Bắt 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Chiều 8/6, nguồn tin của Nhadautu.vn cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh, 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Cảnh sát áp giải ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà lên xe. Ảnh: Việt Tùng.
Theo nguồn tin, ngày 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 BLHS xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP. Nha Trang.
Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thi hành lệnh khám xét chỗ ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Đức Vinh, ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Mộng Điệp, cùng về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 BLHS.
Ông Lê Đức Vinh (SN 1965), cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021.
Ngày 13/12/2019, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Lê Đức Vinh do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.
ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Việt Tùng.
Ông Nguyễn Chiến Thắng (SN 1955), từng là Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016.
Tháng 11/2019, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016
Đến tháng 12/2019, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Việt Tùng.
Ông Lê Mộng Điệp (SN 1955), là nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, nghỉ hưu ngày 1/5/2015.
Liên quan đến vụ việc này ngày 23/8/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận về những dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
UBKT Trung ương nhận định Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản, ngân sách nhà nước.
Theo cơ quan kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và một số cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh đã có vi phạm làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.
Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hoà.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016. Ảnh: Việt Tùng.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016, nhiệm kỳ 2016-2021, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.
Ông Lê Đức Vinh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hoà trong 2 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, của Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021.
Ông Nguyễn Chiến Thắng cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà nhiệm kỳ 2010-2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ông Lê Đức Vinh và ông Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hoà về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.
Theo cơ quan chức năng, vi phạm của các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền địa phương đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định
- Cùng chuyên mục
'Còn cán bộ, công chức tiếp tay cho tội phạm núp bóng doanh nghiệp để trục lợi'
Năm 2025 còn để xảy ra một số trường hợp cán bộ, công chức vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiếp tay cho đối tượng phạm tội núp bóng doanh nghiệp để trục lợi....
Pháp luật - 09/12/2025 15:35
Đưa AI vào hỗ trợ người nộp thuế ngay trên eTax Mobile
Thay vì người nộp thuế được hỗ trợ trên các nền tàng khác, với việc nâng cấp các tính năng của ứng dụng eTax Mobile và triển khai ứng dụng Chatbot, người nộp thuế được hỗ trợ ngay trên eTax Mobile.
Pháp luật - 09/12/2025 15:32
Băn khoăn quy định hoàn thuế khi sửa Luật Thuế VAT
Các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có thêm đánh giá tác động với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật VAT, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo thu ngân sách.
Pháp luật - 09/12/2025 11:07
Công an Khánh Hoà điều tra, rà soát việc vận hành xả lũ hồ thuỷ điện
Công an tỉnh Khánh Hòa được giao chủ trì điều tra, rà soát và kiểm tra việc vận hành các hồ chứa trên địa bàn tỉnh trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Pháp luật - 08/12/2025 17:28
Sửa Luật Thuế VAT: Kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh
Điểm nhấn của lần sửa đổi Luật Thuế VAT là nhằm kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, khôi phục sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.
Pháp luật - 08/12/2025 15:24
Hơn 1.100 dự án cần cơ chế đặc thù để gỡ vướng
Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết theo hướng mở rộng đối tượng áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù, áp dụng trên phạm vi toàn quốc cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án có tình huống pháp lý tương tự
Pháp luật - 08/12/2025 14:07
Luật Tình trạng khẩn cấp: Tạo cơ chế linh hoạt khi ứng phó thiên tai, dịch bệnh
Luật Tình trạng khẩn cấp đã cởi bỏ cơ chế cứng nhắc khi ứng phó với tình trạng khẩn cấp; tạo hành lang pháp lý thông thoáng khi thực hiện.
Pháp luật - 08/12/2025 14:05
Thủy điện xả lũ gây thiệt hại: Có thể nhờ Viện kiểm sát đại diện khởi kiện
Nếu thủy điện xả lũ, xả tràn sai quy định gây thiệt hại, Viện kiểm sát cần vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho người dân.
Pháp luật - 08/12/2025 10:23
Phạt vợ chồng vì kiểm soát thu nhập: Không phải chuyện 'tếu'
Phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình.
Pháp luật - 07/12/2025 16:23
Lập hóa đơn không đúng thời điểm, không lập hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt rất nặng
Thay vì mức phạt 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, hay mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn theo quy định, từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, những hành vi vi phạm này có thể bị phạt lên tới 70 - 80 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 15:39
'Không khoan nhượng' với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ diễn ra quyết liệt nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, sức khỏe của người dân.
Pháp luật - 07/12/2025 13:39
Tổ chức, cá nhân được ủy quyền vi phạm cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân được người nộp thuế ủy quyền mà vi phạm hành chính cũng sẽ bị xử phạt.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Cho, bán hóa đơn có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân có hành vi cho, bán hóa đơn bị phạt tiền lên tới đến 50 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Ngành Thuế tái thiết kế nghiệp vụ quản lý thuế, nâng chuẩn quản lý rủi ro theo tiêu chí hiện đại tiệm cận quốc tế
Với quan điểm quản lý rủi ro là “bộ não”, quy trình nghiệp vụ là “xương sống”, ngành Thuế đang đẩy mạnh tái thiết kế toàn bộ quy trình theo hướng kết nối chặt chẽ giữa quản lý theo đối tượng và quản lý rủi ro tuân thủ thuế.
Pháp luật - 07/12/2025 09:57
Thu nội địa 11 tháng tăng hơn 35%
Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2025 tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa tăng 35,2%.
Pháp luật - 07/12/2025 09:55
Danh tính chủ đầu tư dự án Metro Star, nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Công ty CP Đầu tư Metro Star, chủ đầu tư dự án Metro Star trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Long, TP.HCM là 1 trong 3 công ty đứng đầu danh sách nợ thuế, với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)