Vì sao không phải VinGroup, SunGroup hay BRG, TID mới là cái tên được chọn ở 'đất vàng' In Tiến Bộ?
Phát triển với song song hai vai trò nhà thầu lẫn chủ đầu tư dự án, TID Group là doanh nghiệp ít nhiều có tiếng ở Hà Nội.

Lô đất rộng mênh mông ngay trung tâm Hà Nội của In Tiến Bộ (thời điểm công nhân vừa phá dỡ hàng rào cũ để quây tôn phục vụ thi công)
Chủ mới dự án 175 Nguyễn Thái Học
Tọa lạc tại số 175 Nguyễn Thái Học, trụ sở Nhà in Tiến Bộ đã hằn sâu trong tiềm thức của người dân Thủ đô như một chứng nhân lịch sử.
Lô đất này ban đầu là Trại giam Nhà Tiền – nơi thực dân Pháp giam cầm hàng nghìn chiến sỹ yêu nước trung kiên. Đến tháng 10/1954 (tức 5 tháng sau chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử), Nhà In Tiến Bộ đã được Uỷ ban Quân quản Thủ đô ưu tiên cho tiếp quản toàn bộ trại giam để cải tạo xây dựng một pháo đài văn hoá.
Vào tháng 6/2019, Công ty TNHH MTV In Tiến Bộ - đơn vị quản lý lô đất số 175 Nguyễn Thái Học, gây chú ý khi công bố đang tích cực triển khai hợp đồng hợp tác kinh doanh tại khu đất. Theo đó, công ty cho biết trong 6 tháng cuối năm 2019 sẽ hoàn thành việc di dời cơ sở, sớm ổn định sản xuất tại địa điểm mới và triển khai đầu tư tại khu đất 175 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.
Thời điểm này, công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu, lựa chọn đối tác đầu tư để thực hiện dự án theo Thông báo Kết luận số 298-TB/TW ngày 4/1/2010 của Ban bí thư Ban Chấp hành TW Đảng và Thông báo số 39-TB/VPTW ngày 3/12/2012 của Văn phòng Ban Chấp hành TW Đảng.
Trước đó, từ năm 2013, In Tiến Bộ đã nghiên cứu, lựa chọn đối tác đầu tư để thực hiện dự án trên lô đất này với tên gọi Tiến Bộ Plaza, theo Thông báo Kết luận số 298-TB/TW ngày 4/1/2010 của Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Thông báo số 39-TB/VPTW ngày 3/12/2012 của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng.
Tháng 7/2019, đã có một số thông tin cho biết bên hợp tác với In Tiến Bộ là CTCP TID. Một phần bản tin trên website của TID cũng cho hay, doanh nghiệp là nhà phát triển dự án Tiến Bộ City. Dự án có diện tích 31.648 m2, nằm tại khu đất “vàng” 175 Nguyễn Thái Học.
Đây là tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn 5 sao, khách sạn căn hộ, văn phòng (ngoại trừ diện tích 1.000 m2 văn phòng của In Tiến bộ) và trung tâm thương mại, cây xanh, dịch vụ công cộng thuộc Dự án Tiến Bộ Plaza.
Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, In Tiến Bộ và CTCP TID đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Tiến Bộ Plaza từ tháng 7/2016 và hiện nay, TID chính là đối tác của In Tiến Bộ để thực hiện siêu dự án này.
Với vị trí đắc địa nằm ngay bên Quảng trường Ba Đình và các địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Hà Nội như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Tây... lô đất số 175 Nguyễn Thái Học có thể coi là mảnh đất vàng cuối còn sót lại trong lòng Thủ đô.
Không phải những VinGroup, SunGroup hay BRG, mà TID Group mới là cái tên được "chọn mặt gửi vàng" ở dự án Tiến Bộ Plaza không khỏi thu hút sự chú ý của công luận về doanh nghiệp này.

Một phối cảnh dự án Tiến Bộ Plaza
Tiềm lực của CTCP TID
Tháng 11/1995, doanh nhân Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1962) đã cùng các cộng sự thành lập Công ty TNHH Thương mại và Phát triển công nghiệp TID, tiền thân của CTCP TID ngày nay.
