Xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản mang về hơn 33 tỷ USD trong 8 tháng

THANH THUÝ
16:07 25/08/2023

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản trong tháng 8 năm 2023 ước đạt gần 4,4 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản 8 tháng qua đạt hơn 33 tỷ USD.

kim-ngach-xk-nong-san

Ngành nông nghiệp thu về hơn 33 tỷ USD trong 8 tháng. Ảnh: Minh hoạ

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt gần 17 tỷ USD, tăng 11,5%. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi đạt 325 triệu USD, tăng 26%. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu thuỷ sản, lâm sản đồ gỗ... vẫn duy trì mức giảm hơn 25%.

Cán cân thương mại ngành này trong 8 tháng ước đạt thặng dư 6,7 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với sự tăng trưởng của sản phảm lúa gạo thì rau quả là lĩnh vực có sức tăng lớn. Tuy nhiên, những cảnh báo gần đây của nước nhập khẩu đối với chuối, xoài, thanh long, sầu riêng… cho thấy yếu tố thiếu bền vững. Ngay lúc này, việc tăng cường giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói khi Tây Nguyên đang bước vào thu hoạch sầu riêng đã được các bên vào cuộc.

Từ tháng 9, trên thị trường chỉ có Việt Nam còn sầu riêng thu hoạch. Lợi thế này đang khiến việc mua bán nóng từng ngày. Tỉnh Đắk Lắk có hơn 22.000 ha sầu riêng, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai sau Tiền Giang.

Giá sầu riêng tăng, nhiều thương lái đến tận vườn để chào mời đặt cọc là một tín hiệu vui nhưng cũng là nỗi lo về quản lý mã số.

Gần 7.000 mã số vùng trồng và gần 1.600 mã số cơ sở đóng gói nông sản được cấp là con số còn khá khiêm tốn so với diện tích và sản lượng nông sản. Nhưng điều cần làm hiện nay là phải có chế tài để mã số phải đi liền với chất lượng.

Cục Bảo vệ Thực vật hiện sẽ tiếp tục hoàn thiện phần mềm để xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối với mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói tại các địa phương thông qua trang điện tử sansangxuatkhau.ppd.gov.vn. Việc minh bạch thông tin về mã số sẽ góp phần hạn chế gian lận.

Theo Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS Việt Nam), để gia tăng giá trị nông sản, sản xuất phải bám sát tín hiệu, tiêu chuẩn của thị trường... không phải sản xuất theo thói quen.

Hiện người tiêu dùng Trung Quốc thường ưa chuộng sầu riêng theo thùng, thay vì mua lẻ từng quả. Thái Lan đã đáp ứng thị hiếu này, khi đóng 1 thùng có 6 quả, mỗi quả đạt trọng lượng 3 - 3,5kg.

Trong khi tại các vùng trồng của Việt Nam, người dân lại có xu hướng sản xuất quả lớn từ 3,5 - 5kg, không phù hợp với quy cách mà Trung Quốc mong muốn. Một lưu ý nữa là việc kiểm soát hình thức, mẫu mã sầu riêng sau thu hoạch, cần đảm bảo gai không bị dập, nếu có cần loại bỏ ngay.

8 tháng đầu năm, rau quả đã đạt 3,4 tỷ USD tăng gần 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Sầu riêng sẽ là mặt hàng đạt tỷ đô khi cả doanh nghiệp và nông dân nắm vững được yêu cầu thị trường.

  • Cùng chuyên mục
Ngân hàng NCB tái định nghĩa môi trường làm việc theo văn hóa số

Ngân hàng NCB tái định nghĩa môi trường làm việc theo văn hóa số

Với định hướng lấy con người làm trung tâm, công nghệ làm động lực, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong chiến lược nhân sự, tái định nghĩa môi trường làm việc, trở thành "điểm đến" mới của nhân sự ngành ngân hàng.

Thị trường - 08/09/2025 18:19

EVNHANOI - 06 dịch vụ được miễn phí trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện

EVNHANOI - 06 dịch vụ được miễn phí trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện

Hiện nay, toàn bộ khách hàng trên địa bàn Thủ đô khi thực hiện Hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đều được miễn phí 6 loại dịch vụ gồm: thay đổi chủ thể hợp đồng, thay đổi thông tin, thay đổi mục đích sử dụng điện, thay đổi định mức sử dụng điện, gia hạn và chấm dứt hợp đồng.

Thị trường - 08/09/2025 18:18

Khởi công hai đoạn vành đai 2 phía Đông TP.HCM trong tháng 10 và 11

Khởi công hai đoạn vành đai 2 phía Đông TP.HCM trong tháng 10 và 11

TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 2 đoạn dự án đường vành đai 2 phía Đông TP.HCM, để khởi công xây lắp đoạn 2 trong tháng 10 và đoạn 1 trong tháng 11.

