Công tác quản lý thị trường tài chính chứng khoán trong năm qua đã giúp cho thị trường phát triển sâu về chất và bền vững hơn, Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về công tác quản lý thị trường này?

Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Vì vậy, ổn định và phát triển thị trường chứng khoán là một giải pháp hết sức quan trọng để cùng với các tổ chức tín dụng đảm bảo nguồn vốn cho nền kinh tế. Thị trường chứng khoán gồm thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và phái sinh. Để đảm bảo cho ba thị trường này hoạt động một cách minh bạch, đúng đắn và hiệu quả sẽ đảm bảo thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển.

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có một số doanh nghiệp đã lợi dụng để lừa dối khách hàng, vi phạm trật tự trong quá trình phát hành trái phiếu. Bộ Tài chính đã chủ động tham mưu cho Chính phủ hoàn thiện pháp luật bằng giải pháp ban hành Nghị định 65 để làm minh bạch hơn, phân định trách nhiệm một cách rõ ràng hơn, để đảm bảo cho thị trường được vận hành một cách minh bạch và đảm bảo trách nhiệm của các nhà phát hành, nâng cao nhận thức của những người tham gia trong thị trường này.

Đồng thời đảm bảo tốt nhất cho các quá trình giao dịch trên thị trường chứng khoán, đảm bảo minh bạch và đảm bảo đúng đắn chính xác, để thực hiện một cách tốt nhất và giảm được các chi phí cho người dân, cho doanh nghiệp và đồng thời giảm chi phí cho cơ quan nhà nước, và kiểm soát một cách chặt chẽ hơn thông qua trí tuệ nhân tạo AI. Chúng tôi sẽ nỗ lực để ngành tài chính vẫn luôn luôn đứng đầu là ngành chuyển đổi số hàng đầu của các bộ ngành.

Trong năm 2023, Ngành Tài chính sẽ có những quyết sách như thế nào để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công vào nền kinh tế nhiều hơn, thưa Bộ trưởng?

Vấn đề giải ngân đầu tư công liên quan đến nhiều bộ ngành và đặc biệt liên quan đến các chủ đầu tư và Ủy ban Nhân dân các tỉnh. Còn về phía Bộ Tài chính, chúng tôi sẽ tăng cường đôn đốc theo dõi và thúc đẩy chỉ đạo các đơn vị và các địa phương để tháo gỡ những vướng mắc, đảm bảo cho vấn đề giải ngân đầu tư công một cách mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Những định hướng trọng tâm của ngành tài chính đặt ra trong năm 2023, cũng như trong giai đoạn tới là gì?

Chúng tôi sẽ tập trung tham mưu cho Chính phủ, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, đảm bảo giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo được các cân đối lớn của nền kinh tế và chống được lạm phát, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. Đây có thể nói là những mục tiêu hết sức lớn lao.

Đối với Bộ Tài chính, chúng tôi đã triển khai 108 nhiệm vụ. Trong đó có 53 nhiệm vụ trực tiếp chủ trì, 55 nhiệm vụ sẽ phối hợp với các bộ ngành để thực hiện. Và trọng tâm của chúng tôi là tiếp tục thực hiện tốt chính sách tài khóa và phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ một cách hợp lý nhất và hiệu quả nhất. Đồng thời tháo gỡ những vướng mắc, những khó khăn để ổn định thị trường chứng khoán, thị trường vốn, thị trường bảo hiểm và đảm bảo quản lý tài chính ngân sách, tài sản công một cách tốt nhất.

Năm 2023, chúng tôi vẫn đề xuất với Chính phủ thực hiện chính sách gia hạn và kéo dài, giãn hoãn thời gian nộp thuế. Đồng thời, đề xuất với Chính phủ và đã được Chính phủ chấp thuận quyết định là giảm 3% tiền thuê đất, giảm bớt những khó khăn cho các doanh nghiệp, và thực hiện vấn đề giảm thuế môi trường trong xăng dầu và một số khoản phí và lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp và các hộ gia đình sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, chúng tôi nghĩ rằng năm 2023 phải tập trung đẩy mạnh vấn đề giải ngân đầu tư công và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp về mặt pháp lý, dòng tiền và các vấn đề liên quan khác để đảm bảo doanh nghiệp phát triển. Năng lực của doanh nghiệp tăng lên thì năng lực của nền kinh tế sẽ tăng lên và giải quyết được vấn đề lao động, tăng thu được ngân sách và đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội.

  • Cùng chuyên mục
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.

Tài chính - 03/10/2025 19:26

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.

Tài chính - 03/10/2025 19:15

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.

Tài chính - 03/10/2025 11:22

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.

Tài chính - 02/10/2025 14:57

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 02/10/2025 13:42

 Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).

Tài chính - 02/10/2025 13:17

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.

Tài chính - 02/10/2025 12:54

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40