Sẽ cấp xong 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7
Tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận căn cước công dân (CCCD) gắn chip của Công an 63 địa phương là trên 33,9 triệu. Mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip sẽ được Bộ Công an hoàn thành trước ngày 1/7/2021.
Thông tin nêu trên vừa được Bộ Công an đưa ra trong cuộc họp ngày 4/5 của Ban chỉ đạo dự án xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.
Đã thu nhận gần 34 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chip
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, mục tiêu tổng thể cấp 50 triệu thẻ CCCD sẽ hoàn thành trước ngày 1/7/2021.
Theo báo cáo tóm tắt tiến độ của hai dự án, quá trình thực hiện dự án CSDL quốc gia về dân cư đã đồng bộ vào hệ thống 98.713.820 nhân khẩu trên toàn quốc và đang trong giai đoạn “làm sạch” thông tin với mục tiêu cấp số định danh cá nhân cho 100% công dân trước ngày 1/7/2021.

Bộ Công an sẽ cấp xong 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7
Bên cạnh đó, tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận CCCD của Công an 63 địa phương là 33.920.141 hồ sơ (đạt 67,8% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ). Báo cáo cũng chỉ ra những yếu tố khó khăn có thể tác động đến quá trình thực hiện hai dự án thời gian tới như yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, khó khăn về nguyên liệu nhập khẩu...
Đảm bảo an toàn thông tin khi kết nối, khai thác CSDL quốc gia về dân cư
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT vào ngày 28/4, ông Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã cho biết, Công an các đơn vị địa phương qua công tác nắm người nắm hộ đang tiến hành làm sạch dữ liệu trên hệ thống để đến ngày 1/7/2021 đưa vào vận hành chính thức và sẵn sàng cho việc kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành, địa phương phục vụ giải quyết thủ tục hành chính công.
Đặc biệt, để việc kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư được thống nhất, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và đúng quy định hiện hành của pháp luật, Bộ Công an đã phối hợp cùng Bộ TT&TT triển khai thử nghiệm một số dịch vụ thông qua nền tảng trục tích hợp quốc gia (NGSP) do Bộ TT&TT quản lý.
Đơn cử như thử nghiệm kết nối thành công với hệ thống của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để cung cấp thông tin công dân, xác thực thông tin công dân, cung cấp thông tin hộ gia đình. C06 cũng đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng kế hoạch kết nối và quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị để Bảo hiểm xã hội thí điểm phục vụ “Cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do thay đổi thông tin cho người dân” trong tháng 5/2021.
Với Bộ Tư pháp, từ ngày 28/3, Cục CNTT - Bộ Tư pháp đã tiến hành chỉnh sửa Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch để thử nghiệm kết nối trên môi trường thật. Hiện C06 phối hợp cùng Cục CNTT – Bộ Tư pháp tiến hành thử nghiệm dịch vụ cấp số định, hủy số định danh.
Với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Văn phòng Chính phủ, đã hoàn thiện việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu của CSDL quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua đó, khi công dân tạo thành công tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, công dân không cần điền lại thông tin về nhân thân vào các biểu mẫu điện tử.
Đối với Tổng Cục Thuế - Bộ tài chính, đã hoàn thiện việc tích hợp, chia sẻ, hiệu chỉnh phần mềm cho nghiệp vụ “Đăng ký thuế lần đầu”.
Còn với UBND các địa phương, C06 đã tích hợp với UBND các tỉnh Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế để thực hiện nghiệp vụ “Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam”; tích hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh để thực hiện nghiệp vụ “Hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần khi người có công với cách mạng từ trần”; và tích hợp với UBND thành phố Đà Nẵng để làm nghiệp vụ “Xác nhận hồ sơ xin hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên”.
Đặc biệt, từ nay đến trước 23/6, C06 cùng với Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) sẽ phối hợp với các Sở TT&TT để kết nối 236 dịch vụ công trực tuyến mức 4 với CSDL quốc gia về dân cư, qua nền tảng NGSP. Việc này giúp giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân khi người dân thực hiện hơn 200 dịch vụ công trực tuyến kể trên.
Đại diện C06 đề nghị Bộ TT&TT với vai trò là đơn vị thường trực tham mưu cho Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định của Thủ tướng về việc kết nối, tích hợp, chia sẻ và đồng bộ dữ liệu vào CSDL quốc gia về dân cư. C06 cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khai thác CSDL quốc gia về dân cư thông qua nền tảng NGSP, cần công khai kế hoạch chi tiết với Bộ TT&TT và Bộ Công an.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sự kiện - 01/09/2025 10:09
Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình
Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.
Sự kiện - 01/09/2025 08:38
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.
Sự kiện - 31/08/2025 06:45
Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước
Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.
Sự kiện - 30/08/2025 20:22
Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?
Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.
Sự kiện - 30/08/2025 19:14
Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.
Sự kiện - 30/08/2025 12:51
[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người
Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
Sự kiện - 30/08/2025 07:33
Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Sự kiện - 29/08/2025 20:35
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Trong vùng phát thải thấp, Hà Nội sẽ cấm xe tải hạng nặng chạy dầu, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu). Ô tô không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 sẽ bị hạn chế. Dự kiến, từ ngày 1/7/2026 áp dụng trong Vành đai 1; từ đầu năm 2028 mở rộng ra Vành đai 2; đến đầu năm 2030 phủ khắp Vành đai 3.
Sự kiện - 29/08/2025 16:35
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Chiều 28/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức lễ công bố & phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'.
Sự kiện - 29/08/2025 08:10
Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao 'Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025'
Chủ tịch Hà Nội cho rằng "Không gian truyền thống và sáng tạo Hà Nội 2025" chính là minh chứng cho sự hội tụ, vừa tôn vinh giá trị truyền thống, vừa khẳng định tầm nhìn phát triển bền vững và hiện đại của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:11
Ấn tượng tại không gian 'Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025'
Không gian “Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025” - một điểm nhấn đặc sắc, góp phần quảng bá thành tựu văn hóa, du lịch, công nghiệp sáng tạo - những lĩnh vực then chốt trong các ngành kinh tế trụ cột của Thủ đô.
Sự kiện - 28/08/2025 19:10
Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc'
TP. Hà Nội tham gia tổ chức Không gian Triển lãm 'Thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội' trong khuôn khổ Triển lãm quốc gia '80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc', thuộc phân khu 'Tỉnh giàu, nước mạnh' với chủ đề 'Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng – 80 năm hành trình cùng đất nước'.
Sự kiện - 28/08/2025 10:54
- Đọc nhiều
-
1
Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV
-
2
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
3
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
4
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
5
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago