Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổ Hyundai mua 25% cổ phần Bảo hiểm VietinBank
Huyndai Marine and Fire Insurance Co.,LTD - HMFI) - công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua 25% cổ phần của Tổng công ty Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Lễ ký và công bố hợp đồng hợp tác chiến lược và mua cổ phần giữa VBI và Công ty Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổi Hyundai
Ngày 21/12/2018, tại Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VBI) đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng đặt mua cổ phần với Công ty Bảo hiểm Hàng hải và Cháy nổ Hyundai (Huyndai Marine and Fire Insurance Co.,LTD - HMFI) - công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc.
Theo đó, HMFI sẽ mua cổ phần VBI để nắm giữ 25% vốn điều lệ của Công ty.
Cũng tại sự kiện này Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HMFI.
Theo bà Nguyễn Hồng Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị VBI, sự kiện này sẽ là cột mốc đáng ghi nhớ tiếp theo trong hành trình hiện thực hóa tầm nhìn dẫn đầu phân khúc bán lẻ trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam của VBI. Đặc biệt là khi đối tác - nhà đầu tư chiến lược HMFI là tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tại Hàn Quốc, có kinh nghiệm hơn 60 năm hoạt động và đang mở rộng thị trường trên khắp toàn cầu.
Bà Vân cho biết: “Với động lực được tạo ra từ quan hệ hợp tác với Vietinbank và HMFI, VBI sẽ tận dụng tốt thời cơ để bứt phá trong hoạt động kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ”.
Chủ tịch VBI cũng nhấn mạnh: “Sự kiện VBI hợp tác với một đối tác bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Hàn Quốc đã đánh dấu thành công bước đầu của VBI trong việc thu hút vốn đầu tư từ thị trường quốc tế, đồng thời một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn của thương hiệu VBI với tiềm năng phát triển bền vững và vượt trội khi tổng hợp được sức mạnh của các đối tác và cổ đông chiến lược, đó là Vietinbank và HMFI”.
Ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc VietinBank, cho biết, HMFI là công ty bảo hiểm phi nhân thọ có tổng tài sản 37,4 tỷ USD, doanh thu 400 tỷ USD và hiện đang đầu tư vào thị trường bảo hiểm tại 8 quốc gia, với mục tiêu trở thành tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới. Việc hợp tác với HMFI là tiền đề rất quan trọng giúp VBI phát triển thị trường và các sản phẩm bảo hiểm chủ chốt, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới công nghệ thông tin.
Ông Bình cũng cam kết, VietinBank với tư cách là cổ đông lớn nhất tại VBI, sẽ tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng vào việc phát triển hệ thống phân phối và các sản phẩm bảo hiểm của VBI.
Việc HMFI mua vốn góp và trở thành cổ đông lớn thứ hai của VBI đã khẳng định sức hút của VBI đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng, đồng thời khẳng định tiềm năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài nói chung của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.
Trong năm 2017, một công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cũng đã phát hành thành công 20% vốn điều lệ cho nhà đầu tư Hàn Quốc là Samsung Fire and Marine Co., Ltd. (SMFI) - công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn nhất tại Hàn Quốc. Qua đó, một lần nữa khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển của lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.
Được biết, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) là đơn vị tư vấn cho cả VBI và PJICO trong hai giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ cho đối tác chiến lược nước ngoài.
- Cùng chuyên mục
Thuduc House phục hồi tăng trưởng sau khi thay dàn lãnh đạo
CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã TDH) có nửa đầu năm kinh doanh tích cực, ghi nhận mức lãi 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 33 tỷ đồng. Dưới thời HĐQT mới, công ty này cũng giảm nợ phải trả.
Tài chính - 28/07/2025 08:21
Một 'ông lớn' dược phẩm báo lãi quý II/2025 giảm 24%
Dù lãi sau thuế quý II/2025 của Phytopharma giảm 24% so với cùng kỳ năm trước, song lợi nhuận xét theo nửa đầu năm nay vẫn tăng trưởng 10%.
Tài chính - 27/07/2025 18:10
Giải pháp tài chính số - chìa khóa tăng trưởng trong kỷ nguyên trọng liệu
Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số lan rộng trên toàn cầu, các doanh nghiệp – đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) – đang đứng trước thời cơ lớn để bứt phá nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ tài chính (Fintech).
Tài chính - 27/07/2025 13:20
Cổ phiếu VietCredit lên đỉnh, VICEM chuẩn bị thoái vốn
Sau năm tái cấu trúc chuyển hướng cho vay số, VietCredit báo lãi đột biến nửa đầu năm. Doanh nghiệp dự kiến kết quả kinh doanh sẽ trở lại mức bình thường từ 2026.
Tài chính - 27/07/2025 07:20
Không còn cung cấp dịch vụ cho Vietjet, SGN báo lãi quý II giảm 9%
Trong nửa đầu năm 2025, lãi ròng SGN đạt 141,6 tỷ đồng, 3,66% so với cùng kỳ năm trước, và hoàn thành 89% mục tiêu cả năm.
Tài chính - 26/07/2025 18:13
Quý kinh doanh báo lãi kỷ lục của FPT Telecom
Đi cùng với KQKD quý II/2025 lập kỷ lục, FPT Telecom cũng gây ấn tượng với "núi" tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên đến hơn 13.000 tỷ đồng.
Tài chính - 26/07/2025 07:31
Cổ phiếu TAL 'chào sàn' HoSE ngày 1/8
Gần 312 triệu cổ phiếu TAL của CTCP Đầu tư Bất động sản Taseco sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 1/8 với giá tham chiếu 25.500 đồng/CP.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
Sếp quỹ PYN Elite lạc quan về kịch bản VN-Index lên 1.800 điểm
Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite, cho rằng kịch bản chỉ số VN-Index đạt 1.800 điểm vào cuối năm nay là khả quan.
Tài chính - 26/07/2025 07:00
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm
PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.
Tài chính - 25/07/2025 17:13
Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB
Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.
Tài chính - 25/07/2025 16:18
Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử
Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.
Tài chính - 25/07/2025 16:17
LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm
LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Tài chính - 25/07/2025 13:56
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Tài chính - 24/07/2025 15:16
Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Tài chính - 24/07/2025 14:10
Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?
Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.
Tài chính - 24/07/2025 09:10
Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ
Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.
Tài chính - 24/07/2025 07:18
- Đọc nhiều
-
1
Pin thải của hàng trăm nghìn xe điện sẽ 'đi về đâu'?
-
2
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
-
3
Môi giới địa ốc sắp hết thời hoạt động 'chui'
-
4
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
-
5
NTK Công Trí, từ 'đại thụ' làng thiết kế thời trang đến sa ngã vì ma tuý
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago