Apple đã 'làm ăn' người dùng như thế nào sau những chiếc iPhone?
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 cho tới nay, CEO Tim Cook đã đưa ra rất nhiều bước đi đặc biệt khôn ngoan để giúp Apple có thể gia tăng tối đa tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu từ người dùng.
‘Cáo già’ Tim Cook
Tim Cook bắt đầu đảm nhận cương vị CEO của Apple thay cho Steve Jobs kể từ 2011. Sau 6 năm, dù Apple ít tạo ra các sản phẩm mang tính cách mạng nhưng khả năng kiếm tiền thì ngày một đáng nể.
Doanh thu của công ty đạt 215 tỷ USD trong năm tài chính 2016, đứng thứ 9 trên thế giới. Cũng trong năm tài chính này, Apple thu được 45,7 tỷ USD và là công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất trên thế giới, được xếp hạng bởi Fortune. Kể từ khi ra mắt, Apple đã bán được khoảng 1,3 tỷ sản phẩm iPhone, tạo ra hơn 800 tỷ USD doanh thu.
Một con số ấn tượng không kém với lợi nhuận của Apple là nó còn lớn hơn cả doanh thu của nhiều công ty khổng lồ khác như Coca-Cola (41,5 tỷ USD) hay Facebook (27,6 tỷ USD) năm 2016.
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011 cho tới nay, CEO Tim Cook đã đưa ra rất nhiều bước đi đặc biệt khôn ngoan để giúp Apple có thể tăng tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu từ người dùng.
Khi ra mắt iPad Air, Cook đã giữ lại iPad 2 (mà không phải là iPad 3 hay iPad 4) ở mức giá 400 USD để đẩy người dùng phải mua mẫu iPad mới nhất.
Khi ra mắt iPhone 5s với thiết kế giống hệt iPhone 5, Tim Cook đã khôn khéo khai tử luôn iPhone 5 để thay thế bằng iPhone 5c vỏ nhựa xấu xí.
Năm nào mẫu iPhone Plus cũng có nhiều tính năng hấp dẫn hơn hẳn chiếc iPhone “thường”. Giá linh kiện của iPhone cỡ lớn chẳng thể cao hơn iPhone thường tới 30 USD, nhưng giá bán ra bao giờ cũng cao hơn 100 USD cho cùng một lựa chọn bộ nhớ. Như thế, Apple có thể ngấm ngầm đẩy người dùng về phía những chiếc iPhone giá cao để tăng tối đa lợi nhuận thu về.
Năm nay, chiêu bài khôn ngoan nhất của Apple là iPhone X. Nhờ có màn hình OLED tràn cạnh, thân kính cùng nút Home bị loại bỏ, nhận diện khuôn mặt FaceID, iPhone X được xem là một thiết kế hoàn toàn mới sau nỗi thất vọng iPhone 7 với vẻ ngoài gần như giống hệt iPhone 6/6s.
iPhone X là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị tính năng nhận diện khuôn mặt FaceID.
Nhưng sự khôn ngoan của Tim Cook nằm ở chỗ, bên cạnh iPhone X, iPhone 8 và iPhone 8 Plus, hai chiếc iPhone 7s và iPhone 7s Plus vẫn sẽ được ra mắt theo đúng quy trình mọi năm. Cả iPhone 7s và iPhone 7s Plus đều sẽ chỉ mang tới những cải tiến cấu hình bình thường và vẫn sẽ có thiết kế không tràn cạnh, không dùng OLED.
Quan trọng nhất, cả iPhone 7s và iPhone 7s Plus đều sẽ tiếp tục các khung giá thông thường của iPhone (khởi điểm 650 USD và 750 USD), trong khi iPhone X có giá từ... 1000 USD trở lên.
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi với tạp chí Fortune nhân sự kiện ra mắt iPhone X, trước quan điểm về việc Apple chỉ tập trung làm ra các sản phẩm cao cấp với lợi nhuận lớn và giá bán cao, Tim Cook khẳng định nhận định đó là không chính xác. Cook cho rằng ông cảm thấy “cái tiếng” bán đồ đắt tiền dành cho Apple đang bị làm quá lên, đồng thời nhấn mạnh rằng “biên lợi nhuận cao” không phải lừ từ dùng để mô tả về Apple.
Theo CEO của Apple, có nhiều công ty còn sở hữu tỷ suất lợi nhuận lớn hơn. Các sản phẩm của Apple luôn có giá trị nhất định. CEO Apple khẳng định rằng sản phẩm của Apple không chỉ dành cho người giàu.
CEO Apple Tim Cook tại sự kiện ra mắt iPhone X ngày 13/9.
Theo Cook, nếu nhìn vào danh sách các sản phẩm của táo khuyết, người dùng có thể mua một chiếc iPad với giá dưới 300 USD. Người dùng cũng có thể mua một chiếc iPhone tuỳ theo nhu cầu của họ. Và vì vậy, không thể nói iPhone hay iPad là sản phẩm dành cho người giàu. Nếu iPhone là của người giàu, sẽ không thể có chuyện hơn một tỷ thiết bị chạy iOS đang hoạt động
Bằng cách tạo ra một chiếc iPhone “đặc biệt”, giá iPhone được đẩy lên một “tầm cao mới”. Với mức giá từ 1.000 USD, iPhone X liệu có tạo ra một khoản lợi nhuận cao chưa từng có trong lịch sử iPhone?
Rủi ro cho Apple
Hồi tháng 4, tờ Business Insider đã trò chuyện với Gene Munster, một nhà phân tích nổi tiếng của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, để thảo luận về những rủi ro mà Apple phải đối mặt vào mùa thu này.
Ông Munster lo ngại rằng mức giá cực cao của iPhone X, khoảng 1.000 USD, sẽ làm chiếc điện thoại mất đi phần nào sự hấp dẫn. Tuy nhiên, doanh số sẽ vẫn tăng bởi nhiều người muốn lên đời điện thoại: “Có rất nhiều người đang dùng những chiếc iPhone 3 năm tuổi hoặc hơn”. Thậm chí nếu sản phẩm ra đời năm 2017 của Apple có mờ nhạt thì vẫn còn rất nhiều người cần nâng cấp máy.
Có thể nhiều người dùng sẽ không muốn mua một chiếc điện thoại có giá tới 1.000 USD (hoặc 1.000 Bảng Anh, tương đương với 1.250 USD). Ông Munster cho rằng Apple cũng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ nếu chiếc điện thoại “tốt hơn những gì mọi người mong đợi”.
Nói cách khác, mọi người có thể thấy rằng iPhone mới thật đáng kinh ngạc về chất lượng, tuy nhiên mức giá khởi điểm 1.000 USD lại vượt quá khả năng chi tiêu của họ. Sự ra mắt sản phẩm mới đồng nghĩa với việc các mẫu hiện có trước đây trở nên rẻ hơn rất nhiều, trong khi chất lượng của chúng vẫn đủ đáp ứng trọn vẹn nhu cầu người tiêu dùng
Đó là lý do tại sao ông Munster nói rằng “Đôi khi quá tốt cũng là một rủi ro”. Bởi vì các phiên bản iPhone trước đây có mức giá rẻ hơn sẽ thu hút lượng một lượng lớn người tiêu dùng. Họ đơn giản chỉ cần thay thế chiếc điện thoại cũ bằng một sản phẩm có tuổi thọ pin lâu hơn, mà không cần đến iPhone kỷ niệm 10 năm với tính năng vượt trội mà mức giá “trên trời”.
Do đó, khi cần đưa ra sự lựa chọn, nhiều khách hàng sẽ không chọn thị trường “quá cao cấp”. Munster cũng dự đoán rằng, chỉ 25% doanh số sẽ đến từ dòng sản phẩm cao cấp iPhone kỷ niệm 10 năm.
Theo nhà phân tích Munster, rủi ro lớn nhất đối với Apple chính là khoản lợi nhuận thu về. Các dự án phần mềm tham vọng có chi phí không hề rẻ, và iPhone X với mức giá đắt đỏ cũng làm hao hụt lợi nhuận của Apple. Điều này đã từng xảy ra khi Apple quyết định đưa máy ảnh kép vào iPhone 7.
Tỷ suất biên lợi nhuận gộp của Apple trên doanh thu iPhone (2017E: ước tính biên lợi nhuận gộp 2017, 2018E: ước tính biên lợi nhuận gộp 2018).
Các khảo sát gần đây cho thấy chỉ khoảng 15% người dùng iPhone sẵn sàng nâng cấp lên iPhone mới nếu nó có giá 1.000 USD. Tuy nhiên, hãng phân tích Barclays tin rằng “cáo già” Tim Cook sẽ có chiêu để chiếc iPhone mới sẽ bán chạy như tôm tươi còn người dùng vẫn cảm thấy được hưởng lợi.
Apple hiện là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới với 800 tỷ USD. Các nhà phân tích lạc quan dự đoán, với các siêu phẩm iPhone mới, Apple sẽ sớm trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiền trên thế giới.
- Cùng chuyên mục
Kết thúc Quý III/2025, SHS hoàn thành 100,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả vận hành và nền tảng tài chính ngày càng vững mạnh.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:07
Khoáng sản Việt Nam: Trữ lượng xếp thứ 10 nhưng giá trị xuất khẩu xếp thứ 41 thế giới
Tại Hội thảo Chính sách tài chính cho ngành công nghiệp khoáng sản do VCCI tổ chức ngày15/10/2025, các chuyên gia đầu ngành cảnh báo: Gánh nặng “thuế, phí” đang cản trở sự phát triển của ngành khoáng sản Việt Nam.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:06
Kết thúc Quý III, DNSE hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận cả năm 2025
Chứng khoán DNSE gặt hái kết quả kinh doanh tăng trưởng kỷ lục trong Quý III, với doanh thu tăng gấp 2,5 lần; lợi nhuận tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành vượt mức mục tiêu lợi nhuận cả năm 2025.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 17:00
EVNHANOI đảm bảo an toàn điện phục vụ Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội
Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động hơn 200 ca trực đảm điện phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 16:59
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Cạnh tranh từ chi phí, hạ tầng đến công nghệ
Trong bối cảnh thương mại điện tử toàn cầu phục hồi sau đại dịch, thương mại xuyên biên giới nổi lên như hướng tăng trưởng chủ đạo. Song bên cạnh cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế rộng lớn, các doanh nghiệp, đặc biệt là SME, đang đối mặt áp lực chi phí logistics cao, hạn chế về hạ tầng và thách thức công nghệ.
Thị trường - 15/10/2025 15:27
VIB hoàn tất nộp bổ sung 5,75 tỷ đồng, đóng góp 2.624 tỷ đồng cho ngân sách năm 2024
Theo Quyết định số 3220/QĐ ngày 10/10/2025 của Cục Thuế, Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) đã hoàn tất nộp bổ sung 5,75 tỷ đồng tiền thuế cho năm 2024, nâng tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước cho năm 2024 lên gần 2.624 tỷ đồng.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 13:24
SeABank giữ vững danh hiệu Thương hiệu Mạnh Việt Nam 17 năm liên tiếp
Năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) lần thứ 17 được vinh danh danh hiệu Thương hiệu Mạnh Việt Nam tại hạng mục Phát triển bền vững 2025. Danh hiệu củng cố vị thế và uy tín của một ngân hàng có trách nhiệm, khẳng định hiệu quả của chiến lược bền vững với trọng tâm Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) mà SeABank đang thúc đẩy mạnh mẽ.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 10:47
Quan chức Mỹ: Mức thuế quan 100% mới phụ thuộc vào 'hành động của Trung Quốc'
Đại diện Thương mại Mỹ để ngỏ khả năng Washington và Bắc Kinh tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho căng thẳng thương mại.
Thị trường - 15/10/2025 08:53
Gamuda Land mở rộng danh mục đầu tư tại Singapore với dự án Chencharu Close
Mới đây, Tập đoàn Gamuda Berhad công bố rằng bộ phận bất động sản của công ty, Gamuda Land, đã chính thức được bàn giao khu đất quan trọng tại Chencharu Close, Yishun, Singapore.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00
Ngân hàng NCB được vinh danh 3 giải thưởng quốc tế
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được Global Banking & Finance Review (Anh Quốc) vinh danh 3 giải thưởng lớn về công nghệ, ghi nhận những bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số toàn diện, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và tiên phong trong kỷ nguyên tài chính số.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00
EVNGENCO1 ủng hộ 500 triệu đồng cho người dân vùng lũ
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00
Vinamilk: Minh bạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bảo vệ người tiêu dùng, cam kết phát triển bền vững
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn "Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt".
Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00
Tập đoàn TH kiến nghị tỉnh Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc các dự án theo hướng kế thừa
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lâm Đồng năm 2025 vừa diễn ra ngày 12/10, đại diện Tập đoàn TH đã có bài tham luận quan trọng, chia sẻ kinh nghiệm của một nhà đầu tư lớn vào địa phương. Trong đó có vấn đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khi địa phương đã hoàn thiện tổ chức bộ máy chính quyền hai cấp.
Doanh nghiệp - 15/10/2025 08:00
Bảo hiểm PVI: Song hành cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm PVI tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam với tổng doanh thu tăng trưởng gần 1,4 lần, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận được giao cả năm.
Doanh nghiệp - 14/10/2025 17:32
50.000 quán ăn và quán cà phê đóng cửa hàng loạt, vì sao?
50.000 quán ăn, quán cà phê đóng cửa hàng loạt trong 6 tháng đầu năm 2025, cho thấy ngành ẩm thực - đồ uống đang trong giai đoạn thanh lọc mạnh vì áp lực cạnh tranh và chi phí.
Thị trường - 14/10/2025 16:11
Trung Quốc nói 'không ngại' thương chiến, bảo vệ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
Bắc Kinh tuyên bố thực hiện các biện pháp đáp trả đối với các động thái của Washington, khiến quan hệ thương mại giữa hai cường quốc leo thang căng thẳng.
Thị trường - 14/10/2025 13:33
- Đọc nhiều
-
1
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
-
2
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
3
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
4
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
5
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















