Vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ đều 'vỡ trận' vì Covid-19

NHÂN HÀ
12:11 30/03/2020

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, vận tải hàng không, đường sắt và đường bộ là những lĩnh vực giao thông bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID – 19. Trong đó, vận tải hàng không chịu thiệt hài nhiều nhất.

3008_may-bay-1 (1)

Ngành hàng không là một trong những lĩnh vực giao thông vận tải chịu thiệt hại nặng nhất vì dịch. Ảnh: Thegioivietnam

Với việc cấm các chuyến bay đi quốc tế và cắt giảm các đường nay nội địa ở thời điểm hiện tại, ngành hàng không đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất trong các lĩnh vực kinh doanh vận tải. Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), thay vì dự kiến thiệt hại 10.000 tỷ đồng như cách đây nửa tháng, ước tính mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, các hãng hàng không trong nước có thể sẽ chịu thiệt hại với mức giảm doanh thu lên tới khoảng 25.000 tỷ đồng.

Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra kịch bản tổng thị trường sẽ đạt 67 triệu khách (giảm 15,4% so với năm 2019). Trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển được 12,7 triệu khách quốc tế (giảm 28,3%) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 48 triệu khách (giảm 9,2% so với cùng kỳ).

Trong trường hợp xấu hơn, dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6/2020, có tính đến hủy toàn bộ các chuyến bay đi, đến Hàn Quốc, tổng thị trường chỉ đạt 62,1 triệu khách (giảm 22,6% so với 2019). Trong đó, các hãng Việt Nam vận chuyển được 10,4 triệu khách quốc tế (giảm 41,2%) và 35,3 triệu khách nội địa (giảm 5,5%), tổng vận chuyển chỉ đạt 45,7 triệu khách (giảm 17% so với cùng kỳ).

Mới nhất, Bộ GTVT đã có yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM từ ngày 30/3 đến hết ngày 15/4.

3305_2704_IMG_3642

Vận tải hành khách đường bộ cũng chịu ảnh hưỡng nặng nền vì dịch COVID -19. Ảnh: Kinhtedothi

Bộ GTVT nhấn mạnh, trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, TP.HCM và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Với các tuyến còn lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Bộ GTVT không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách. Như vậy vận tải hành khách bằng đường bộ cũng chịu nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải xe khách.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương từ ngày 30/3-15/4.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM, chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày, tức là 2 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 2 chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Như vậy, ngành đường sắt cũng là một trong những lĩnh vực vận tải chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch COVID -19.

Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam cũng được Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; Phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Ngoài các lĩnh vực nêu trên, ngành giao thông cũng đang chịu nhiều tác động bởi dịch COVID – 19. Trong đó, các công trình giao thông đang tổ chức thi công cũng bị ngưng trệ, các hoạt động khởi công dự án mới không thức hiện được. Đặc biệt là những dự án giao thông trọng điểm như, cao tốc Bắc – Nam đoạn phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Liên quan đến những tác động của dịch COVID – 19, Sở GTVT. TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua sản lượng vận chuyển hành khách của các lĩnh vực vận tải bị giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do dịch Covid-19.

Cụ thể, vận tải hành khách liên tỉnh giảm từ 40 - 50%, trong đó các bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sản lượng giảm từ 30-40%; Bến xe Nước Ngầm sản lượng giảm 65%; Bến xe Yên Nghĩa sản lượng giảm 43%...

Trong khi đó, vận tải bằng taxi giảm mạnh ở mức 50%-60% so với cùng kỳ tháng 2/2019, ước đạt 3,6-4,58 triệu hành khách. Riêng với loại hình vận tải xe hợp đồng (bao gồm cả xe công nghệ), du lịch giảm từ 70%-80%, ước đạt 3,1 đến 4,58 triệu hành khách.

Trước tình hình khó khăn của các doanh nghiệp vận tải, Sở GTVT TP. Hà Nội kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vận tải trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả (đặc biệt đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe).

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi

Ngày 11/10, tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH và THCS Na Ngoi.

Sự kiện - 11/10/2025 16:37

Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở

Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có chính sách thuế phù hợp để ngăn chặn các hành vi đầu cơ thổi giá, chào giá nhà ở quá cao so với mức trung bình của thị trường; chính sách tín dụng để điều tiết, ưu tiên, hướng dòng vốn vào các dự án nhà ở xã hội và các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 11/10/2025 16:29

 Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ

Tính đến thời điểm này, số tiền đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ qua tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương lên tới gần 900 tỷ đồng.

Sự kiện - 11/10/2025 14:45

[Café Cuối tuần] Không làm thuê mãi: Khi doanh nhân Việt bước vào kiến thiết quốc gia

[Café Cuối tuần] Không làm thuê mãi: Khi doanh nhân Việt bước vào kiến thiết quốc gia

Một hình ảnh truyền cảm hứng khó quên từ loạt diễn đàn doanh nhân ngày 9–10/10 là những doanh nghiệp lớn – những "con sếu đầu đàn" với tên tuổi và sức ảnh hưởng mạnh mẽ – cùng ngồi lại bàn chiến lược quốc gia.

Sự kiện - 11/10/2025 09:55

Việt Nam, Triều Tiên ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, thương mại

Việt Nam, Triều Tiên ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, thương mại

Các văn kiện mở rộng khả năng hợp tác song phương trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, y tế, thông tấn và thương mại.

Sự kiện - 11/10/2025 08:23

Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt

Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt

Phó Giám đốc Eagle Academy Nguyễn Hoàng cho rằng, không thể giảm được giá nhà bằng những cơ chế siết chặt. Bởi, ngay như các nước lân cận dù có cơ chế chặt chẽ và tổng thể thị trường bất động sản phát triển, giá nhà vẫn không thể giảm.

Sự kiện - 11/10/2025 07:30

Việt Nam, Nga nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột

Việt Nam, Nga nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Nga là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng, mong muốn cùng Nga tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột.

Sự kiện - 11/10/2025 06:45

Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn cùng các doanh nhân, khai thác các không gian phát triển mới, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ, để đất nước phát triển nhanh và bền vững, giàu mạnh, thịnh vượng.

Sự kiện - 10/10/2025 06:45

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 09/10/2025 16:13

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng từ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng trong y tế, nông nghiệp, công nghiệp, đến an toàn bức xạ, quan trắc môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Sự kiện - 09/10/2025 07:04

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion, sản phẩm AI hình người "Made in Vietnam" do đội ngũ kỹ sư của Vingroup phát triển, có khả năng giao tiếp bằng giọng nói tự nhiên, nhận diện người dùng và phản hồi theo ngữ cảnh sẽ hiện diện tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 - Vietnam Digital Awards (VDA 2025).

Sự kiện - 09/10/2025 07:03

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2025, có 49 tổ chức, sản phẩm, giải pháp và 3 cá nhân xuất sắc đã được vinh danh.

Sự kiện - 09/10/2025 07:02

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết đàm phán thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ đang diễn ra “khá tích cực” và hai bên nỗ lực sớm kết thúc.

Sự kiện - 08/10/2025 17:39

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Cầu Thượng Cát có tổng chiều dài hơn 5 km, tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2027.

Sự kiện - 08/10/2025 15:56

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, thế giới biết đến doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là trong lĩnh vực xuất khẩu. Thực tế, xuất khẩu hàng hoá năm 2024 của nước ta đạt 400 tỷ USD nhưng khu vực FDI chiếm tới 75%, doanh nghiệp Việt chủ yếu "xuất khẩu hộ". Có thể nói, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề.

Sự kiện - 08/10/2025 13:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13 - khóa XIII, vừa kết thúc sáng 8/10.

Sự kiện - 08/10/2025 10:56