Sau hơn 2 thập niên hình thành và phát triển, vốn điều lệ TID tính đến hết ngày 31/12/2019 đạt 295 tỷ đồng. Hiện, 2 cổ đông sáng lập công ty là ông Nguyễn Quốc Hùng và Nguyễn Quang Hân đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp. Trong khi đó, 2 cổ đông còn lại là Hoàng Hải Yến sở hữu 4,5% và Nguyễn Thị Hồng Minh nắm 10%. Tỷ lệ sở hữu 10% không hẳn đã thể hiện đúng vị thế của bà Hồng Minh, biết rằng vị này còn đảm trách luôn vai trò Chủ tịch HĐQT, trong khi Tổng giám đốc là ông Nguyễn Quang Hân (SN 1962).
Trước khi bén duyên với lĩnh vực bất động sản, TID nổi danh với mảng kinh doanh sản xuất nhôm, kính và xây lắp kính. Thành lập vào năm 1995 (như đã đề cập), TID gây ấn tượng khi chỉ mất 1 năm để là một trong các đơn vị đầu tiên sử dụng kính cường lực, nhập dây chuyền về để sản xuất (1996). Sau đó, TID là đơn vị tiên phong sử dụng nhôm sơn tĩnh điện – Mayfair (1997), sử dụng kính phản quang (1997) và công ty đầu tiên sản xuất, áp dụng kính laminate, kin dán an toàn (2004),…
Với năng lực sản xuất như vậy, không ngạc nhiên khi TID tham gia nhiều công trình hiện đại làm nên bộ mặt Thủ đô như: Trung tâm xổ số kiến thiết 37 Hàng Bài (1997), Nhà hát lớn Hà Nội (1998), Tòa nhà PVN – Trụ sở tập đoàn Dầu khí Việt Nam (năm 2009), Bảo tàng Hà Nội (2010), Tòa nhà văn phòng Vinaconex (2010),….
Vào năm 2011, mảng kinh doanh sản xuất nhôm, kính và xây lắp kính công ty đã tách ra hoạt động riêng với pháp nhân là CTCP TID Facade. Tính đến hết ngày 1/12/2016, cơ cấu cổ đông TID Facade gồm: CTCP TID (40%), Nguyễn Thị Hồng Minh (32,342%), Bùi Phú Phong (14,992%), Nguyễn Quốc Hùng (4%).
Dựa trên nền tảng được tạo dựng từ TID, TID Facade tiếp tục là tên tuổi nổi bật khi tham gia công trình tòa nhà Quốc Hội (năm 2014) và có nhiều hợp tác kinh doanh với một số doanh nghiệp lớn như: CTCP Xây Dựng Phục Hưng Holdings (2015), Công ty TNHH tập đoàn MIK Group Việt Nam (năm 2016), CTCP Đầu tư Thương mại Richyland Việt Nam (2017), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (2017)…
Không chỉ TID Facade, TID còn sở hữu công ty con là CTCP Kính Glaco, đơn vị sản xuất và cung cấp kính tôi, kính hộp, kính cản nhiệt cho ngành xây dựng, và nắm 2 dây chuyển sản xuất đồng bộ, nhà xưởng có tổng diện tích 1,3 ha tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh (đã đề cập ở trên). Ngoài ra, TID còn nắm CTCP Thang máy TID - đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt và bảo trì thang máy, thang cuốn, hệ thống đỗ xe tự động,….
Đến năm 2015, TID bắt đầu Nam tiến, xây dựng nhà máy tại Long An. Ngoài ra, TID còn sở hữu nhà máy tại Lô C7/2 KCN Quế Võ 1, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.
Sau những thành công trong lĩnh vực truyền thống, TID bắt đầu lấn sân mảng bất động sản với sản phẩm đầu tay là TID Centre tại số 4 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội (2010). Dự án được xây dựng trên tổng diện tích đất 700 m2, diện tích xây dựng 550 m2, gồm 17 tầng nổi và 1 tầng hầm để xe.
Hay đáng chú ý hơn, đó là dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp Dolphin Plaza (số 28 Trần Bình, Hà Nội), hoàn thành vào năm 2012. Được biết, dự án khởi công từ năm 2008 với tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô gồm 4 tòa tháp cao 28 tầng.
