Nhà đầu tư chứng khoán ngóng mùa hoa mới…

HẢI MINH
06:05 27/01/2023

Sau mùa hoa rực rỡ kéo dài từ giữa năm 2020 đến tháng 4/2022 đem đến sự hưng phấn cho các nhà đầu tư khi “đánh đâu thắng đó”, thị trường đã chính thức bước vào giai đoạn downtrend.

2-9727

Một mùa Xuân mới lại đến với nhà đầu tư với kỳ vọng sẽ tươi đẹp hơn năm 2022

Thương nhớ mùa hoa đẹp nhất

Còn nhớ dịp Tết năm Nhâm Dần, câu chuyện đầu tư chứng khoán thắng đậm được bàn luận xôn xao ở khắp mọi nơi, từ quán cà phê, bên lề các cuộc họp và thậm chí trong mâm cơm của nhiều gia đình. Các nhà đầu tư đều cảm giác chiến thắng khi mua đâu trúng đó, bởi thị trường đang trong xu hướng uptrend.

Nguyễn Lan Phương, nhà đầu tư ở Hà Nội chia sẻ, vào cuối năm 2021 đầu năm 2022, nhờ mua theo xu hướng khi tham gia vào các room chat, chị đã lãi hơn 200 triệu đồng từ đầu tư chứng khoán. Đến đầu tháng 3/2022, gia đình chị Phương có nhu cầu chuyển đổi nhà, đã bán một ngôi nhà có giá hơn 2 tỷ đồng để mua sang nhà khác có diện tích rộng hơn. Dự định sẽ rút hết tiền từ chứng khoán về cộng với số tiền đã bán nhà để mua căn nhà mới tầm 4 tỷ đồng, nhưng tìm mãi chưa được nhà ưng ý và không muốn dòng tiền nằm im, chị đã đổ hết vào tài khoản chứng khoán, tiếp tục “đi chợ kiếm lời”.

“Người tính không bằng trời tính”, lãi chưa được bao nhiêu thì cú sập thị trường vào ngày 29/3/2022 cùng sự kiện FLC đã kéo danh mục của chị Lan Phương liên tục lao dốc. Thương nhớ mùa hoa đẹp nhất cùng kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi lại, chị vẫn bám trụ với thị trường. Thế nhưng, càng hy vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu, tài khoản ngày càng xa bờ. Thành quả của 2 năm qua bay sạch. Bán cắt lỗ thì xót, mà đợi để về bờ thì không biết khi nào, tâm trạng hoang mang bao trùm.

Trong mùa hoa đẹp nhất của thị trường chứng khoán kéo dài từ năm 2020 đến hết quý I/2022, nếu nhà đầu tư may mắn rút được tiền ra khỏi thị trường sẽ có được thành quả lớn, nhưng số đông vẫn ở lại và ngậm ngùi cùng xu hướng downtrend của thị trường. Theo thống kê mới đây của các chuyên gia chứng khoán, có tới 90% nhà đầu tư đã thua lỗ trong năm 2022.

“Tôi đã đánh mất gần như toàn bộ tiền lương cả năm - khoảng 300 triệu đồng trong năm qua vì thua lỗ đầu tư chứng khoán. Đó là một bài học đắt giá”, T. Minh, nhà đầu tư tại Thanh Xuân, Hà Nội thở dài và rút ra bài học, không có thị trường nào tăng trưởng mãi, sẽ có lúc điều chỉnh và sụt giảm, quan trọng là mình biết chọn đúng nhịp vào và nhịp ra.

Câu hát trong bài Bông hoa đẹp nhất (của Quân A.P) được các chứng sĩ chia sẻ: “Mãi sau này tôi mới biết, bông hoa đó không phải là của tôi, chẳng qua là tôi đã đi ngang qua đúng mùa hoa đẹp nhất”. Bông hoa thắng lợi đã không ở lại với nhà đầu tư lâu dài, khi thị trường bước vào xu thế giảm mạnh bởi những thông tin bất lợi như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, lạm phát tăng cao, xung đột Nga - Ukraine kéo dài, hay trong nước là những vụ khởi tố lãnh đạo các doanh nghiệp, đặc biệt là làn sóng tháo chạy khỏi trái phiếu địa ốc đã khiến doanh nghiệp bất động sản nói riêng và cả thị trường chung điêu đứng...

Đúng như ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán SSI từng nói: “Những nhà đầu tư mới khi bước chân vào thị trường đúng giai đoạn uptrend trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến 2021 nên cảm thấy dễ dàng, đi ‘hóng’ thông tin cũng có thể đầu tư và kiếm lời, đó là do nhà đầu tư đi qua đúng mùa hoa đẹp nhất, chứ không có phương pháp nào”.

“Nhà đầu tư thắng thua theo chuỗi do giao dịch đúng xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường, nên nếu hỏi có phương pháp gì đặc biệt để thắng liên tục không thì câu trả lời là không”, ông Hưng nhấn mạnh.

Mùa hoa mới sớm trở lại

Năm 2023 dù được xác định còn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng nhà đầu tư bước vào thị trường với tâm thế lạc quan hơn. Ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập và điều hành Fin Peace cho rằng, thị trường sẽ đi ngang trong quý I/2023 và có triển vọng tích cực vào nửa cuối năm 2023. Nhóm cổ phiếu được đặt nhiều kỳ vọng đó là dòng tài chính (cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán), đầu tư công, bất động sản.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng, trong năm 2023, thị trường chứng khoán sẽ tạo đáy cho một chu kỳ mới. Nếu bắt đầu một chu kỳ mới, các nhóm ngành tài chính sẽ đi trước và dẫn dắt thị trường. Tiếp theo đó là các nhóm cổ phiếu ngành sản xuất, bán lẻ, xây dựng…

Một chu kỳ mới mở ra với thị trường trong năm 2023 với kỳ vọng mùa hoa mới đẹp hơn mùa hoa năm 2022. Chia sẻ tại Talkshow Chọn danh mục do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư của SSI (SSI Research) cho rằng, các chu kỳ kinh tế đã rút ngắn hơn rất nhiều so với trước đây, do vậy sẽ không phải chờ đợi quá lâu để “mùa hoa đẹp nhất” có thể trở lại.

Cùng chung nhận định, nhưng theo ông Phạm Lưu Hưng, vấn đề ở đây là hoa gì, bởi có loài hoa tháng nào cũng nở, nhưng cũng có loài hoa 15 năm mới nở một lần.

Thị trường chứng khoán thường phản ánh trước các diễn biến của nền kinh tế. Theo các chuyên gia phân tích, những khó khăn mà chúng ta đang nhìn thấy đối với nền kinh tế có thể vẫn còn tiếp tục đối mặt, nhưng với thị trường chứng khoán có thể đã phản ánh xong. Ánh sáng đang dần xuất hiện ở cuối đường hầm, nhà đầu tư có thể lạc quan vào thị trường khi các khó khăn của kinh tế thế giới đang vơi dần và động lực trở lại rõ ràng hơn.

Năm 2023 có nhiều kịch bản được đưa ra, nhưng có một điểm chung, thị trường có thể diễn biến phòng thủ vào nửa đầu năm và tấn công vào nửa cuối năm. Lọc tìm cơ hội để đón mùa hoa đẹp nhất trên thị trường chứng khoán trong năm nay là câu chuyện nhà đầu tư quan tâm.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%

Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.

Tài chính - 26/07/2025 18:13

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom

Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.

Tài chính - 26/07/2025 07:31

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8

Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.

Tài chính - 26/07/2025 07:00

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Tài chính - 25/07/2025 17:13

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.

Tài chính - 25/07/2025 16:18

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

Tài chính - 25/07/2025 16:17

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.

Tài chính - 25/07/2025 13:56

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16

 Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 24/07/2025 14:10

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.

Tài chính - 24/07/2025 09:10

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.

Tài chính - 24/07/2025 07:18

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tài chính - 23/07/2025 19:18

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.

Tài chính - 23/07/2025 18:33

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.

Tài chính - 23/07/2025 14:00

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…

Tài chính - 23/07/2025 12:40