Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 3 “trụ cột” kinh tế
Theo thông báo của tỉnh Bạc Liêu, đến nay địa phương đã thu hút nhiều nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến hơn 110.000 tỷ đồng.

Mô hình công nghệ nuôi Tôm siêu thâm canh trong kính đang rất phát triển ở Bạc Liêu
Trong cuộc họp báo mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã thông báo về chương trình xúc tiến thương mại tỉnh năm 2018. Theo thông báo của tỉnh Bạc Liêu, đến nay địa phương đã thu hút nhiều nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến hơn 110.000 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, Hội nghị xúc tiến thương mại tỉnh Bạc Liêu 2018 diễn ra vào cuối tháng này. Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại của Bạc Liêu bao gồm các hoạt động như: Tổ chức lễ công nhận huyện Phước Long là huyện nông thôn mới; Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “khơi dậy tiềm năng – phát triển bền vững"; khởi công Nhà máy Điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3; Chính thức khởi công Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; động thổ xây dựng biểu tượng con tôm Việt; thả giống mô hình nuôi tôm siêu thâm canh mật độ cao trong nhà kính…
Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, mong muốn của tỉnh là sau 15 năm tái lập tỉnh, địa phương sẽ thoát nghèo, hiện tại xét về thu nhập bình quân đầu người tỉnh Bạc Liêu đang đứng thứ 8/13 tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, và ở nhiệm kỳ thứ 3 này Bạc Liêu đang quyết tâm vươn lên trở thành tỉnh có mức phát triển khá trong khu vực.
“Để đạt được mong muốn này thì tăng trưởng GDPR năm 2018 phải đạt 7% và 2019 phải đạt 8%, nhưng nếu tổng mức đầu tư của của xã hội chỉ đạt trên dưới 1.000 tỷ đồng thì khó mà đạt được, nên cần phải mời gọi thu hút đầu tư tốt và tổ chức thực hiện đầu tư nhanh”, ông Trung nói.
Theo ông Trung nếu như trước đây trụ cột kinh tế chính của tỉnh là Du lịch, cây lúa và dịch vụ thương mại, thì nay “trụ cột” phải với 3 lĩnh vực mà tỉnh Bạc Liêu có tiềm năng, lợi thế là: Phát triển nông nghiệp, trực tiếp là con tôm và trọng tâm là khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chuyên về tôm duy nhất của cả nước; Năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và Phát triển có trọng tâm các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch, giáo dục, y tế chất lượng cao.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho hay, sở dĩ Bạc Liêu thu hút được nhiều nhà đầu tư có nguồn lực là do quá trình trước đó tỉnh đã tổ chức tốt công tác xúc tiến mời gọi đầu tư tại nhiều nơi, chọn được nhiều nhà đầu tư có năng lực.

Trong đó, Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính đã thành công tại Bạc Liêu, hiện đang có hàng trăm mô hình khác nhau. Ngoài ra, đất đai bờ biển là lợi thế lớn để phát triển năng lượng tái tạo (điện giáo, điện mặt trời),lĩnh vực này, tỉnh cũng đã nghiên cứu và được Chính phủ và các bộ, ngành góp ý nên xác định tập trung vào. Kế đến là phát triển có trọng tâm các lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch, giáo dục, y tế chất lượng cao, để hướng đến phát triển bền vững.
Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề hiện thực được sự mong ước vươn lên trở thành tỉnh khá, tỉnh Bạc Liêu sẽ có những chính sách gì đột phá để thu hút đầu tư. Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngoài chính sách chung của Trung ương và địa phương, tỉnh không có xé rào về chính sách, nhưng địa phương đã quán triệt cán bộ phải chân tình, quyết liệt và cầu thị, sao cho nhà đầu tư đã được trao Giấy chứng nhận đầu tư cảm thấy an tâm thực hiện dự án.
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị phát triển logistics gắn với Hành lang kinh tế Đông – Tây
Quảng Trị là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông – Tây, đây là lợi thế đưa địa phương này thành trung tâm kết nối khu vực Bắc Trung Bộ, tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) nhằm phát triển logistics.
Đầu tư - 06/09/2025 15:35
Vì sao nhà ở xã hội 'vừa thiếu, vừa ế'?
Nhà ở xã hội đang bứt tốc, tiến tới hoàn thành kế hoạch xây dựng 100.000 căn trong năm 2025. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù nhà ở xã vẫn thiếu, song nhiều nơi xây xong bán không được.
Đầu tư - 06/09/2025 15:34
Mỹ 'vượt mặt' Hàn Quốc về vốn FDI cấp mới tại Việt Nam
Nếu tính cả vốn FDI đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh, Hàn Quốc vẫn đứng thứ hai, chỉ sau Singapore, trong số các nước và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam từ đầu năm.
Đầu tư - 06/09/2025 15:33
Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội
Đà Nẵng tiếp tục đưa ra thị trường hơn 300 căn hộ nhà ở xã hội, với giá từ hơn 700 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/căn.
Đầu tư - 06/09/2025 08:59
Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh
Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động biên giới, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái – Đông Hưng.
Đầu tư - 06/09/2025 08:17
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
5
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago