Vốn dồn dập đổ vào Khu công nghệ cao Hoà Lạc

Nhàđầutư
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, tình hình thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Hoà Lạc đang có nhiều khởi sắc. Nhiệm vụ thời gian tới là sớm đưa khu công nghệ cao Hoà Lạc trở thành thành phố khoa học và công nghệ.
PHONG CẦM
25, Tháng 02, 2018 | 09:59

Nhàđầutư
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, tình hình thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao Hoà Lạc đang có nhiều khởi sắc. Nhiệm vụ thời gian tới là sớm đưa khu công nghệ cao Hoà Lạc trở thành thành phố khoa học và công nghệ.

thu-tuong-dua-khu-cong-nghe-cao-hoa-lac-la-noi-khoi-nghiep-tot-nhat-3

Thủ tướng thăm khu giới thiệu một số sản phẩm công nghệ được sản xuất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Ảnh: VGP)

Ngoại nội đều tăng

Ban quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc cho biết, tính đến hết năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358 ha. Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản đầu năm 2017, Thủ tướng đã gặp gỡ và kêu gọi Tập đoàn NIDEC đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc.

 
Tiềm lực KH&CN của chúng ta đã được quan tâm và tăng cường. Đã có những sản phẩm công nghệ 4.0 do các nhóm khởi nghiệp, các trung tâm nghiên cứu của Viettel, FPT, VNPT, Đại học Quốc gia Hà Nội... phát triển tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây là những thành công bước đầu. Thực sự là tin vui đầu năm mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ban Quản lý đã tiếp xúc, làm việc, đàm phán và đang thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giai đoạn 1 cho 2 dự án của Tập đoàn NIDEC với số vốn đăng ký 400 triệu USD. Được biết, NIDEC đang có kế hoạch đầu tư thêm 3 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, Ban cũng đang tiếp xúc, đàm phán với Tập đoàn Mitsubishi Chemical Nhật Bản để đầu tư dự án với số vốn đầu tư khoảng 92 triệu USD; Tập đoàn Anyone Hàn Quốc để đầu tư dự án với số vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD; Tập đoàn Kannametal Hoa Kỳ để đầu tư dự án với số vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD…

Cùng đó, đại diện Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc cũng cho biết, hiện Ban đang thụ lý hồ sơ dự án đầu tư của một số đơn vị tiềm năng trong nước như: Dự án sản xuất các loại sơn công nghệ nano của Công ty TNHH Sơn KOVA với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; Dự án của Công ty ETC Holding với tổng số vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh, nếu như năm 2017, các sản phẩm ở Khu CNC Hòa Lạc còn nghèo nàn thì năm nay, các nhóm khởi nghiệp, các tập đoàn, công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm công nghệ cao đa dạng, thể hiện sức sống của nơi này. Hòa Lạc đã và đang cố gắng chứng minh rằng, đây chính là trung tâm công nghệ của Hà Nội và cả nước.

Theo ông Anh, Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo; trong đó có 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về KH&CN đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Sớm biến Hoà Lạc thành thành phố KH&CN

Ngày 22/2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu CNC Hoà Lạc. Thủ tướng đánh giá Khu CNC Hòa Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, là đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại.

thu-tuong-dong-vien-can-bo-ky-su-hoa-lac

Thủ tướng động viên cán bộ kỹ sư công ty Hanwha của Hàn Quốc đang đầu tư tại Khu công nghệ cao (Ảnh: VGP)

Thu hút được nhiều dự án công nghệ cao lớn, tiêu biểu là Dự án Hanwha Aero Engines Việt Nam với mức đầu tư hơn 200 triệu USD hay sắp tới là Dự án NIDEC với mức đầu tư 1 tỷ USD. Hạ tầng của Khu cũng đang được xây dựng hiện đại, đúng tiến độ. Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả bước đầu đã đạt được của Khu CNC Hòa Lạc khi trực tiếp được nghe và trải nghiệm nhiều sản phẩm CNC do các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, như thiết bị điều khiển bằng sóng não, các sản phẩm IoT…

Đánh giá về tình hình thu hút đầu tư vào Khu CNC Hoà Lạc, Thủ tướng cho rằng, Khu CNC Hoà Lạc đã có nhiều nhân tố, nhiều cố gắng để có được một vị thế như ngày hôm nay. Giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng đã được làm căn bản. Hạ tầng giao thông, điện, nước, vận tải đã được thiết lập. “Tiềm lực KH&CN của chúng ta đã được quan tâm và tăng cường. Đã có những sản phẩm công nghệ 4.0 do các nhóm khởi nghiệp, các trung tâm nghiên cứu của Viettel, FPT, VNPT, Đại học Quốc gia Hà Nội... phát triển tại Khu CNC Hòa Lạc. Đây là những thành công bước đầu. Thực sự là tin vui đầu năm mới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, TP. Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, với nhận thức đúng đắn rằng sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc chính là của Thủ đô, từ đó để nơi này trở thành cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh phát triển Khu CNC Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ. Phải kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74 về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc, các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành thông tư liên quan. "Cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp", Thủ tướng nói.

Về nguồn vốn giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho khu công nghệ cao. Trước mắt, Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng. Đồng thời yêu cầu Ban quản lý Khu CNC phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, dù đất nước còn rất nghèo nhưng Chính phủ quyết định đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc khoảng 10.000 tỷ đồng. Vì vậy Ban quản lý, các doanh nghiệp, trường học phải phát huy hết nguồn lực. "Đây không phải khu công nghiệp mà là khu công nghệ cao. Vì vậy ngoài vốn đầu tư, doanh thu hay kim ngạch xuất khẩu thì quan trọng nhất là làm sao từ đây có thật nhiều sáng chế, phát minh và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo. Phải có những chính sách bài bản để phát triển. Tất cả cùng chung tay để thực hiện được kỳ vọng của Thủ tướng", ông Đam nói.

5 nhiệm vụ trọng tâm

Hiện, trước những cơ hội và thách thức của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để KH&CN thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội, để Khu CNC Hòa Lạc trở thành một thành phố KH&CN, một đô thị sinh thái và thông minh đóng góp vào phát triển tiềm lực KH&CN quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đề nghị 5 nhiệm vụ để Hoà Lạc sớm trở thành thành phố KH&CN.

Một là, ngành KH&CN tiếp tục thực hiện tốt những thành công của năm 2017, trong đó, tập trung đầu tư và phát triển tiềm lực KH&CN quốc gia tại Khu CNC Hòa Lạc.

Hai là, trước mắt, đồng ý để UBND thành phố Hà Nội ứng trước vốn giải phóng mặt bằng để Khu CNC Hòa Lạc sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng Khu, tiến tới tập trung vào thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực KH&CN .

Ba là, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án bố trí đủ vốn đối ứng cho dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc, không để tình trạng thiếu vốn đối ứng ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Bốn là, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách đối với Khu CNC Hòa Lạc, trong đó chú trọng vào các văn bản hướng dẫn Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hoà Lạc.

Năm là, Bộ KH&CN, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ về đề xuất đầu tư của Tập đoàn NIDEC để sớm có phương án khuyến khích thu hút đầu tư. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị nhà đầu tư NIDEC khẩn trương, tăng tốc độ giải ngân vốn, với tinh thần đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
1.002,97 -1,77 / -0,18%
Lúc 21/09/2018 15:01:14
Cao nhất
09/04/2018
1197,44
Thấp nhất
03/10/2017
795,05
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 383
KLGD: 302.451.875
GTGD: 9.185,14 tỷ
Sàn
HNX-Index
0,00 0,00 / 0,00%
Lúc 29/06/2018 09:45:13
Cao nhất
09/04/2018
137,00
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 210
KLGD: 0
GTGD: 0,00
Sàn
UPCOM-Index
51,82 +0,17 / +0,33%
Lúc 29/06/2018 09:45:21
Cao nhất
16/03/2018
61,40
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 282
KLGD: 1.958.021
GTGD: 27,77 tỷ

Nguồn: VPBS