Thị trường - 08/09/2025 18:17

AirlineRatings vinh danh Vietjet trong Top hãng hàng không bền vững toàn cầu  năm 2025

AirlineRatings vinh danh Vietjet trong Top hãng hàng không bền vững toàn cầu năm 2025

Vietjet vừa được AirlineRatings, đơn vị uy tín chuyên đánh giá dịch vụ và an toàn hàng không quốc tế, vinh danh với giải thưởng bền vững (Sustainability Awards) dành cho các hãng hàng không toàn cầu năm 2025.

Doanh nghiệp - 08/09/2025 18:16

TH true MILK minh bạch chuỗi giá trị khi tiếp cận nhà mua quốc tế

TH true MILK minh bạch chuỗi giá trị khi tiếp cận nhà mua quốc tế

Tại sự kiện Vietnam International Sourcing 2025 (VIS 2025), Tập đoàn TH (TH true MILK) đã đón tiếp hàng chục nhà mua quốc tế thông qua hoạt động kết nối B2B cũng như thăm quan tìm hiểu sản phẩm tại gian hàng triển lãm.

Doanh nghiệp - 08/09/2025 17:54

Bảo đảm an ninh năng lượng và thu hút đầu tư

Bảo đảm an ninh năng lượng và thu hút đầu tư

Nghị quyết 70-NQ/TW khẳng định an ninh năng lượng là bộ phận của an ninh quốc gia, yêu cầu tăng trưởng điện "đi trước một bước", phát triển mạnh LNG, cải cách thủ tục, huy động khu vực tư nhân...

Doanh nghiệp - 08/09/2025 12:09

Ecopark chính thức ra mắt shop thương mại khối đế thuộc bộ sưu tập Sky Premium- Sky Retreat

Ecopark chính thức ra mắt shop thương mại khối đế thuộc bộ sưu tập Sky Premium- Sky Retreat

Với số lượng hữu hạn 32 căn, 100% các căn thương mại khối đế Sky Retreat thiết kế đảm bảo 2 tiêu chí vàng: tối ưu tính tiếp cận và tối đa tính nhận diện với chiều cao tầng 1 lên đến 7m.

Thị trường - 08/09/2025 11:50

Ông Trump miễn trừ một số thuế quan với các nước có thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ông Trump miễn trừ một số thuế quan với các nước có thỏa thuận thương mại với Mỹ

Sắc lệnh mới của ông Trump miễn thuế quan đối với nhiều mặt hàng mang tính chiến lược đối với các ngành công nghiệp, y tế mà Mỹ cần.

Thị trường - 08/09/2025 07:45

Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân

Philippines dừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp mua lúa cho dân

Trước việc giá lúa giảm khi Philippines tạm ngưng nhập khẩu gạo, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương thông tin tới các thương nhân xuất khẩu gạo, tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp (DN) để có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, bộ này đề nghị các DN tích cực mua tạm trữ lúa cho nông dân.

Thị trường - 07/09/2025 09:50

Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD

8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 70% mục tiêu cả năm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khắng định mục tiêu 65 tỷ USD trong năm nay chắc chắn đạt và vượt.

Thị trường - 06/09/2025 20:51

Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn

Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn

Ông Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn, nhưng để ngỏ khả năng miễn trừ cho các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Mỹ.

Thị trường - 06/09/2025 20:51

Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời

Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời

U nội tủy cột sống ngang mức C5/C6 hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời cho người bệnh, nguy cơ biến chứng thần kinh gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi tay nghề và nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ này vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Mặt Trời.

Doanh nghiệp - 06/09/2025 20:50

Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới

Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới

Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách liên quan của Mỹ.

Thị trường - 06/09/2025 15:33

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý

Bộ trưởng Thương mại Lutnick khẳng định Tổng thống Trump còn nhiều công cụ quyền lực khác có thể áp dụng để đánh thuế quan.

Thị trường - 06/09/2025 08:52

PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào

PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào

Được ví như "huyết mạch" trong hệ thống vận chuyển và phân phối khí, PV GAS SE đã góp phần kiến tạo nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của PV GAS, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và mở ra kỷ nguyên mới cho công nghiệp khí Việt Nam.

Doanh nghiệp - 05/09/2025 17:10

Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử

Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử

Theo Tradingeconomics, giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất lịch sử với 3.549 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng), dù có hạ nhiệt so với mức 3.567 USD/ounce ngày 3/9.

Thị trường - 05/09/2025 17:02