Vì sao kế toán trưởng PVN Lê Đình Mậu bị bắt?
Kế toán trưởng Lê Đình Mậu đã soạn thảo, ký "nháy" công văn trình Nguyễn Xuân Sơn ký ứng hàng ngàn tỉ cho PVC trong khi PVN chưa ký hợp đồng gói thầu với PVC.
Ngày 26-9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Đình Mậu (45 tuổi, trú Q.Ba Đình, TP Hà Nội) - kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) để điều tra hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngoài ông Mậu, 3 đối tượng khác cũng bị khởi tố gồm: Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 - NĐTB 2 thuộc PVN), Trần Văn Nguyên (kế toán trưởng ban quản lý dự án NĐTB 2) và Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí VN - PVC).
Gây thua lỗ hàng chục tỉ đồng
Các bị can trong vụ án này được xác định là những người có trách nhiệm trực tiếp liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn thi công Nhà máy NĐTB 2 cũng như đầu tư hoạt động kinh doanh tại công ty con và thua lỗ.
Kết quả điều tra ban đầu xác định quá trình triển khai Nhà máy NĐTB 2 có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc tạm ứng tiền trước khi ký hợp đồng EPC.
Mới chỉ có chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC, chưa ký hợp đồng EPC nhưng PVN đã làm thủ tục chuyển hơn 8,2 triệu USD và hơn 1.317 tỉ đồng cho ban quản lý dự án NĐTB 2 để tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỉ đồng cho PVC, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 52 tỉ đồng và 66.000 USD.
Hành vi của ông Mậu được xác định là đã soạn thảo, ký "nháy" trên công văn trình Nguyễn Xuân Sơn, phó tổng giám đốc PVN, yêu cầu ban quản lý dự án NĐTB 2 tạm ứng cho PVC hơn 800 tỉ đồng. Ông Mậu cũng đã nhiều lần ký ủy nhiệm chi để rút số tiền này.
Theo chỉ đạo của lãnh đạo PVN, ông Vũ Hồng Chương đã ký duyệt tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng.
Hành vi này của ông Chương vi phạm nghị định 48 của Chính phủ và Luật kế toán. Tiếp đó, thực hiện yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn, ông Chương đã làm tờ trình xin cấp vốn tạm ứng cho ban quản lý dự án NĐTB 2 gần 150 tỉ đồng và 9,55 triệu USD.
Đối với bị can Trần Văn Nguyên, cơ quan điều tra xác định Nguyên đã ký các ủy nhiệm chi của ban quản lý dự án NĐTB 2 tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỉ đồng.
Vốn thi công nhưng đem trả nợ, góp vốn
Năm 2011, Tập đoàn PVN ký hợp đồng EPC giao cho PVC xây dựng Nhà máy NĐTB 2. PVC được tạm ứng để thi công dự án này hơn 1.300 tỉ đồng và 6,6 triệu USD.
Ngay sau khi có tiền tạm ứng, PVC đem 1.080 tỉ đồng để thanh toán nợ gốc vay ngân hàng 425 tỉ đồng, thanh toán lãi vay ủy thác của PVN 55 tỉ đồng, hỗ trợ vốn Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ 74 tỉ đồng, hỗ trợ vốn công trình Vũng Áng 103 tỉ đồng, hỗ trợ các công trình khác 156 tỉ đồng.
Kết quả điều tra ban đầu xác định ngày 5-4-2011, ông Nguyễn Ngọc Quý đã ký quyết định về việc chuyển tiền góp vốn PVC-Mekong và quyết định góp vốn mua 5 triệu cổ phần tại
PVC-Land với trị giá 50 tỉ đồng. Tiếp đó, ngày 28-7-2011, ông Quý đã ký quyết định hỗ trợ cho Công ty CP Địa ốc dầu khí vay 30 tỉ đồng.
Hành vi sai phạm của ông Quý còn được xác định trong việc bị can này đã ký đồng ý tại các phiếu lấy ý kiến về việc PVC đầu tư góp vốn vào 5 công ty con vay với số tiền lên đến 267 tỉ đồng.
Đến nay có 3 công ty kinh doanh thua lỗ không thu hồi được vốn. Cơ quan điều tra cũng xác định đến thời điểm 31-12-2013, PVC đầu tư vào PVC-Land hơn 203 tỉ đồng (trong đó có 50 tỉ đồng lấy từ nguồn 1.080 tỉ).
Kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị này từ năm 2011-2015 thua lỗ, mất hết vốn điều lệ.
Đối với hoạt động của công ty con PVC-Mekong, tính đến thời điểm cuối năm 2013, tổng số tiền mà PVC đầu tư là hơn 153 tỉ đồng (trong đó có 30 tỉ đồng lấy từ nguồn 1.080 tỉ đồng).
Kết quả hoạt động kinh doanh sản xuất của đơn vị này trong 3 năm (từ 2012-2015) cũng thua lỗ, mất hết vốn điều lệ.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ
Sau khi phiên đấu giá đầu tiên không có nhà đầu tư tham gia, Đà Nẵng tiếp tục đưa khu đất sân Chi Lăng ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng, giảm khoảng 156 tỷ đồng so với lần công bố trước.
Pháp luật - 04/06/2026 12:56
Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án
Trong 1 tháng cao điểm, Bộ Công an đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn 194 website vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương đã khởi tố 56 vụ án với 98 bị can liên quan các tội danh xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả.
Pháp luật - 04/06/2026 09:52
Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má
Cơ quan điều tra Hà Nội khởi tố bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT CCV Group để điều tra vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng qua mô hình đầu tư rau má.
Pháp luật - 03/06/2026 08:46
Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.
Pháp luật - 02/06/2026 16:59
5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh
Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.
Pháp luật - 02/06/2026 13:02
'Cởi trói' vàng trang sức
Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.
Pháp luật - 02/06/2026 10:09
Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG
Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.
Pháp luật - 01/06/2026 10:32
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...
Pháp luật - 01/06/2026 06:45
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.
Pháp luật - 31/05/2026 06:45
133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 30/05/2026 21:50
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Pháp luật - 30/05/2026 08:47
Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới
Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.
Pháp luật - 29/05/2026 16:20
Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?
Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.
Pháp luật - 29/05/2026 06:45
Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi
Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 28/05/2026 18:15
Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID
Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.
Chính sách - 28/05/2026 15:44
Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng
Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.
Pháp luật - 28/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago
















