Bất động sản ở thực đổ về Bình Dương

GIA HUY
11:27 10/09/2020

Hàng loạt dự án BĐS giá tầm trung được mở bán từ đầu năm 2020 tới nay tại Bình Dương đã hút lượng lớn khách hàng có nhu cầu ở thực về đây mua nhà trong thời gian qua. Tạo ra một làn sóng dịch chuyển lớn phía Nam mà tâm điểm là Bình Dương, một trong những thị trường nhiều năm đóng băng.

118936824_312742333285283_8987756455920037899_n

Bất động sản Bình Dương đang hút lượng lớn người dân từ TP.HCM về ở

Nhiều dự án đổ bộ Bình Dương

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, trong giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực phát triển nhà ở đã có 243 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có 87 dự án mới với tổng vốn 22.620 tỷ đồng.

Đây được xem là giai đoạn bùng nổ của các dự án nhà ở tại Bình Dương. Lũy kế đến nay, Bình Dương có 381 dự án nhà ở với tổng diện tích đất 5.933 ha, đạt 67,3% kế hoạch chương trình phát triển nhà ở của địa phương. Tổng diện tích sàn nhà ở xã hội của Bình Dương đạt khoảng 925.000m2 sàn.

Trong số các nhà đầu tư trên địa bàn, chỉ riêng Tổng Công ty Becamex IDC đã quy hoạch xây dựng 118.241 căn nhà ở xã hội tạo chỗ ở cho 319.171 người. Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 45.000 căn, phục vụ cho hơn 112.000 người.

Còn theo khảo sát từ Công ty DKRA Vietnam, chỉ trong tháng 8 vừa qua, tỉnh Bình Dương đón nhận 8 dự án đất nền mở bán mới với 1.208 sản phẩm được đưa ra thị trường. Còn từ đầu năm 2020, thị trường này đón nhận 7 dự án chung cư với hơn 10.000 sản phẩm được mở bán. Bên cạnh đó là việc các doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM đang tiến hành những bước thủ tục cuối cùng để mở bán dự án vào tháng 9 và 10 như Phú Đông Group, LDG, Đất Xanh…

Trong đó, đáng chú ý là những dự án đang mở bán và bàn giao nhà đang chiếm lĩnh thị trường này, như dự án Phú Đông Premier của Phú Đông Group tại TP Dĩ An với gần 655 căn hộ chung cư, hiện đang trong quá chình bàn giao nhà với giá chuyển nhượng khoảng 2,2 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ diện tích khoảng 70m2.

Dự án New Galaxy tại TP Dĩ An với hơn 2.000 căn hộ gồm 6 Block chung cư của Tập đoàn Hưng Thịnh Corp là đơn vị phát triển dự án. Dự án được mở bán từ tháng 7/2020, hiện đang mở bán Block thứ 3, giá bán khoảng 2 tỷ đồng/căn.

Công ty Lê Phong cũng mở bán dự án chung cư mang tên The Emerald Golf View, dự án nằm tại thị xã Thuận An, với 3 Block chung cư cao 40 tầng gồm 800 căn hộ, giá bán hiện tại là khoảng 34 triệu/m2.

Cũng vào tháng 7 vừa qua, Tập đoàn Phát Đạt thông báo ra mắt dự án Astral City tại Thuận An, dự án được xây dựng trên diện tích 3,7ha, với 8 Block chung cư 4.982 căn hộ. Giá bán đang được doanh nghiệp đưa ra là 35 triệu/m2. Ngoài ra, Tập đoàn Đất Xanh Group, Công ty Chánh Nghĩa, Nam Long, Trần Anh Group… cũng đang phát triển các dự án tại đây.

Thị trường cho người ở thực

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land cho rằng thị trường bất động sản Bình Dương đang là một thỏi nam châm chút các doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM về đây phát triển dự án. Tuy nhiên, thị trường này lại phát triển không cân bằng, cụ thể là chỉ phát triển ở khu vực phía đầu tỉnh, nơi tiếp giáp trực tiếp với TP.HCM. Còn thị trường từng là chủ lực của tỉnh là TP mới Bình Dương lại không được các doanh nghiệp bất động sản nhắm tới, dù rằng ở đây được tỉnh chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng giao thông lớn.

Lý do được bà Hương đưa ra vì nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất đó là khu vực này có hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM rất tốt, ngoài ra lại giáp với TP.HCM, mức giá nhà cũng thuộc loại tầm trung đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM vốn nhiều năm nay khát lượng sản phẩm nhà ở phân khúc này trong khi nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM lại khá cao.

Đồng quan điểm với bà Hương, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Phú Đông Group cho biết lượng khách hàng ở thực tới ở tại các dự án mà Phú Đông Group xây dựng và bàn giao luôn chiếm tỷ lệ trên 80%, số còn lại là khách hàng thuê nhà ở. Cũng theo bà Thảo, lượng khách hàng chính mua và ở tại các dự án là người dân làm việc tại TP.HCM.

Ngoài ra, theo giới phân tích thị trường thì việc thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương được các doanh nghiệp bất động sản lớn từ TP.HCM đổ bộ về phát triển từ đầu năm 2020 tới nay đến từ những yếu tố như quỹ đát của Bình Dương còn nhiều, dư địa phát triển dự án và nhu cầu nhà ở cao trong khi thị trường này vẫn thiếu dự án bất động sản bài bản. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển dự án từ phái chính quyền địa phương cộng thêm câu chuyện TP.HCM chọn Thủ Đức là thành phố khu Đông, và Thủ Đức lại là quận tiếp giáp trực tiếp với tỉnh Bình Dương đã tạo đà cho thị trường bất động sản này phát triển.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận thực tế tại các dự án khu vực TP. Dĩ An của PV Nhadautu.vn những ngày đầu tháng 9/2020 thì so với cách đây 3 năm, đến nay có mức giá tăng đến gấp 3 lần. Đơn cử, tại khu vực dự án Trung tâm hành chính Dĩ An, thời điểm năm 2017, giá đất nền tại một số trục đường lớn dao động từ 20 - 25 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên khoảng 70 triệu đồng/m2.

Đơn cử như tại dự án Phú Đông Premier, năm 2017 dự án này bán ra thị trường với giá chỉ 1,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ thì giờ giá đang giao dịch đã lên tới 2,3 tỷ đồng/căn.

Theo phân tích cùa giới chuyên môn, không phải ngẫu nhiên mà thị trường Bình Dương chứng kiến làn “sóng ngầm” tăng giá, mà bởi địa phương này được xem là “sân sau” của TP.HCM trong xu thế giãn dân. Đặc biệt, trong năm 2020, Bình Dương chính thức có thêm 2 thành phố mới là Dĩ An và Thuận An, đã tạo cho địa phương này nhiều cơ hội mới để phát triển.

Ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh Group cho rằng, sở dĩ thị trường bất động sản Bình Dương có sức hút đặc biệt là xuất phát từ nhu cầu nhà ở tại Bình Dương rất lớn với khoảng 2,4 triệu dân năm 2019 (xếp thứ 6 cả nước) với hơn 75% đang trong độ tuổi lao động. Chưa kể hàng năm lượng lao động nhập cư về đây tăng từ 2 - 2,5%/năm.

“Đặc biệt, mỗi năm Bình Dương cần thêm 30.000 - 40.000 lao động là các chuyên gia, kỹ sư và công nhân kỹ thuật cao trong và ngoài nước chưa kể hàng triệu lao động phổ thông. Bình Dương là địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao đạt 80,17% năm 2019 và dự kiến sẽ là 82% trong năm 2020. Dĩ An, Thuận An đã lên thành phố, cùng với Thủ Dầu Một trở thành 3 thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương đang khiến địa phương này có tốc độ đô thị hóa chóng mặt”, ông Thiện nói và cho rằng, cơ sở hạ tầng, cùng hệ thống tiện ích đa dạng khiến những khu vực lân cận TP.HCM như Dĩ An, Thuận An, kết nối dễ dàng, nhanh chóng đến TP.HCM, thậm chí còn nhanh hơn nhiều quận khác.

  • Cùng chuyên mục
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00