BĐS vùng ven Sài Gòn diễn biến thế nào đến cuối năm 2018?
Theo nhiều chuyên gia trong ngành, căn hộ và đất nền các tỉnh ven Tp.HCM đang thiếu nguồn cung sơ cấp, do đó thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) đang hoạt động khá sôi động.

Ảnh minh họa
Bán chạy vì khan hàng?
Cách đây vài năm, các Công ty BĐS đã đẩy mạnh tìm kiếm dự án tại khu ven để phân phối nuôi quân, nuôi bộ máy. Thị trường khởi sắc, sản phẩm giao dịch sôi động và tiêu thụ khá nhiều. Thị trường đang thiếu hụt nguồn cung mới.
Tuy vậy, theo ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Giám đốc khối kinh doanh Công ty CP Đầu tư LDG, chính sự khan cung lại thúc đẩy những dự án đã và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng có thanh khoản tốt.
Từ đó, nhiều khả năng giá ở các dự án này sẽ tăng vào cuối năm 2018 và năm 2019. Đồng thời, vì khan hiếm sản phẩm nên theo ông Liêm việc mua đi bán lại các BĐS cũ sẽ diễn ra nhiều hơn. Trong đó, những sản phẩm BĐS tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An dự báo sẽ có giao dịch tốt cuối năm 2018 và năm 2019.
Theo các chuyên gia, thị trường BĐS TP.HCM và khu vực lân cận đã trải qua giai đoạn giảm cả về cung và lượng cầu. Dự báo đến cuối năm nay, giao dịch chủ yếu diễn ra ở những dự án đã có pháp lý cơ bản và một vài dự án "mới tinh" đang được chủ đầu tư rục rịch chào bán với giá sơ cấp vào quý đầu năm của 2019. So với thời điểm đầu năm giá bán căn hộ (mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn) tăng dao động ở mức khoảng 10-15%, đất nền ghi nhận mức tăng giá ấn tượng hơn từ 20-30% so với đầu năm 2018.
Siết chặt về thủ tục pháp lý
Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề nguồn cung mới giảm mạnh trong những quý vừa qua. Và với bức tranh không mấy khả quan trong đầu quý 4 thì tình hình trầm lắng nguồn cung có thể kéo dài đến hết năm 2018, sang đầu năm 2019.
Theo các chủ đầu tư dự án, thời gian qua là giai đoạn điều chỉnh kế hoạch ra hàng cùng với sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước trong việc cấp thủ tục pháp lý nên chưa thể vội vã bung dự án.
Một vài doanh nghiệp đã có sản phẩm nhưng phải cân nhắc thời điểm bung hàng vì nói theo cách của họ "Dự án cũng như con gái, nếu gả nhầm thì sẽ khổ". Khi thị trường BĐS không mấy sáng sủa đến thời điểm cuối năm thì việc thay đổi kế hoạch bung sản phẩm đã nằm trong chiến lược của doanh nghiệp.
Một nguyên nhân khác cũng tác động rõ nét đến nguồn cung mới của thị trường BĐS, đó là: các dự án BT mà trong đó các doanh nghiệp tham gia chủ yếu đổi đất để đầu tư dự án BĐS bị tạm dừng, cùng một loạt các dự án dính đến đất công khiến không ít cán bộ dính vào lao lý nên các CĐT cũng trở nên thận trọng hơn khi bung dự án ra thị trường.
Hiện nay toàn bộ các dự án BT trên địa bàn TP.HCM đang phải dừng lại. Cụ thể, dự án BT cầu Thủ Thiêm 4 nối từ đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) sang khu đô thị Sala (Q.2) đang dậm chân tại chỗ. Nếu dự án này được triển khai doanh nghiệp đầu tư sẽ được hoán đổi một số khu đất để phát triển dự án.
Mới đây, UBND TP.HCM phát thông báo yêu cầu cơ quan ban ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện chương trình, phát triển nhà ở trình UBND TP xem xét để làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư.
Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, chính sách này thực chất đã "siết" các dự án nhiều hơn, đặc biệt các dự án đang triển khai dở dang phải dà soát lại xem có phù hợp với chủ trương phát triển nhà ở của thành phố hay không. Chính điều này lại càng làm ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường BĐS trong thời gian tới.
(Theo Thời đại)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago