Thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng lớn đến ngành sản xuất ô tô, điện tử, Việt Nam có nên tự sản xuất chip?
Sự thiếu hụt loại linh kiện tối quan trọng này đã gây tác động đến ngành công nghiệp ô tô trên toàn cầu, và các doanh nghiệp có mặt tại Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.
Tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu đối với ngành ô tô đã được báo động từ hồi đầu năm 2021. Theo Bloomberg, Covid-19 đã cản trở nguồn cung cấp linh kiện, làm thiếu hụt chip giữa bối cảnh nhu cầu tăng vọt từ các hãng điện tử chuyên sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị chơi game... Các nhà sản xuất chip đã hoạt động gần như hết công suất nhưng cũng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của tất cả các khách hàng.
Mặt khác, các hãng chip lại có xu hướng ưu tiêu cho các tập đoàn công nghệ hơn là các hãng sản xuất ô tô, vì đơn hàng lớn hơn. Riêng thị trường điện thoại thông minh hàng năm đã gồm hơn 1 tỷ thiết bị, trong khi ô tô mỗi năm chỉ có sản lượng dưới 100 triệu chiếc. Ngay cả trong lĩnh vực ô tô thì các hãng lớn cũng được ưu tiên trước.
Glen De Vos, giám đốc phụ trách công nghệ của nhà cung cấp linh kiện xe hơi Aptiv Plc lý giải, sự thiếu hụt chip tự động bắt nguồn từ những dự đoán quá thận trọng đưa ra hồi đầu năm ngoái, khi các hãng sản xuất ô tô phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Sự khan hiếm chip đã trở thành một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp ô tô, nhất là khi sản xuất những chiếc ô tô mới ngày càng cần nhiều thứ tinh vi và phức tạp hơn. Theo ước tính, một chiếc ô tô trung bình có khoảng 50 đến 150 con chip được sử dụng để làm cho phương tiện thông minh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn. Do đó, các doanh nghiệp ô tô có mặt tại Việt Nam cũng không tránh khỏi ảnh hưởng.
Tại Việt Nam, hàng loạt thương hiệu lớn như Toyota, Kia, Mitsubishi, Mercedes-Benz, Suzuki... đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Các hãng xe cũng đã chính thức thông báo tình trạng chậm trễ nhất định trong hoạt động sản xuất, đặt - giao xe... trong thời gian tới.
Mới đây, Mitsubishi Việt Nam vừa ra thông báo về việc hoãn giao xe Xpander tới đại lý vì thiếu linh kiện lắp ráp. Lãnh đạo Mitsubishi Việt Nam đã có văn bản gửi tới các nhà phân phối cho thông báo về việc chậm giao hàng theo kế hoạch của tháng 4/2021, chậm nhất là sau 20 ngày làm việc mới có thể nối lại việc giao hàng cho nhà phân phối. Nguyên nhân của đợt chậm trễ này là do việc thiếu hụt nguồn cung cấp chất bán dẫn sử dụng trong các linh kiện điện tử, phía Mitsubishi Việt Nam lý giải.
Trước đó, Suzuki cho biết dự kiến số lượng xe XL7 và Ertiga nhập khẩu trong 3 tháng tới đây (tháng 5 -7/2021) sẽ bị hạn chế do nhà máy tại Indonesia cắt giảm sản xuất. Phía công ty tại Việt Nam cho biết cho biết nguyên mà nhà máy của Suzuki tại Indonesia cắt giảm sản xuất là do thiếu linh kiện.
Dần dần, làn sóng thiếu chip cũng có những ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cho biết các công ty sản xuất sản phẩm công nghệ đều đang phải "nỗ lực tìm kiếm trên khắp thế giới" để có nguồn cung chip, thậm chí phải lo tranh mua và tích trữ càng nhiều càng tốt.
Ông Quảng cho rằng, đầu tiên là lý do thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, Huawei bị trừng phạt. Để tồn tại, họ đã phải mua gom chip để đủ dùng trong 2 năm, các nguồn tin từ đối tác của BKAV cho biết số liệu như vậy.
Vậy Việt Nam có nên tự sản xuất chip để chủ động nguồn cung cho các doanh nghiệp trong nước?
Nikkei Asia nhận định, Việt Nam đang muốn thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất chip của mình khi các công ty bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Ban quản lý khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại Đà Nẵng cho biết vừa cấp phép đầu tư cho dự án bán dẫn trị giá 110 triệu USD của Hayward Quartz Technology có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Nhà máy này chuyên sản xuất vật liệu bán dẫn. Tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ Intel cũng đã công bố đầu tư 475 triệu USD vào nhà máy sản xuất Intel Việt Nam.
Năm ngoái, người đứng đầu Chính phủ (lúc đó là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) cũng đã đề nghị Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đầu tư vào một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Việt Nam.
Trinh Nguyen, một học giả không thường trú tại Carnegie Endowment for International Peace nói với Nikkei, xây dựng một cụm công nghiệp chip nội địa là động thái tiềm năng để Việt Nam có thể tham gia chuỗi giá trị.
Tuy nhiên, CEO Nguyễn Tử Quảng lại cho rằng việc sản xuất chip sẽ tốt hơn khi chúng ta có thị phần điện thoại thông minh đủ lớn. Ông cho hay: "Nhiều bạn đề xuất Việt Nam nên sản xuất chip. Điều này cũng là chính đáng và nên làm. Về lý thuyết năng lực của người Việt Nam rất phù hợp cho làm chip. Tuy nhiên, đầu tư là rất lớn nên chưa phù hợp vào lúc này. Sẽ tốt hơn khi chúng ta đã chiếm được thị phần smartphone đủ lớn".
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường
Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.
Công nghệ - 02/07/2026 17:29
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago














