5 lý do nông sản Việt Nam không thể vào Mỹ, EU
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu 5 lý do nông sản Việt Nam không thể vào thị trường khó tính như Mỹ, EU tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 21/8.

Ngày 21/8, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan tới thị trường xuất khẩu của các sản phẩm nông sản Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam là 1 trong 20 cường quốc xuất khẩu trên thế giới, nông sản Việt xuất khảu vào các thị trường thế giới ngày càng nhiều, với tốc độ tăng trưởng trung bình 20-25%/năm.
Tuy nhiên, ông nhận định, phải thừa nhận rằng nông sản Việt mới chỉ vào được các thị trường trường dễ tính như Trung Quốc, Ấn Độ, còn các thị trường khác như EU, Mỹ thì rất hạn chế.
Năm lý do chính được Bộ trưởng chỉ ra gồm: Một là quy mô sản xuất nông sản của chúng ta nhỏ, phương thức sản xuất lạc hậu khiến sản lượng thấp, chất lượng không ổn định, thậm chí không đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu dùng.
Thứ 2 là thiếu quy hoạch vùng trồng, vùng nuôi, chưa áp dụng yêu cầu công nghệ theo tiêu chuẩn.
Thứ 3 là sản phẩm xuất khẩu chủ yếu dạng thô, sơ chế, chưa qua chế biến sâu khiến giá trị gia tăng chưa cao, chưa đủ sức cạnh tranh.
Thứ 4 là doanh nghiệp hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp, muốn xuất khẩu tiểu ngạch hơn chính ngạch, không chú ý xây dựng thương hiệu, mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, thậm chí không muốn giữ thị trường.
"Chiếm được thị trường đã khó nhưng doanh nghiệp lại sẵn sàng từ bỏ. Bằng chứng là để gạo của Việt Nam vào được kệ hàng châu Âu đã rất khó nhưng vào được rồi, do bán được sản lượng thấp nên doanh nghiệp sẵn sàng không bán cho châu Âu, Hoa Kỳ mà bán cho Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước dễ tính để bán được sản lượng nhiều hơn. Đánh đồn đã khó, giữ đồn còn khó hơn. Điều này thể hiện doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thiếu chuyên nghiệp", Bộ trưởng chia sẻ.
Nguyên nhân cuối cùng là thiếu sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành địa phương trong thực hiện xuất khẩu chính ngạch.
Để thức đẩy xuất khẩu nông sản trong thời gian tới, Bộ trưởng đưa ra một vài yêu cầu với doanh nghiệp, các địa phương.
Thứ nhất, cần chú trọng vùng trồng, vùng nuôi, áp dụng công nghệ vào sản xuất để có sản phẩm đủ lớn, đạt tiêu chuẩn.
Thứ hai, các địa phương, doanh nghiệp sản xuất cần chú trọng xây dựng, củng cố thương hiệu quốc gia thay vì thương hiệu địa phương, doanh nghiệp; đảm bảo chất lượng hàng hoá ổn định.
Thứ ba, cần thay đổi tập quán sản xuất từ có gì bán lấy sang sản xuất hàng hoá. Người sản xuất cần chủ động trả lời được các câu hỏi "làm cái gì?", "bán cho ai?", "bán bao nhiêu?" và "bán ở đâu?".
Cuối cùng, các bộ ngành, địa phương cần giúp doanh nghiệp khai thác, tận dụng các FTA chúng ta đã ký. Bộ Công Thương sẽ giúp doanh nghiệp quảng báo thương hiệu sản phẩm và kết nối thông qua các Thương vụ của Việt Nam tại 90 nước.
- Cùng chuyên mục
Việt Nam ‘rất sẵn lòng’ mở cửa cho nông sản Mỹ
Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho việc mở cửa thị trường đối với quýt, mận và chanh vàng từ Mỹ.
Thị trường - 27/03/2025 06:39
Khánh thành nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng sản xuất mẫu xe Skoda tại Việt Nam
Chiều 26/3, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sản xuất những mẫu xe ô tô Skoda đầu tiên tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 26/03/2025 19:14
Loạt doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tiêu biểu ở Đà Nẵng
130 gian hàng của các doanh nghiệp tham gia Triển lãm "Đà Nẵng - Phát triển và Hội nhập", giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu trong các lĩnh vực công nghiệp, công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính ngân hàng, du lịch, dịch vụ, nông lâm, thủy sản…
Thị trường - 26/03/2025 14:22
PV GAS CNG và Far Eastern Polytex ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên
Ngày 20/3/2025, tại Bình Dương, Công ty Cổ phần CNG Vietnam (PV GAS CNG) và Công ty TNHH Far Eastern Polytex Việt Nam (FEPV) đã chính thức ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên (CNG/LNG). Sự kiện này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, khẳng định cam kết hướng tới nền kinh tế xanh, giảm phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.
