Xem xét trách nhiệm liên quan dự án giống thuỷ sản 'đắp chiếu' kéo dài tại Quảng Ninh

MAI HOÀNG
15:35 21/11/2022

Sở NN-PTNT Quảng Ninh sẽ tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan tới dự án đầu tư xây dựng hạ tầng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn được đầu tư bằng vốn ngân sách nhưng phải "đắp chiếu" kéo dài chưa thể đi vào hoạt động.

11

Một phần hạ tầng dự án. Ảnh: MH

Dự án "đắp chiếu" kéo dài

Dự án hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn (đảo Cỏ Ngoài, xã Vạn Yên) được Bộ NN-PTNT phê duyệt từ năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 230 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2012-2016.

Đến năm 2014, Bộ NN-PTNT tiếp tục có quyết định điều chỉnh dự án với thời gian thực hiện từ 2015-2019, tổng mức đầu tư còn hơn 213 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương hơn 115 tỷ đồng, vốn địa phương hơn 38 tỷ đồng, còn lại hơn 59 tỷ đồng là nguồn vốn khác. Theo quyết định phê duyệt, dự án có tổng diện tích 300ha mặt nước vịnh Bái Tử Long và 7,6ha mặt đất trên đảo.

Giữa năm 2016, dự án vùng sản xuất giống nhuyễn thể do Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư đã được khởi công xây dựng. Sau 3 năm xây dựng, tháng 6/2019, các hạng mục hạ tầng như tuyến kè biển, san lấp, hệ thống giao thông kho bãi, hệ thống cấp điện nước, hệ thống thoát nước và xử lý rác, nạo vét luồng tàu, phao tiêu, nhà điều hành… với tổng kinh phí hơn 136 tỷ đồng đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, các công trình hạ tầng của dự án hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn sau khi hoàn thành đã phải đắp chiếu kéo dài. Chân đảo là bờ kè bê tông cốt thép dựng đứng chạy dài hơn nửa cây số, dọc theo bờ kè là con đường bê tông. Phía trong là khu mặt bằng đã được san gạt, giữa khu đất là khoảng sân bê tông, bên trong tường rào là các công trình khu nhà điều hành, khu văn phòng, khu xử lý rác. Công trình nhà điều hành, văn phòng cũng như trạm điện, cấp nước ngọt cách đó không xa đều trong tình trạng cửa đóng then cài, tường sơn bám bụi loang lổ, có chỗ đã bám rêu phong.

Theo tìm hiểu, dự án này được đầu tư theo phương thức đối tác công tư, ngoài hệ thống hạ tầng dùng chung được đầu tư, dự án còn phải tiếp tục đầu tư 7 hạng mục gồm kè đá hộc chống sạt lở, hệ thống cấp nước sản xuất, xử lý nước thải, sân bãi kho vật tư, cảo tạo vùng ươm giống cùng với các trại sản xuất giống và thiết bị kiểm định giống. Tuy nhiên, các hạng mục còn lại này đến nay vẫn bế tắc chưa thể triển khai để đưa dự án vào hoạt động.

Có nhiều sai phạm

Trước tình trạng dự án đắp chiếu kéo dài, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thanh tra dự án, đến 17/10/2022, đã hoàn tất kết luận thanh tra. Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh xác định dự án có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai.

Cụ thể, dự án được triển khai căn cứ theo Quyết định 2194/QĐ-TTg (ngày 25/12/2009) của Thủ tướng Chính phủ, đáng lẽ ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ tối đa không quá 50% đối với 3 hạng mục giao thông, thuỷ lợi và xử lý chất thải. Thế nhưng Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh này báo cáo Bộ NN-PTNT mức hỗ trợ xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng bằng 100% ngân sách.

Dự án có quy mô sử dụng đất hơn 300ha thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long nhưng tới nay mới có 7,6 ha đảo Cỏ Ngoài được đưa ra khỏi ranh giới, còn 300ha mặt nước vẫn chưa được loại ra khỏi Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Thời điểm chủ đầu tư là Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh khởi công dự án (tháng 6/2016), dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giao đất, chưa được bàn giao đất tại thực địa. Phải tới 17/10/2019, khi phần hạ tầng dùng chung đã cơ bản hoàn thành mới có quyết định giao đất. Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh còn không lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định, khi triển khai xây dựng trên thực địa không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt.

Sau hơn 1 năm các hạng mục hạ tầng dùng chung hoàn thành, tháng 10/2020, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã nhận bàn giao quản lý. Dự án đã được phê duyệt quyết toán 136,56 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 101,34 tỷ đồng, địa phương 35,22 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho rằng, tại 3 gói thầu 09, 11, 13, nhà thầu và chủ đầu tư quyết toán chưa chính xác 761 triệu đồng cần thu hồi. Đặc biệt, gói thầu số 09, phần nạo vét lẽ ra chất thải phải phải được đổ vào dự án khu dân cư độ thị Ocean Park (xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) nhưng nhà thầu đã đổ vào vị trí khác. Chi phí đổ thải tại vị trí này giảm 910 triệu đồng so với vị trí được phê duyệt. Nên Sở NN-PTNT và nhà thầu đã phải nộp 910 triệu chênh lệch này vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra để khắc phục.

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Minh Sơn cho biết Sở này đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo kết luận thanh tra. Đảng uỷ khối các cơ quan đã giao cho Đảng uỷ Sở NN-PTNT tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan. Theo đó, Sở này sẽ phải mời tất cả những cán bộ liên quan dự án qua các thời kỳ, kể cả những người đã nghỉ hưu và thuyên chuyển công tác về kiểm điểm, xác định trách nhiệm. Việc này sẽ được thực hiện xong trước ngày 30/11.

Triển khai theo hướng nào?

Ông Nguyễn Minh Sơn cho biết tới nay dự án mới hoàn thành các công trình do ngân sách nhà nước đầu tư, các hạng mục thuộc nguồn vốn huy động khác chưa được triển khai (các trại giống, kè chống sạt lở phía ta luy dương khu vực sản xuất, hệ thống cấp nước sản xuất, xử lý nước thải, cải tạo vùng ươm giống cấp 1, thiết bị kiểm định giống…) nên chưa thể đưa dự án vào hoạt động được. Để dự án tiếp tục được triển khai thì phải báo cáo Thủ tướng để đưa phần diện tích mặt nước khoảng 300ha còn lại của dự án ra khỏi ranh giới Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Hiện, Sở NN-PTNT đã phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất phương án lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện các hạng mục còn lại của dự án. Tuy nhiên, các hình thức lựa chọn nhà đầu tư đều tắc. Lựa chọn theo hình thức đối tác công tư thì lĩnh vực này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 35/2021. Theo hình thức cho thuê tài sản công thì phải đầu tư hoàn chỉnh đưa vào sử dụng nhưng chưa hết công suất. Theo hình thức cho thuê tài sản công là kết cấu hạ tầng thì chưa có quy định cho thuê tài sản này. Theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và khu vực biển thì không thuộc trường hợp đấu giá theo quy định của Luật Đất đai. Theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thì dự án không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 25/2020.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, sau khi họp bàn, các ngành thống nhất có 2 phương án tiếp tục triển khai dự án phù hợp với quy định của pháp luật. "Phương án 1 là lựa chọn DN thực hiện theo hướng Nhà nước hỗ trợ DN đầu tư tối đa không quá 50% giá trị hạ tầng ba hạng mục giao thông, thuỷ lợi và xử lý chất thải. Phương án 2 là lựa chọn Nhà nước đầu tư 100% dự án, giao cho đơn vị thuộc Nhà nước quản lý, sử dụng", ông Nguyễn Minh Sơn cho biết.

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh lại cho rằng phương án 1 khả thi hơn. Tuy nhiên, nếu thực hiện theo phương án 1 lựa chọn nhà đầu tư thì DN chỉ được hỗ trợ 50% giá trị 3 hạng mục, sau khi trừ đi phần hỗ trợ này, DN phải hoàn trả số tiền còn lại trong tổng số 136,56 tỷ đồng đã đầu tư bằng vốn ngân sách. Vì thế, việc lựa chọn nhà đầu tư bị đánh giá sẽ khó có khả năng thực hiện được.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, trong trường hợp không thực hiện lựa chọn được nhà đầu tư thì thực hiện theo phương án 2, Nhà nước sẽ đầu tư hoàn thiện phần hạ tầng sau đó giao cho đơn vị nhà nước (Trung tâm khuyến nông) quản lý, vận hành. Đơn vị này có thể thực hiện các hợp đồng liên doanh liên kết để kêu gọi DN đầu tư đưa vùng sản xuất nhuyễn thể này vào hoạt động phục vụ nhu cầu con giống rất cấp thiết của khu vực.

  • Cùng chuyên mục
Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.

Pháp luật - 04/10/2025 08:17

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 20:44

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Pháp luật - 03/10/2025 20:40

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Khởi tố thêm 4 bị can trong vụ đấu giá mỏ cát tăng hơn 300 lần giá khởi điểm

Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố 6 bị can liên quan đến quá trình đấu giá quyền khai thác cát xây dựng tại mỏ ĐB2B, xã Điện Bàn Tây.

Pháp luật - 29/09/2025 18:52

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của 'trùm' buôn siêu xe Phan Công Khanh

Khoản nợ 163 tỷ đồng kèm quyền sử dụng đất 65.406 m2 ở Long Thành của "trùm" buôn siêu xe Phan Công Khanh sẽ được Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank AMC) tổ chức đấu giá công khai.

Pháp luật - 29/09/2025 08:52