TID tính đến tháng 5/2016 góp 30% vốn vào CTCP Đầu tư Xây dựng Phước Hòa Chợ Lớn (nay là CTCP PDC), cùng với các cổ đông khác gồm: CTCP Đầu tư và Thương mại Hồng Phát (30%), CTCP Đầu tư Xây dựng Phước Hòa (10%), Phan Ngô Tống Hưng (10%) và Phan Trung Huy (20%).
PDC tham gia dự án đầu tư, xây dựng Hệ thống điện mặt trời mái nhà, quy mô 319,95 kWp, lắp đặt tại nhà máy CTCP TID Miền Nam – Lô C1, Đường số 5, KCN Phúc Long, Xã Long Hiệp, Huyện Bến Lức, Long An.
Lưu ý rằng, cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn CTCP TID Miền Nam là CTCP Điện Biên (nhận chuyển nhượng từ TID vào tháng 1/2016). Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch HĐQT TID, từng nắm 80% cổ phần Điện Biên, nhưng đã thoái hết vốn vào tháng 10/2016.
Khá thú vị, bởi Điện Biên là bên phối hợp với TID thực hiện dự án căn hộ cao cấp Dolphin Plaza theo hợp đồng hợp tác kinh doanh tháng 10/2016. Ngoài ra, dù không nắm vốn tại Điện Biên, nhưng bà Minh vẫn là Chủ tịch HĐQT công ty.
Nhóm TID Group làm ăn ra sao?
Dù sở hữu nhiều dự án là vậy, nhưng hiệu quả kinh doanh của TID (công ty mẹ) không quá ấn tượng.
Theo đó, doanh thu thuần năm 2019 của TID đạt 407 tỷ, tăng 27,2% so với năm 2018. Nếu tính cả giai đoạn 2017 – 2019, doanh thu thuần công ty tăng trưởng hàng năm 24,5%.
Dù vậy, lãi thuần công ty giai đoạn này lại liên tục suy giảm. Cụ thể, lãi thuần năm 2017 TID là 12 tỷ, nhưng năm 2018 và 2019 chỉ lần lượt còn 3,6 tỷ và 2,4 tỷ đồng. Như vậy, lãi thuần giai đoạn 2017 – 2019 đã giảm 51,6%/năm.
Tương tự, tổng tài sản TID tại ngày 31/12/2019 là 916 tỷ đồng, giảm 26,5% so với số đầu kỳ. Đây cũng là con số thấp nhất của tài sản TID trong 3 năm tài chính trở lại đây. Cấu thành chủ yếu tài sản TID là vốn chủ sở hữu 474 tỷ, chiếm 51,7%.

Tương tự, tình hình tài chính của nhóm công ty liên hệ với TID trong năm 2019 cũng không thực sự nổi bật.

Theo đó, ngoại trừ CTCP Tường Kính TID (lãi 1,7 tỷ) và CTCP Điện Biên (lãi 375 triệu đồng), các pháp nhân còn lại là CTCP Thang máy TID (không có lãi), CTCP PDC (lỗ 3 triệu đồng), CTCP TID Miền Nam (lỗ 16,4 tỷ đồng) đều lỗ thuần hoặc không có lợi nhuận.
- Cùng chuyên mục
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ
Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.
Tài chính - 29/08/2025 16:50
Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh
Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.
Tài chính - 29/08/2025 13:58
Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?
Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.
Tài chính - 29/08/2025 10:41
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.
Tài chính - 29/08/2025 07:58
Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán
Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.
Tài chính - 29/08/2025 07:53
Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt
Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.
Tài chính - 28/08/2025 18:08
Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.
Tài chính - 28/08/2025 16:40
Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp
Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.
Tài chính - 28/08/2025 16:37
Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa
Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.
Tài chính - 28/08/2025 14:58
Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex
Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.
Tài chính - 28/08/2025 11:01
Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui
Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.
Tài chính - 28/08/2025 10:19
Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới
Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.
Tài chính - 28/08/2025 08:42
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'
-
2
Hà Nội dự kiến cấm ô tô, xe máy xăng, dầu từ đầu tháng 7/2026
-
3
Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics
-
4
Bộ Công an cảnh báo lợi dụng chính sách tặng quà 100.000 đồng dịp 2/9 để lừa đảo
-
5
Phát động giải thưởng 'Quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago