Ấn Độ, Hoa Kỳ đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại và thuế quan

HOÀNG AN
14:51 14/02/2025

Ấn Độ và Hoa Kỳ đã đồng ý vào hôm thứ Năm bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại sớm và giải quyết bế tắc về thuế quan.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay nhau tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., Hoa Kỳ, hôm 13 tháng 2 năm 2025. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque REUTERS/Kevin Lamarque

New Delhi cũng đã hứa sẽ mua thêm dầu, khí đốt và thiết bị quân sự của Hoa Kỳ và chống lại tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Một loạt các thỏa thuận đã xuất hiện sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng, chỉ vài giờ sau khi ông Trump chỉ trích Độ và công bố lộ trình áp dụng thuế quan đối ứng với các quốc gia áp thuế hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

"Gần đây, Thủ tướng Modi đã công bố việc cắt giảm thuế quan rất cao và không công bằng của Ấn Độ, hạn chế rất nhiều khả năng tiếp cận thị trường Ấn Độ của chúng tôi", ông Trump nói. "Và tôi phải nói rằng đó thực sự là một vấn đề lớn".

Ấn Độ, Hoa Kỳ đồng thuận đàm phán

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vikram Misri cho biết thỏa thuận giải quyết các mối quan ngại về thương mại có thể được thực hiện trong vòng 7 tháng tới.

Sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Modi, hai bên đồng ý giải quyết tranh chấp thương mại và thuế quan qua đàm phán. Ảnh 

Một tuyên bố chung sau cuộc họp cho biết Washington hoan nghênh các bước đi gần đây của New Delhi nhằm hạ thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm của Hoa Kỳ và tăng khả năng tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, đồng thời tìm cách đàm phán các phân khúc ban đầu của một thỏa thuận thương mại vào mùa thu năm 2025.

Mặc dù cả hai nhà lãnh đạo đều "có quan điểm riêng" về thuế quan, "điều đáng chú ý là chúng tôi có cách để giải quyết vấn đề này", Misri cho biết.

Một số thỏa thuận của các nhà lãnh đạo mang tính tham vọng: Ấn Độ muốn tăng "hàng tỷ USD" để mua thiết bị quốc phòng của Hoa Kỳ và có thể biến Washington thành "nhà cung cấp dầu khí số một", ông Trump cho biết tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Và Delhi muốn tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với Washington vào năm 2030, ông Modi cho biết.

Hợp tác về năng lượng hạt nhân đã được lên kế hoạch từ lâu, cũng được các nhà lãnh đạo thảo luận, dù vẫn đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý.

"Chúng tôi cũng đang mở đường để cuối cùng cung cấp cho Ấn Độ máy bay chiến đấu tàng hình F-35", ông Trump cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Misri sau đó cho biết thỏa thuận F-35 chỉ là một đề xuất tại thời điểm này, chưa có cụ thể một quy trình chính thức nào cho vấn đề này.

Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận về bất kỳ thỏa thuận nào.

Ông Trump muốn gì?

Mặc dù ông Trump có mối quan hệ nồng ấm với ông Modi trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, nhưng hôm thứ Năm, ông Trump vẫn lớn tiếng rằng thuế quan của Ấn Độ "rất cao" và hứa sẽ đáp trả tương xứng, ngay cả sau khi các khoản thuế trước đó của ông đối với thép và nhôm đã tác động đặc biệt mạnh đến Ấn Độ, quốc gia sản xuất kim loại.

"Chúng tôi đang có sự đáp trả với Ấn Độ", ông Trump nói trong cuộc họp báo. "Bất cứ mức thuế nào Ấn Độ đưa ra, chúng tôi sẽ đáp trả".

Trong khi đó, Thủ tướng Modi cũng tuyên thệ sẽ bảo vệ lợi ích của Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ nói ông học cách bảo vệ lợi ích quốc gia từ chính ông Trump. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

"Một điều mà tôi vô cùng trân trọng và tôi học được từ Tổng thống Trump là ông ấy luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu", Modi nói. "Giống như ông ấy, tôi cũng luôn đặt lợi ích quốc gia của Ấn Độ lên hàng đầu".

Hai nhà lãnh đạo đã khen ngợi nhau và nhất trí tăng cường hợp tác an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như bắt đầu sản xuất chung các công nghệ như trí tuệ nhân tạo.

Khi được hỏi trước cuộc họp về các bước mà Ấn Độ đang thực hiện, một nguồn tin mô tả đây là "món quà" dành cho ông Trump nhằm mục đích hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Một phụ tá của ông Trump cho biết Tổng thống Hoa Kỳ nhận thấy rằng việc bán năng lượng và quốc phòng cho Ấn Độ sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Misri của Ấn Độ cho biết lượng năng lượng Ấn Độ mua từ Hoa Kỳ có thể tăng lên 25 tỷ USD trong tương lai gần, từ mức 15 tỷ USD của năm ngoái, đồng thời nói thêm rằng điều này có thể góp phần làm giảm thâm hụt thương mại.

Richard Rossow, người đứng đầu chương trình Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn, cho biết thuế quan sẽ tiếp tục chi phối mối quan hệ giữa hai nước.

"Đây sẽ là một trận đấu quyền anh", ông nói. "Ấn Độ sẵn sàng chịu một vài đòn, nhưng có giới hạn".

Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại 45,6 tỷ USD với Ấn Độ. Nhìn chung, theo dữ liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới, mức thuế quan trung bình theo trọng số thương mại của Hoa Kỳ là khoảng 2,2%, so với mức 12% của Ấn Độ.

Chống nhập cư bất hợp pháp

Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng. Ảnh REUTERS/Kevin Lamarque

Ông Trump muốn Ấn Độ mạnh mẽ hơn về vấn đề chống nhập cư trái phép. Ấn Độ là nguồn nhập cư chính vào Hoa Kỳ, bao gồm một số lượng lớn trong ngành công nghệ có thị thực lao động, bên cạnh những người nhập cư bất hợp pháp khác ở Hoa Kỳ.

Tuyên bố chung cho biết hai nước đã nhất trí giải quyết mạnh mẽ vấn đề nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn người bằng cách tăng cường hợp tác thực thi pháp luật.

Ấn Độ có thể chứng minh là yếu tố quan trọng đối với chiến lược của ông Trump nhằm ngăn chặn Trung Quốc, quốc gia mà nhiều người trong chính quyền của ông coi là đối thủ hàng đầu của Hoa Kỳ.

Theo Mukesh Aghi, chủ tịch nhóm vận động hành lang Diễn đàn Đối tác Chiến lược Hoa Kỳ-Ấn Độ, Modi cũng lo ngại rằng ông Trump có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc mà không có Ấn Độ.

Ấn Độ vẫn tiếp tục quan hệ với Nga khi nước này tiến hành cuộc chiến với Ukraine. Ấn Độ vẫn là nước tiêu thụ năng lượng lớn của Nga, trong khi phương Tây đã nỗ lực cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

"Thế giới đã nghĩ rằng Ấn Độ bằng cách nào đó là một quốc gia trung lập trong toàn bộ quá trình này", Modi nói. "Nhưng điều này không đúng. Ấn Độ đứng về một bên, và bên đó là hòa bình".

  • Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16

Hai 'tấm khiên vàng' giúp nhà đầu tư 'kê cao gối ngủ' vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Thị trường - 30/05/2026 08:29

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường - 29/05/2026 14:20

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.

Thị trường - 29/05/2026 10:07

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.

Thị trường - 28/05/2026 15:58