Bà mẹ chuyên gia cho biết điều số 1 mà các bậc cha mẹ ngày nay 'hoàn toàn quên' dạy con mình

EVA MOSKOWITZ*
06:58 07/11/2023

Nhiều bậc cha mẹ tập trung rất nhiều vào việc dạy con dọn phòng, hành động có trách nhiệm và làm bài tập về nhà. Những điều này rất quan trọng, nhưng có một điều mà nhiều người trong chúng ta hoàn toàn quên mất: cách tận hưởng cuộc sống.

Với tư cách là người sáng lập và giám đốc điều hành của Học viện Success Academy Charter Schools, tôi đã dành nhiều thập kỷ làm việc với các bậc phụ huynh và giáo dục học sinh từ các cộng đồng chưa được quan tâm đầy đủ. Tôi cũng là mẹ của ba đứa con.

Hanh phuc

Minh họa của Iuliia Bondar/Getty Images

Tận hưởng cuộc sống, chắc chắn đó có vẻ là điều mà trẻ em luôn muốn làm một cách tự nhiên. Nhưng nhiều đứa trẻ hạnh phúc lớn lên lại trở thành những người lớn bất hạnh. Có sự khác biệt giữa việc tận hưởng cuộc sống khi còn nhỏ và việc chuẩn bị tận hưởng cuộc sống khi trưởng thành.

Hiểu sai thông điệp về hạnh phúc

Theo kinh nghiệm của tôi, mọi người hạnh phúc nhất khi cuộc sống của họ bao gồm một số loại hoạt động có ý nghĩa và hiệu quả. Thật không may, chúng ta liên tục bị tấn công bởi thông điệp rằng hạnh phúc đến từ việc tiêu dùng.

Creative-Toys-for-Kids-462740626

Đồ chơi có thể mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ. Nhưng lạm dụng việc tặng đồ chơi chưa chắc là một điều tốt. Ảnh FisrtCry

Khi các nhà quảng cáo yêu cầu chúng ta 'đối xử' với sản phẩm của họ, họ đang cố làm cho chúng ta tin rằng mua đồ là phần thưởng cuối cùng, rằng chúng ta sẽ chỉ hạnh phúc nếu mua một chiếc ô tô sang trọng hơn hoặc một ngôi nhà lớn hơn.

Làm thế nào để bạn tránh được điều này? Đừng tạo thói quen đưa con bạn đến các cửa hàng nơi chúng có thể chạy quanh và nói: "Con muốn cái này" hay "Con muốn cái kia".

Ngay cả khi con bạn không trực tiếp tiếp xúc với nhiều quảng cáo, chúng vẫn có thể tiếp xúc với nền văn hóa mà quảng cáo này đã tạo ra.

Bạn của con bạn cho nó xem một số món đồ chơi mới rất thú vụ mà người bạn đó sẽ chơi trong tuần tới cho đến khi nhận được một món đồ chơi khác, hoặc người bạn khoe rằng nó tham dự một bữa tiệc sinh nhật ở đó nó được tặng quà.

Coi trọng trải nghiệm hơn vật chất

Đừng khuyến khích con bạn tin rằng có đồ vật sẽ mang lại hạnh phúc bằng cách tặng chúng quá nhiều quà.

Hanh phuc iStock

Trải nghiệm sẽ mang lại hạnh phúc lớn lao hơn cho những đứa trẻ. Ảnh iStock

Ý tưởng rằng bạn thể hiện tình yêu của mình với ai đó bằng cách tặng họ một món quà là một ý tưởng hay, đã từng có hiệu quả, nhưng ngày nay nhiều trẻ em mua quá nhiều đồ đạc đến nỗi nó nhanh chóng trở nên quá mức cần thiết.

Đối với ngày sinh nhật của chính bạn, hãy sử dụng nó như một cơ hội để củng cố các giá trị của bạn. Chồng tôi, Eric không khuyến khích tặng quà nhân dịp sinh nhật mà thay vào đó yêu cầu các con chúng tôi chia sẻ với anh ấy kỷ niệm về điều chúng thích làm cùng gia đình.

Bạn cũng có thể giúp con nghĩ ra những món quà ý nghĩa dành tặng vợ/chồng như một tấm thiệp thủ công, một chiếc bánh tự làm hay ngâm thơ.

what-is-happiness-4869755-FINAL

Minh họa của VeryWell

Trẻ em cần hiểu rằng mặc dù tiền có thể mang lại cho chúng cơ hội hạnh phúc nhưng chúng không thể tiêu tốn con đường đi đến hạnh phúc.

Chơi trò chơi với con bạn để chứng minh rằng có thể có được bao nhiêu niềm vui với một bộ bài đơn giản.

Làm một ngôi nhà trên cây hoặc nướng bánh cùng chúng để thể hiện niềm vui khi làm một hoạt động hiệu quả. Hãy tới viện bảo tàng để cho chúng thấy niềm vui của hoạt động trí tuệ.

Nếu bạn có thể dạy con mình về giá trị của những điều nhỏ nhặt này, cơ hội hạnh phúc của chúng sẽ tăng lên vô cùng tận khi những đứa trẻ lớn lên.

* Eva Moskowitz là Giám đốc điều hành của Học viện Success Academy Charter Schools và là tác giả của cuốn sách “Nuôi dạy con cái A+: Hướng dẫn nuôi dạy những đứa trẻ thông minh đáng kinh ngạc”.

CHÍ THÀNH chuyển ngữ

  • Cùng chuyên mục
Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla

Elon Musk gặp rủi ro lớn khi hàng loạt nhân tài rời khỏi Tesla

Elon Musk đối mặt với một cuộc chiến khó khăn sau khi rời vị trí cố vấn cho Donald Trump để tập trung sự chú ý của mình vào công ty ô tô Tesla đang gặp khó khăn.

Phong cách - 19/06/2025 10:46

1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm

1 startup công nghệ Việt kỳ vọng IPO sau 2 năm

Vua Thợ, ứng dụng công nghệ do người Việt phát triển, kỳ vọng giải quyết bài toán lao động và an sinh xã hội cho khoảng 100.000 người trong 2 năm tới và sau đó sẽ IPO.

Phong cách - 18/06/2025 16:11

Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch

Việt Nam giữa khủng hoảng du lịch của Thái Lan - Địa điểm du lịch

Sự khó khăn của ngành du lịch Thái Lan trong giai đoạn hiện tại được xem là cơ hội để Việt Nam cạnh tranh, tái định vị thương hiệu trong mắt du khách, theo chuyên gia.

Phong cách - 18/06/2025 09:48

Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Công ty của Tổng thống Trump công bố smartphone 499 USD và gói cước di động

Trump Organization vừa giới thiệu gói cước di động và smartphone 499 USD, dự kiến ra mắt tháng 9/2025.

Phong cách - 17/06/2025 09:55

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Bầu Hiển và câu chuyện gieo mầm hy vọng

Không chỉ đứng sau thành tích ấn tượng của thể thao Việt Nam, ông Đỗ Quang Hiển còn được biết đến như người âm thầm gieo mầm hy vọng cho tài năng trẻ và đề cao trách nhiệm xã hội.

Phong cách - 16/06/2025 12:47

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Ấn tượng với màn trình diễn pháo hoa giữa Canada và Trung Quốc

Khán giả được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng ấn tượng giữa Canada và Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025.

Phong cách - 15/06/2025 10:08

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Chuyện làm giàu của 4 tỷ phú ít người biết tới

Rất nhiều tỷ phú trên thế giới không phải là những người nổi tiếng, nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện giúp họ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có ít hấp dẫn.

Phong cách - 15/06/2025 08:36

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.

Phong cách - 13/06/2025 15:17

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...

Phong cách - 13/06/2025 08:40

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.

Phong cách - 11/06/2025 14:12

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00