5 người đứng đầu trong câu lạc bộ 100 tỷ USD

AN AN
08:17 18/12/2024

Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg nằm trong số ít người trên hành tinh có giá trị tài sản ròng trên 100 tỷ USD, theo Business Insider.

Một số tỷ phú trong câu lạc bộ 100 tỷ USD. Ảnh Mandel Ngan, Britta Pedersen, Nicholas Kamm/Getty Images; Elaine Thompson/AP

Các thành viên của nhóm tinh hoa này đã tích lũy được khối tài sản 12 chữ số bằng cách sở hữu một lượng lớn cổ phiếu tại một số công ty có giá trị nhất thế giới.

Trong số đó, hầu hết là những người sáng lập và là CEO hiện tại hoặc trước đây, và một số người, chẳng hạn như Warren Buffett, sẽ giàu hơn nhiều nếu họ không quyên góp hàng tỷ USD cho tổ chức từ thiện.

Theo Bloomberg Billionaires Index, 16 người trong câu lạc bộ 100 tỷ USD có tổng tài sản khoảng 2,8 nghìn tỷ USD. Họ có giá trị tài sản lớn hơn Amazon hoặc Alphabet, chủ sở hữu của Google, mỗi công ty có giá trị thị trường khoảng 2,4 nghìn tỷ USD.

Tất cả trừ một người trong số họ đều trở nên giàu có hơn trong năm nay, tăng thêm 890 tỷ USD vào tổng tài sản của họ. Walmart (762 tỷ USD), Eli Lilly (740 tỷ USD) và JPMorgan (675 tỷ USD) đều có giá trị thấp hơn đáng kể so với con số đó.

Những người thừa kế Walmart Jim, Rob và Alice Walton đã gia nhập nhóm độc quyền này vào tháng 9, nhờ giá trị tài sản ròng của họ tăng vọt lên tới 43 tỷ USD trong năm nay.

5 người đứng đầu trong câu lạc bộ 100 tỷ USD

Sau đây là danh sách 5 cá nhân đứng đầu trong câu lạc bộ 100 tỷ USD, theo ước tính của Bloomberg vào ngày 16 tháng 12.

1. Elon Musk

Ảnh REUTERS/Danny Moloshok

Giá trị tài sản ròng: 474 tỷ USD

Thay đổi tài sản từ đầu năm tới nay: +245 tỷ USD

Nguồn tài sản: cổ phiếu Tesla và SpaceX

Elon Musk là CEO của nhà sản xuất xe điện Tesla và nhà sản xuất tàu vũ trụ SpaceX. Ông cũng là chủ sở hữu của X, mạng xã hội trước đây được gọi là Twitter. Các doanh nghiệp khác của ông bao gồm The Boring Company, Neuralink và xAI.

Tài sản của Musk đã tăng gần gấp đôi trong năm nay — tăng vọt 245 tỷ USD hoặc gần bằng toàn bộ giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos — nhờ việc cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 85% và định giá của SpaceX đã tăng vọt lên 350 tỷ USD, theo Bloomberg.

2. Jeff Bezos

Ảnh Amy Harris/Invision/AP

Giá trị tài sản ròng: 251 tỷ USD

Thay đổi tài sản từ đầu năm đến nay: +74,5 tỷ USD

Nguồn tài sản: cổ phiếu Amazon

Jeff Bezos là người sáng lập, Chủ tịch điều hành và cựu Giám đốc điều hành của Amazon, gã khổng lồ về thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Ông cũng là nhà sáng lập công ty vũ trụ Blue Origin và chủ sở hữu tờ The Washington Post.

3. Mark Zuckerberg

Ảnh Getty Images

Giá trị tài sản ròng: 221 tỷ USD

Thay đổi tài sản từ đầu năm đến nay: +92,6 tỷ USD

Nguồn tài sản: cổ phiếu Meta

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Meta Platforms, gã khổng lồ truyền thông xã hội đứng sau Facebook, Instagram, WhatsApp và Threads.

Bộ phận Reality Labs của Meta sản xuất các thiết bị thực tế ảo và thiết bị trải nghiệm thực tế tăng cường (augmented-reality headsets).

4. Larry Ellison

Ảnh Justin Sullivan/Getty Images

Giá trị tài sản ròng: 194 tỷ USD

Thay đổi tài sản tính đến thời điểm hiện tại: +70,9 tỷ USD

Nguồn tài sản: Cổ phiếu Oracle và Tesla

Larry Ellison là người đồng sáng lập, Giám đốc công nghệ và cựu Giám đốc điều hành của Oracle, một công ty phần mềm doanh nghiệp chuyên về điện toán đám mây và nền tảng cơ sở dữ liệu.

Ông đã đầu tư vào Tesla trước khi tham gia hội đồng quản trị của hãng sản xuất ô tô này vào năm 2018 và kiếm được gấp 10 lần số tiền trên giấy tờ vào thời điểm nhiệm kỳ giám đốc của ông kết thúc vào tháng 8 năm 2022.

5. Bernard Arnault

Ảnh Reuters

Giá trị tài sản ròng: 178 tỷ USD

Thay đổi tài sản tính đến thời điểm hiện tại: -29,3 tỷ USD

Nguồn tài sản: Cổ phiếu LVMH

Bernard Arnault là người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton. Tập đoàn của ông sở hữu một loạt các thương hiệu xa xỉ, bao gồm Dior, Fendi, Dom Pérignon, Sephora và Tiffany & Co.

Cổ phiếu LVMH đã gặp khó khăn trong năm nay, giảm hơn 10% và làm xói mòn giá trị tài sản ròng của Arnault trong quá trình này.

  • Cùng chuyên mục
Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Hàng trăm doanh nghiệp Ấn Độ xúc tiến đầu tư tại TP.HCM

Đêm Diwali Gala góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ. Hiện, kim ngạch thương mại song phương đã vượt 15 tỷ USD với thế mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo.

Phong cách - 10/11/2025 15:15

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Giới công nghệ tiếc thương khi Founder EDC Tech qua đời

Doanh nhân Vòng Lý Sáng, nhà sáng lập EDC Tech qua đời ở tuổi 44 khiến cộng đồng startup tiếc thương.

Phong cách - 10/11/2025 12:35

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Đại gia đầu tư triệu đô 'lên đời' thạch dừa, đưa món ăn dân dã tới 27 quốc gia

Ở Việt Nam, thạch dừa thường có trong những ly chè bình dân hay làm topping. Nhưng ít ai biết, đằng sau món ăn quen thuộc này là công nghệ chế biến trị giá hàng triệu USD. Sản phẩm này được xuất khẩu tới 27 quốc gia.

Phong cách - 10/11/2025 11:26

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO JPMorgan Jamie Dimon nói về việc không đọc tin nhắn khi làm việc, Gen Z làm việc từ xa

CEO của JPMorgan Chase tiết lộ rằng ông không mang điện thoại bên mình mọi lúc và ưu tiên sự tập trung cao độ trong công việc.

Phong cách - 10/11/2025 11:21

[ẢNH] Khoảnh khắc ấn tượng tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

[ẢNH] Khoảnh khắc ấn tượng tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

140 golfer tham dự Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 đã cống hiến những màn tranh tài hấp dẫn, thể hiện tinh thần thể thao cao thượng.

Phong cách - 09/11/2025 14:41

Game Việt và những lần dậy sóng 'cô đơn'

Game Việt và những lần dậy sóng 'cô đơn'

Đầu tháng 11, mạng xã hội Việt Nam bỗng rộ lên một cái tên nghe vừa thân quen vừa lạ lẫm: Tiệm phở anh Hai.

Phong cách - 09/11/2025 11:09

Nhiều doanh nghiêp ở Đà Nẵng hỗ trợ người lao động sau mưa lũ

Nhiều doanh nghiêp ở Đà Nẵng hỗ trợ người lao động sau mưa lũ

Trước những thiệt hại do các trận lũ lụt gây ra, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã quyết định chi hàng tỷ đồng để hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống.

Phong cách - 08/11/2025 08:40

1.000 diễn viên chuyên nghiệp góp mặt tại lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội

1.000 diễn viên chuyên nghiệp góp mặt tại lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội

Theo Sở VH-TT TP. Hà Nội, lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 huy động gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp từ các đơn vị hàng đầu như Nhà hát Múa Rối Thăng Long, Nhà hát Chèo Hà Nội…

Phong cách - 07/11/2025 14:55

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Sẽ có tour trực thăng ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao

Tour trực thăng tại TP.HCM sẽ được khai thác lại từ tháng 12 tới và du khách sẽ được ngắm Vũng Tàu, Cần Giờ từ trên cao.

Phong cách - 05/11/2025 14:47

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Khoác lên di sản 'chiếc áo mới' tại Festival Thăng Long - Hà Nội

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 khẳng định tinh thần thời đại thông qua việc ứng dụng công nghệ, biến di sản thành cảm hứng mới. Sự kiện do Sở VH&TT TP. Hà Nội tổ chức và sẽ được duy trì thường niên.

Phong cách - 05/11/2025 13:11

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Sắp diễn ra concert 'Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng'

Concert "Quảng Ninh - Đất mỏ anh hùng" là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng 89 năm Ngày Truyền thống Công nhân vùng Mỏ.

Phong cách - 05/11/2025 08:52

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương

Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.

Phong cách - 03/11/2025 11:49

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM

Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.

Phong cách - 03/11/2025 09:20

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính

Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.

Phong cách - 01/11/2025 11:36

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ

Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.

Phong cách - 31/10/2025 15:17

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị

Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.

Phong cách - 30/10/2025 18:13