Doanh nghiệp - 26/03/2025 09:40
Bước đà 56.000 tỷ đồng có giúp du lịch TP.HCM tăng tốc dịp 30/4?
Quý I/2025, du lịch TP.HCM thu hơn 56.000 tỷ đồng. Đây được xem là bước chạy đà thuận lợi để các doanh nghiệp lữ hành du lịch trên địa bàn tăng tốc trong năm 2025, mà trước hết là dịp lễ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4.
Thị trường - 26/03/2025 09:40
Giá tiền ảo Pi Network 'lao dốc', Pi thủ giục nhau cứu vớt
Tiền ảo Pi Network liên tục rớt giá dù khối lượng giao dịch mỗi phiên rất lớn, chuyên gia lên tiếng khuyên nhà đầu tư đề phòng trước khi định xuống tiền mua vào.
Thị trường - 26/03/2025 08:15
3 nước láng giềng chiếm 94% tổng lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam
Trong 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã chi tổng cộng 1,33 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc và linh kiện và phụ tùng ô tô các loại.
Thị trường - 26/03/2025 06:25
Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ tăng nhanh hơn xuất khẩu sang Mỹ
Trong 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa sang Mỹ đạt 16,97 tỷ USD, còn nhập siêu từ Trung Quốc là 15,64 tỷ USD.
Thị trường - 26/03/2025 06:15
Giá dầu thế giới biến động nhẹ
Giá dầu thế giới phân kỳ vào sáng thứ Ba khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine bù đắp cho lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn do thuế quan của Hoa Kỳ.
Thị trường - 26/03/2025 05:54
Hoa Kỳ bổ sung hàng chục thực thể vào danh sách hạn chế xuất khẩu
Hoa Kỳ đã bổ sung hàng chục thực thể, bao gồm cả Trung Quốc, Iran và Pakistan, vào danh sách hạn chế xuất khẩu, theo thông báo trên Công báo Liên bang vào thứ Ba.
Thị trường - 26/03/2025 05:32
Hai tổ chức tài chính thuộc chính phủ Pháp và Hà Lan đầu tư 80 triệu USD cho SeABank
Khoản đầu tư của Proparco và FMO đã nâng tổng nguồn vốn huy động từ thị trường quốc tế của SeABank lên tới gần 1,1 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 25/03/2025 16:25
SHB và dấu ấn văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới
Bước vào kỷ nguyên mới, công nghệ, số hóa được xác định là động lực bứt phá của đất nước, gắn với phát triển bền vững và kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Trong bối cảnh ấy, gìn giữ và phát triển văn hóa đất nước, dân tộc trở thành sứ mệnh của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp. Văn hóa của mỗi tổ chức cũng góp phần trong hành trình đó.
Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:15
T&T Group khởi công xây dựng khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại ĐBSCL
Với quy mô cao 20 tầng và được vận hành quản lý bởi Hilton - Tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới, công trình Khách sạn - Trung tâm thương mại - Trung tâm hội nghị thuộc Dự án Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại An Giang của T&T Group sẽ là khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại khu vực ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.
Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:12
Nam A Bank và The Shanghai Commercial & Savings Bank ký kết thỏa thuận tài trợ vốn 20 triệu USD
Chiều 24/3, tại TP.HCM, Nam A Bank (NAB - HoSE) và The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) Việt Nam đã ký kết thỏa thuận tài trợ vốn 20 triệu USD nhằm gia tăng nguồn vốn ngoại tệ phục vụ hoạt động cho vay xuất nhập khẩu của Nam A Bank.
Doanh nghiệp - 25/03/2025 15:04
Giá vàng thế giới giảm nhẹ
Giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống còn 3.010,64 USD một ounce, tính đến 0224 GMT. Giá vàng tương lai của Hoa Kỳ ổn định ở mức 3.015,00 USD.
Thị trường - 25/03/2025 13:06
Hyundai Steel công bố kế hoạch xây dựng nhà máy tại Hoa Kỳ, cổ phiếu trượt giá
Hyundai Steel sẽ đầu tư 5,8 tỷ USD cùng với Hyundai Motor Group để xây dựng một nhà máy tại Louisiana ở Hoa Kỳ với công suất hàng năm là 2,7 triệu tấn, công ty cho biết trong hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý vào hôm thứ Ba.
Thị trường - 25/03/2025 12:59
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago