Việc thiếu hụt chip có thể khiến ngành công nghiệp ô tô năm nay mất 110 tỷ USD doanh thu

TRẦN VÕ
13:33 14/05/2021

Theo công ty tư vấn AlixPartners, tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra hiện nay dự kiến sẽ khiến doanh thu ngành công nghiệp ô tô toàn cầu mất đi khoảng 110 tỷ USD trong năm 2021.

Auto production-MAIN

Sự thiếu hụt chip sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô mất 110 tỷ USD doanh thu vào năm 2021. Ảnh: reuters.

Dự báo của AlixPartners đã tăng 81,5% so với mức ban đầu là 60,6 tỷ USD khi các nhà sản xuất ô tô bắt đầu cắt giảm sản lượng tại các nhà máy.

Mark Wakefield, đồng lãnh đạo toàn cầu về ô tô tại AlixPartners, cho biết một số yếu tố khác cũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng này, thí dụ như vụ hỏa hoạn tại một nhà máy gần Tokyo liên quan đến nhà cung cấp chip Renesas và các vấn đề liên quan đến thời tiết trong chuỗi cung ứng ô tô.

"Cuộc khủng hoảng chip do đại dịch gây ra đã trở nên trầm trọng hơn bởi những sự kiện thường chỉ là vấn đề nhỏ của ngành công nghiệp ô tô, chẳng hạn như vụ cháy nhà máy chế tạo chip Renesas, thời tiết khắc nghiệt ở Texas và hạn hán ở Đài Loan. Dù vậy, điều này đã và đang thúc đẩy nhu cầu xây dựng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong dài hạn", ông Mark nói.

AlixPartners dự báo rằng sản lượng 3,9 triệu xe sẽ bị sụt giảm trong năm nay do thiếu hụt chip, cao hơn so với dự báo 2,2 triệu xe vào tháng 1.

Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors dự kiến, ​​sự thiếu hụt chip sẽ khiến hãng bị sụt giảm hàng tỷ USD trong năm nay. Ford cho biết tình hình sẽ làm giảm thu nhập của họ khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2021. Trong khi đó, GM dự kiến ​​tình trạng thiếu chip sẽ làm giảm thu nhập của hãng từ 1,5 đến 2 tỷ USD.

Chip bán dẫn là thành phần cực kỳ quan trọng của xe ô tô, liên quan trực tiếp đến hệ thống thông tin giải trí và các bộ phận cơ bản hơn như trợ lực lái và phanh. Tùy thuộc vào loại xe và các tùy chọn của nó, các chuyên gia nói rằng một chiếc xe có thể có hàng trăm chất bán dẫn, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Những chiếc xe giá cao hơn, có hệ thống thông tin giải trí và an toàn tiên tiến sẽ có nhiều hơn so với một mẫu xe cơ bản, bao gồm các loại chip khác nhau.

Dan Hearsch, giám đốc điều hành AlixPartners cho biết: "Có tới 1.400 con chip trong một phương tiện thông thường hiện nay và con số đó sẽ chỉ tăng lên khi ngành tiếp tục tiến tới phương tiện chạy bằng điện, phương tiện được kết nối nhiều hơn và cuối cùng là phương tiện tự hành. Vì vậy, đây thực sự là một vấn đề quan trọng đối với ngành".

AlixPartners kỳ vọng tác động lớn nhất đến sản xuất trong quý thứ hai và sau đó sẽ dần tốt hơn trong nửa cuối năm và sang năm 2022.

Điều đó không có nghĩa là hạn chế nguồn cung sẽ được giải quyết hoàn toàn vào năm tới, nhưng ông Hearsch cho biết các nhà sản xuất ô tô sẽ có đủ chất bán dẫn để sản xuất nhiều loại xe như họ muốn.

Phần lớn vấn đề bắt đầu từ cuối chuỗi cung ứng liên quan đến tấm wafer. Các tấm wafer được sử dụng với chất bán dẫn nhỏ để tạo ra một con chip sau đó được đưa vào các mô-đun cho những thứ như hệ thống lái, phanh và thông tin giải trí.

Nguồn gốc của sự thiếu hụt bắt nguồn từ đầu năm ngoái khi COVID khiến các nhà máy lắp ráp xe ngừng hoạt động. Khi các cơ sở đóng cửa, các nhà cung cấp tấm wafer và chip chuyển hướng các bộ phận sang các lĩnh vực khác như điện tử tiêu dùng, những lĩnh vực này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi các đơn đặt hàng tại nhà.

Ông Hearsch cho biết ưu tiên hàng đầu đối với các công ty lúc này là "giảm thiểu tối đa những tác động ngắn hạn của sự gián đoạn này, có thể bao gồm mọi thứ, từ việc thương lượng lại hợp đồng đến kỳ vọng của người cho vay và nhà đầu tư".

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Sunshine khởi công hai dự án hơn 3 tỷ USD trong ngày 19/8

Tập đoàn Sunshine khởi công hai dự án hơn 3 tỷ USD trong ngày 19/8

Hòa chung không khí sôi động của cả nước chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 19/8/2025, Sunshine Group đồng loạt khởi công hai dự án quy mô lớn: Sunshine Legend City tại phía Đông Hà Nội và Sunshine Bay Retreat Vung Tau tại TP.HCM với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 16:29

Săn vé concert Em Xinh 'Say Hi' siêu dễ cùng TPBank

Săn vé concert Em Xinh 'Say Hi' siêu dễ cùng TPBank

Tín đồ concert giờ đã có cách săn vé concert Em Xinh "Say Hi" nhanh – gọn – chất với "Vòng Quay Em Xinh" từ TPBank. Với App TPBank, khách hàng có thể nắm trong tay cơ hội quẩy hết mình miễn phí tại sự kiện âm nhạc hot nhất tháng 9.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 16:00

Ciputra Hanoi tham dự giải bóng đá Tứ Hùng mùa 2

Ciputra Hanoi tham dự giải bóng đá Tứ Hùng mùa 2

Chiều 16/8, tại sân bóng Trường THPT Tây Hồ (Phú Thượng, Hà Nội) đã diễn ra Giải bóng đá Tứ Hùng mùa 2 với sự tham dự của 4 đội: Tổng công ty UDIC, Ciputra Hanoi, Tạp chí Công Thương (CT) và Báo Kinh tế & Đô thị (KTDT). Giải đấu kế thừa thành công từ mùa giải 2024, mang đến bầu không khí thể thao sôi nổi, hào hứng.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 15:20

Chạm tương lai ngành tài chính cùng 'Ngân hàng trí tuệ' TPBank

Chạm tương lai ngành tài chính cùng "Ngân hàng trí tuệ" TPBank

Ngồi nhà mở tài khoản nhận thẻ sau 5 phút, chuyển tiền dễ dàng như nhắn tin, giao dịch 24/7 không cần gặp giao dịch viên – những tiện ích tương lai nay đã thành hiện thực nhờ mô hình "ngân hàng trí tuệ" của TPBank.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 15:18

Lễ khánh thành công trình Cầu Rạch Miễu 2

Lễ khánh thành công trình Cầu Rạch Miễu 2

Chinh phục được nền địa chất yếu, huy động được lực lượng mạnh, ứng phó tốt với cung ứng vật tư, Công trình Cầu Rạch Miễu 2, khẳng định là biểu tượng của bản lĩnh, trí tuệ và nội lực của doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Doanh nghiệp - 19/08/2025 14:47

Brand Finance: Vinamilk vươn lên dẫn đầu thế giới về tiềm năng thương hiệu ngành sữa

Brand Finance: Vinamilk vươn lên dẫn đầu thế giới về tiềm năng thương hiệu ngành sữa

Vượt qua nhiều ông lớn quốc tế, Vinamilk được Brand Finance vinh danh là thương hiệu sữa tiềm năng nhất thế giới, với chỉ số sức mạnh thương hiệu ở mức xếp hạng cao nhất – xuất sắc vượt trội. Điều gì đã giúp thương hiệu này tạo nên kỳ tích?

Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00

Dự án BĐS nằm trên 'đất vàng' Hà Nội của Ocean Group 'đang tháo gỡ vướng mắc pháp lý ở những bước cuối cùng'

Dự án BĐS nằm trên 'đất vàng' Hà Nội của Ocean Group 'đang tháo gỡ vướng mắc pháp lý ở những bước cuối cùng'

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025, Ocean Group đã hé mở thông tin về hai dự án bất động sản trọng điểm: Số 10 Trấn Vũ và 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội. Để làm rõ hơn về tiến độ xử lý cũng như định hướng triển khai trong thời gian tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT Ocean Group (mã: OGC).

Doanh nghiệp - 19/08/2025 08:00

Đà Nẵng 'chạy nước rút' đón hơn 17 triệu khách năm 2025

Đà Nẵng 'chạy nước rút' đón hơn 17 triệu khách năm 2025

Từ nay đến cuối năm, Đà Nẵng đưa hàng loạt chương trình kích cầu, đa dạng sản phẩm, nâng cao trải nghiệm du khách nhằm thực hiện mục tiêu đón 17,3 triệu lượt khách trong năm 2025.

Thị trường - 19/08/2025 07:39

Sôi động cuộc đua thu hút Gen Z của các công ty chứng khoán

Sôi động cuộc đua thu hút Gen Z của các công ty chứng khoán

Trước làn sóng gia nhập thị trường của Gen Z, các công ty chứng khoán cũng điều chỉnh chiến lược phát triển sản phẩm và cách tiếp cận để phù hợp với thói quen của thế hệ này.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 16:22

NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh

NCB ra mắt thẻ visa Tự Hào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa chính thức ra mắt thẻ visa Tự Hào với 2 phiên bản đặc biệt. Đây là sản phẩm tài chính tiếp theo của NCB nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử và lan tỏa tinh thần tự hào dân tộc, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 16:21

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm 29% trong tháng 7

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm 29% trong tháng 7

Tháng 7/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 63 triệu USD, giảm 29% so với cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng, đạt 404 triệu USD, chỉ tăng 3%.

Thị trường - 18/08/2025 15:12

Kết quả kinh doanh tăng trưởng bền vững, cổ đông SHB sắp nhận cổ tức tỷ lệ 13%

Kết quả kinh doanh tăng trưởng bền vững, cổ đông SHB sắp nhận cổ tức tỷ lệ 13%

SHB chuẩn bị hoàn tất cam kết chia cổ tức 2024 đợt 2 cho cổ đông với tỷ lệ 13% bằng cổ phiếu (trước đó Ngân hàng đã chia cổ tức đợt 1 tỷ lệ 5% bằng tiền mặt. Tổng tỷ lệ cổ tức 2024 là 18%).

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:41

Thái Nguyên: Từ thủ phủ công nghiệp đến điểm sáng du lịch xanh trên bản đồ quốc tế

Thái Nguyên: Từ thủ phủ công nghiệp đến điểm sáng du lịch xanh trên bản đồ quốc tế

Từ tầm nhìn dài hạn gắn với các dự án tiên phong, du lịch "xứ gang thép" đang đứng trước cơ hội nâng tầm, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Thái Nguyên trở thành điểm sáng du lịch toàn miền Bắc.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

EVNFinance thay đổi lãnh đạo cấp cao: Động lực đổi mới cho giai đoạn phát triển bền vững

EVNFinance thay đổi lãnh đạo cấp cao: Động lực đổi mới cho giai đoạn phát triển bền vững

Ngày 15/8/2025, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – MCK: EVF sàn HSX) thông qua Đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Mai Danh Hiền, đồng thời, bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh – Thành viên HĐQT giữ vai trò Quyền Tổng Giám đốc, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

Vietjet hợp tác Petrolimex sử dụng nhiên liệu SAF, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hàng không

Vietjet hợp tác Petrolimex sử dụng nhiên liệu SAF, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hàng không

Ngày 15/8, hai bên thỏa thuận hãng hàng không Vietjet tiên phong sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững SAF (Sustainable Aviation Fuel) do Petrolimex Aviation sản xuất tại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng.

Doanh nghiệp - 18/08/2025 08:00

Hãng sản xuất xe xăng phải trả tiền cho công ty làm xe điện

Hãng sản xuất xe xăng phải trả tiền cho công ty làm xe điện

Tại một số nước, các công ty kinh doanh, bán nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu phải trả tiền cho công ty sản xuất và phát triển trạm sạc điện.

Thị trường - 18/08/2025 07:52