Vì sao Tổng thống Trump bị kiện vì gói cứu trợ 2.000 tỷ USD chống dịch COVID-19?
Tổng thống Donald Trump đã bị kiện vì một điều khoản trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD do nó có thể ngăn tờ séc 1.200 USD đến tay hơn 1 triệu người Mỹ kết hôn với người nhập cư mà không có số an sinh xã hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kiện do một điều khoản trong gói cứu trợ COVID-19. Ảnh: CNN
Vụ kiện đã được đệ trình vào ngày thứ Sáu bởi một người đàn ông ở bang Illinois sử dụng bí danh John Doe. Người đàn ông này cho rằng một điều khoản trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD đã thể hiện sự phân biệt đối xử với ông ta dựa trên "người mà ông chọn để kết hôn". John Doe nói rằng ông muốn đại diện cho tất cả những người ở trong hoàn cảnh tương tự với mình
Đạo luật Cares trong gói cứu trợ trị giá 2 tỷ USD - được Quốc hội phê duyệt vào tháng trước, sẽ cung cấp một tờ séc trị giá 1.200 USD cộng thêm 500 USD cho mỗi đứa trẻ để thanh toán cho những người nộp thuế ở Mỹ, những người kiếm được tới 75.000 USD một năm.
Nhưng để đủ điều kiện, cả hai vợ chồng trong các gia đình khai thuế chung phải có số an sinh xã hội - trừ khi một trong số họ là thành viên của quân đội.
Chính điều khoản này đã khiến 1,2 triệu người Mỹ không đủ điều kiện tham gia, theo hồ sơ vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Chicago.
Thông tin này đã được tham khảo từ số liệu của Viện Chính sách nhập cư Mỹ đăng trên trang web về số lượng người nhập cư "chưa chính thức" kết hôn với công dân Mỹ.
Thượng nghị sĩ bang Iowa Claire Celsi cho biết trên Twitter rằng bà cũng đã được liên lạc bởi những người đang bị ảnh hưởng bởi điều khoản này.

Thượng nghị sĩ bang Iowa Claire Celsi cho biết trên Twitter
Người đàn ông John Doe nói rằng người mà ông ta đã kết hôn là một người nhập cư, nhưng người phụ nữ này vẫn nộp thuế và kê khai thuế với mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân do Sở Thuế vụ Mỹ cấp.
Theo tòa án liên bang Chicago, người đàn ông này đã kiện Tổng thống Donald Trump, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và quyền Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. John Doe cáo buộc rằng 3 chính trị gia này là những người chịu trách nhiệm tới điều khoản mà ông cho rằng là "phân biệt đối xử và không công bằng".
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
'Báo chí luôn bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp'
Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số, báo chí và doanh nghiệp chắc chắn sẽ luôn đồng hành với nhau, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, vì lợi ích của mình cũng như lợi ích của xã hội.
Sự kiện - 21/06/2025 07:00
Sứ mệnh của báo chí trong kỷ nguyên vươn mình
Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, báo chí Việt Nam mang trên mình sứ mệnh to lớn: không chỉ là cầu nối thông tin mà còn là động lực thúc đẩy sự vươn mình của dân tộc.
Sự kiện - 21/06/2025 07:00
Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh
Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.
Sự kiện - 20/06/2025 16:12
Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.
Sự kiện - 20/06/2025 14:28
Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.
Sự kiện - 20/06/2025 12:11
Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.
Sự kiện - 20/06/2025 08:15
'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'
"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.
Sự kiện - 19/06/2025 18:23
'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'
"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.
Sự kiện - 19/06/2025 16:37
Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'
Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.
Sự kiện - 19/06/2025 16:00
'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Sự kiện - 19/06/2025 11:11
Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI
Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 19/06/2025 07:30
Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện
Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.
Sự kiện - 18/06/2025 16:12
TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á
Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động
Sự kiện - 18/06/2025 14:22
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.
Sự kiện - 18/06/2025 13:30
Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên
Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.
Sự kiện - 18/06/2025 11:02
[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'
Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.
Sự kiện - 18/06/2025 09:46
- Đọc nhiều
-
1
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
2
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
3
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
4
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
-
5
Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago