Bà Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại phiên xét xử do mất 93% sức khỏe

KỲ PHONG
14:13 15/11/2019

Tương tự như các phiên xử trước, bà Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt tại tòa do mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp độ 3/4 và tiểu đường tuýp II... không có khả năng đi lại. Về sự vắng mặt của bị cáo Phấn, HĐXX cho rằng, tòa đã tống đạt quyết định xét xử cho bị cáo này hợp lệ.

Theo đó, sáng 15/11, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã đưa ra xét xử giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín – TrustBank (đến năm 2013 đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB).

Trong giai đoạn này, bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP đầu tư phát triển Phú Mỹ (Công ty Phú Mỹ) và các đồng phạm là Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ, phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn);

4 người cháu của bà Phấn gồm: Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH địa ốc Lam Giang); Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên giám đốc Công ty Địa ốc Phúc Nguyễn), Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam, Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách Phòng Ngân quỹ TrustBank, Chi nhánh Sài Gòn), Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên TrustBank).

75312411_1655217497967747_2878554353851957248_n

Phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng nay (15/11).

Theo đó các bị cáo kể trên cùng bị truy tố về tội danh “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (theo khoản 4, điều 175 bộ luật Hình sự 2015 - sửa đổi bổ sung 2017) sau khi gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.338 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng nay (15/11) do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố gồm ông Nguyễn Văn Đông, ông Ngô Phạm Việt, bà Trần Thị Liên.

Tại phiên tòa, VKS truy tố tất cả các bị cáo theo khoản 4 Điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), khung hình phạt từ 12-20 năm tù.

Bên cạnh đó, vụ án này chỉ có bị cáo Lâm Kim Dũng (SN 1995, ngụ quận 7) đang thi hành án tại trại giam Long Hòa, tỉnh Long An trong giai đoạn 1 của vụ án Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm. Các bị cáo còn lại đang được tại ngoại.

Theo VKS, trong giai đoạn 1 của vụ án trên, bị cáo Hứa Thị Phấn cũng không có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Hồ sơ vụ án, các cơ quan tố tụng đến nay xác định từ ngày 6/3/2017, bà Phấn nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Tân Hưng, quận 7, TP.HCM trong tình trạng tăng huyết áp độ 3/4 và tiểu đường tuýp II.

Cơ quan điều tra (CQĐT) cũng đã nhiều lần đến bệnh viện để tiến hành hỏi cung nhưng bị can khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Các luật sư bị can kiến nghị hoãn buổi hỏi cung cho đến khi sức khỏe bị can tốt hơn. Vì vậy kể từ khi khởi tố đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chưa thể hỏi cung bà Phấn về hành vi phạm tội...

Tương tự, sáng nay, bà Hứa Thị Phấn lại tiếp tục vắng mặt tại tòa do mất 93% sức khỏe vì bị bệnh huyết áp độ 3/4 và tiểu đường tuýp II... không có khả năng đi lại. Về sự vắng mặt của bị cáo Phấn, HGXX cho rằng, tòa đã tống đạt quyết định xét xử cho bị cáo này hợp lệ.

Đáng chú ý, nguyên đơn dân sự là VNCB đã cử tám người làm đại diện tới tham dự phiên tòa. Cùng với đó là các bị án là ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, bị án Hoàng Văn Toàn, bị án Nguyễn Vĩnh Mậu, Hồ Trọng Thắng cũng có mặt tại phiên tòa.

75610702_1441334319366304_4857498726333153280_n

Các bị cáo (hàng đầu) và các bị án những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc gây thiệt hại cho Trustbank.

Riêng ông Phạm Công Danh nhưng vì lý do sức khỏe nên đã xin HĐXX không vào phòng xử, chỉ lúc nào cần thiết thì cho mời vào. Còn bị án Ngô Trí Đức xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, một số bị án khác xin vắng mặt vì đang thi hành án trong giai đoạn 1 của vụ án. Tuy nhiên, các bị cán này đều xin giữ nguyên lời khai tại CQĐT.

Như trước đó Nhadautu.vn đã đưa tin, kết luận điều tra cho thấy, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% cổ phần chi phối Trustbank và với vai trò là cố vấn cao cấp HĐQT đã cùng với các đồng phạm nói trên, thâu tóm, lũng đoạn gây ra hàng loạt sai phạm tại Trustbank.

Trong đó, đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư gồm Công ty Phú Mỹ, CTCP địa ốc Lam Giang và Công ty TNHH Phú Mỹ để chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng nêu rõ, những thiệt hại nêu trên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng Trustbank năm 2011 và 2012 rất xấu và bị Ngân hàng Nhà nước xếp ngân hàng loại D (loại yếu kém).

Đây cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB sau này, khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến Trustbank nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, thực hiện tái cơ cấu, buộc Ngân hàng Nhà nước phải mua lại giá 0 đồng và gánh toàn bộ hậu quả, tính đến ngày 31/1/2015, phần vốn chủ sở hữu của Trustbank đã âm tới hơn 24.000 tỷ đồng và lỗ lũy kế 27.000 tỷ đồng.

Được biết, đây là lần thứ tư bà Phấn phải hầu tòa. Trước đó vào tháng 5/2018, bà Hứa Thị Phấn bị TAND cấp cao tại TP Hà Nội tuyên phạt (vắng mặt) mức án 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cuối tháng 5/2018 TAND TP.HCM tuyên phạt bà Phấn 20 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tháng 11/2018, tiếp tục bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt giữ nguyên mức án cùng của 2 tội danh mà TAND TP đã tuyên với tổng hình phạt là 30 năm tù.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Sau khi phiên đấu giá đầu tiên không có nhà đầu tư tham gia, Đà Nẵng tiếp tục đưa khu đất sân Chi Lăng ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng, giảm khoảng 156 tỷ đồng so với lần công bố trước.

Pháp luật - 04/06/2026 12:56

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Trong 1 tháng cao điểm, Bộ Công an đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn 194 website vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương đã khởi tố 56 vụ án với 98 bị can liên quan các tội danh xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả.

Pháp luật - 04/06/2026 09:52

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Cơ quan điều tra Hà Nội khởi tố bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT CCV Group để điều tra vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng qua mô hình đầu tư rau má.

Pháp luật - 03/06/2026 08:46

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.

Pháp luật - 02/06/2026 16:59

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.

Pháp luật - 02/06/2026 13:02

'Cởi trói' vàng trang sức

'Cởi trói' vàng trang sức

Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.

Pháp luật - 02/06/2026 10:09

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.

Pháp luật - 01/06/2026 10:32

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...

Pháp luật - 01/06/2026 06:45

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Pháp luật - 31/05/2026 06:45

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 30/05/2026 21:50

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45