4 lý do tiền điện tử còn lao dốc

LAM PHONG
09:39 27/11/2018

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán có nhiều mối lo trong tuần qua, từ việc giá cổ phiếu giảm mạnh, những tín hiệu của thị trường giá xuống, cổ phiếu công nghệ mất vị trí con cưng… Tuy nhiên, họ vẫn có thể vui mừng phần nào vì đã không rót tiền vào tiền điện tử.

Trong tuần trước, giá của Bitcoin đã giảm thêm hơn 25%, khiến đồng tiền này giảm giá hơn 75% so với mức đỉnh vào tháng 12/2017. Các đồng tiền điện tử khác thậm chí còn giảm mạnh hơn.

zzzxl-tiendt_xrhe

Đà giảm mới nhất này diễn ra sau gần 1 năm thị trường tiền điện tử trở nên sôi động. Có một vài yếu tố dẫn tới diễn biến này và một số yếu tố có khả năng kéo các đồng tiền điện tử tiếp tục lao dốc trong thời gian tới.

Rủi ro thị trường và hạ tầng

Đa phần các đồng tiền điện tử đang giao dịch tại các nền tảng điện tử mà thiếu sự kiểm soát của chính quyền. Điều này cho phép nhà đầu tư trở nên tự do hơn nhưng đồng thời cũng phải chấp nhận những rủi ro lớn.

Chẳng hạn, một nghiên cứu của Đại học Texas đã chỉ ra các chứng cứ cho thấy, Bitfinex – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, là tổ chức tạo ra đồng tiền Tether, đã sử dụng các thủ thuật để tăng giá đồng Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, mỗi đơn vị Tether đều được đảm bảo bằng đồng USD tại tài khoản ngân hàng, nhưng Bitfinex không thể chứng minh được sàn này có tài khoản ngân hàng. Rất nhiều nhà đầu tư đã buộc phải bán tháo đồng Tether để vớt vát phần nào vốn.

Một sàn giao dịch khác cũng khiến nhà đầu tư “hoảng hốt” là OKEx khi tự ý thay đổi một số quy tắc giao dịch mà không có thông báo trước. Amber AI – một quỹ đầu cơ lớn đã công bố thông tin cảnh báo rằng, việc thay đổi quy định của OKEx khiến các nhà đầu tư mất hàng triệu USD.

Được kiểm soát bởi các… lập trình viên

Mạng lưới Bitcoin được tạo ra từ một mã nguồn mở từ tháng 1/2009. Kể từ đó, cộng đồng Bitcoin làm việc với nhau để phát triển hệ thống này. Tuy nhiên, sự gắn bó đã đổ vỡ. Năm ngoái, sau những bất đồng, một nhóm các nhà phát triển đã tách ra và công bố phiên bản mới của Bitcoin với một số quy định khác nhau và tạo ra đồng tiền mới tên Bitcoin Cash.

Những nhà phát triển Bitcoin Cash thường xảy ra xung đột và trong tuần trước, nhóm này đã chia làm 2, trở thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Các đồng tiền mới này không thay thế cho đồng Bitcoin ban đầu, nhưng lại tạo ra sự hỗn độn trên thị trường tiền điện tử vì tính chất tương tự, thậm chí, ngay cả các sàn giao dịch cũng khó khăn khi xác định nhà đầu tư đang giao dịch đồng tiền nào. Chưa kể, những cuộc chiến này làm dấy lên mối nghi ngờ về một trong những yếu tố thu hút cơ bản của tiền điện tử, đó là sự khan hiếm.

Các nhà sáng lập Bitcoin cho biết, chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra. Vậy nhà đầu tư phải ứng xử như thế nào với thêm 21 triệu Bitcoin Cash, và hiện tại là thêm Bitcoin ABC, Bitcoin SV?

Chưa đi vào thực tiễn

Bitcoin được tạo ra với mục tiêu trở thành phương thức thanh toán dễ dàng hơn, rẻ hơn xuyên biên giới và các đồng tiền điện tử khác cũng có mục tiêu tương tự. Nhưng cho tới nay, thứ duy nhất trở nên phổ biến là hoạt động đầu cơ trên thị trường tiền điện tử.

Đáng chú ý, ngay cả các nhà phát triển cũng phàn nàn rằng, Bitcoin, Ethereum và đa số các đồng tiền điện tử khác gặp các vướng mắc về kỹ thuật khiến khó có thể đưa vào giao dịch trong thế giới thực. Cộng đồng tiền điện tử đang tìm cách tháo gỡ những khó khăn này, nhưng rõ ràng tiến trình rất chậm và các đồng tiền điện tử vẫn chưa thể góp mặt vào cuộc sống thường nhật.

Chính phủ vào cuộc

Trong bài phát biểu tuần trước, bà Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nhắc tới việc tại sao các ngân hàng trung ương nên thiết kế đồng tiền điện tử tương tự như Bitcoin, trong bối cảnh, một số quốc gia đã trải nghiệm điều này.

Theo đó, bà Lagarde nhấn mạnh tới việc, nếu các ngân hàng trung ương vào cuộc, việc quản lý thị trường tiền điện tử sẽ trở nên hiệu quả hơn, góp phần đáng kể vào cải thiện hệ thống thanh toán, đồng thời hạn chế được nhiều rủi ro về niềm tin, quy định trên thị trường còn hỗn loạn hiện tại. Như vậy, trong thời gian tới, không loại trừ khả năng các ngân hàng trung ương sẽ trực tiếp tham gia vào thị trường điện tử và chắc chắn sẽ làm tốt hơn các nhà phát triển tiền điện tử hiện tại.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam

"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.

Công nghệ - 10/12/2025 13:30

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

 MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ

Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.

Công nghệ - 26/11/2025 17:25

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Công nghệ - 25/11/2025 14:06

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao

Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.

Công nghệ - 24/11/2025 18:16

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel

Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.

Công nghệ - 24/10/2025 14:08

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot

55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.

Công nghệ - 24/10/2025 14:06

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35