VAFIE: Đồng hành cùng Chính phủ hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư

Hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) trong nhiều năm qua.
ANH PHONG
13, Tháng 02, 2021 | 07:51

Hoàn thiện thể chế, chính sách đầu tư luôn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) trong nhiều năm qua.

toan-canh-toa-dam

 

Cải thiện môi trường pháp lý

Có thể xem việc xây dựng và phản biện pháp luật, chính sách nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả FDI là công tác thường xuyên của Hiệp hội và được các cơ quan Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao.

Ngay khi nhận thấy cơ hội xuất hiện trong thách thức, lãnh đạo Hiệp hội đã có những tham vấn về việc đón đầu xu hướng dịch chuyển đầu tư. GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE đã dự và trực tiếp có ý kiến về “Các giải pháp thu hút doanh nghiệp FDI chuyển dịch từ Trung Quốc và các nước khác sang Việt Nam” do Thủ tướng chủ trì.

Về hoàn thiện luật pháp, chính sách, trong năm 2020, VAFIE đã phối hợp với Công ty kiểm toán E&Y, KPMG, Hongkongland để đóng góp ý kiến vào nhiều văn bản pháp luật như, đánh giá tình hình thực hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/ NĐ-CP và Nghị định 59/2018/NĐ-CP do Tổng cục Hải quan dự thảo; dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức nước ngoài; dự thảo Nghị định về đầu tư ra nước ngoài; đề nghị sửa đổi Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế; Nghị định về đăng ký kinh doanh…

Hiệp hội cũng chủ động tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề nóng hổi, thời sự của đất nước để ghi nhận ý kiến, tổng hợp gửi các cơ quan chức năng. Các sự kiện luôn có sự tham gia đông đảo của các Bộ ngành, các chuyên gia kinh tế và được dư luận đánh giá cao. Tiêu biểu trong năm 2020 là Tọa đàm “Góp ý cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo” đã được lãnh đạo Ban kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổ tư vấn của Thủ tướng, Bộ Công thương và một số doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực này tham dự.

Về phương hướng hoạt động năm 2021, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho biết, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. “Chính vì vậy, việc xây dựng thể chế chính sách phát triển KT-XH nói chung và FDI nói riêng, đặc biệt liên quan đến các văn bản dưới luật sau khi Quốc hội đã thông qua bổ sung sửa đổi và có hiệu lực như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo hình thức PPP càng cần phải được đẩy nhanh hơn nữa. VAFIE sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ trong công tác này”, GS-TSKH. Nguyễn Mại chia sẻ.

Mở rộng giao thương, xúc tiến đầu tư

Do đại dịch COVID-19, mặc dù Việt Nam khống chế được dịch bệnh nhưng những đối tác quen thuộc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Do vậy, kế hoạch tổ chức đoàn ra nước ngoài dự Hội chợ triển lãm và giao thương trong năm 2020 đều phải hủy bỏ. Tuy nhiên, thay vào đó, Hiệp hội đã hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia Giao thương trực tuyến và tham quan gian hàng ảo với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc; giao thương và tham quan gian hàng ảo của Hội chợ XNK tổng hợp Trung Quốc - ASEAN; giao thương trực tuyến chuyên ngành Điện với doanh nghiệp Ấn Độ; giao thương trực tuyến về Vật liệu điện và Phụ tùng ô tô với doanh nghiệp Hàn Quốc…

Cùng với việc kết nối mở rộng giao thương cho doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, Hiệp hội cũng luôn chú trọng tới công tác xúc tiến đầu tư. Năm 2020, VAFIE đã góp phần tích cực trong việc kết nối các doanh nghiệp FDI vừa và nhỏ đầu tư vào Việt Nam.

“VAFIE góp phần dẫn dường cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vừa và nhỏ - những “đàn chim sẻ” kết nối đầu tư với Việt Nam. Đây là những doanh nghiệp ít có cơ hội làm việc trực tiếp với Chính phủ. Hiệp hội trở thành cầu nối giúp doanh nghiệp có tiếng nói, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng lên Chính phủ và các cơ quan quản lý”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Thăng Long Tech - hội viên VAFIE đánh giá.

Trong năm 2020, các hội viên cũng đánh giá rất cao công tác hỗ trợ và phát triển hội viên của Hiệp hội khi đã giải quyết rất trách nhiệm khiếu nại của Hội viên. Trường hợp điển hình là vướng mắc của Công ty Cổ phần VIT Hạ Long bị thu hồi dự án tại Quảng Ninh. Đây là dự án FDI của CHLB Nga vào Quảng Ninh từ sớm và đã đầu tư hạ tầng 220 tỷ đồng. Lãnh đạo Hiệp hội đã có văn bản kịp thời gửi Tỉnh ủy, UBND và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh bày tỏ quan điểm về việc thu hồi dự án, đồng thời chủ trì đối thoại giữa các bên để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trong năm tới, Hiệp hội sẽ lồng ghép, thông qua hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư và các hoạt động khác của Hiệp hội để phát triển hội viên. Cùng với đó, chú trọng phát triển hội viên là các tổ chức như các hội, câu lạc bộ... Tạo điều kiện để sớm ra mắt Hội du lịch văn hóa thể thao giải trí.

Về công tác xúc tiến đầu tư, Ban Đối ngoại duy trì và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với AmCham, KorCham và mở rộng liên hệ, hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Đài loan và một số Hiệp hội khác. Hiệp hội cũng dự kiến phối hợp với Công ty E&Y để thành lập Tổ tư vấn các vấn đề về Thuế, một lĩnh vực phức tạp có tác động lớn đến các doanh nghiệp và Hội viên. Sự ra đời của Tổ này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp và nâng cao vai trò của Hiệp hội.

Với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước về mặt chuyên môn, đối với Hiệp hội, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tích cực của hoạt động Hiệp hội trong năm qua. Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hy vọng Hiệp hội sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp hội viên nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung để góp ý xây dựng các văn bản pháp luật mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được Chính phủ giao nhiệm vụ soạn thảo. Đồng thời, tham gia phổ biến các văn bản luật pháp, chính sách mới liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh tới các doanh nghiệp hội viên nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung; phát hiện các vướng mắc trong quá trình thực thi luật pháp và đề xuất các biện pháp xử lý...

“Năm qua, các ấn phẩm báo chí thuộc Hiệp hội cũng đã tích cực tuyên truyền và nâng cao chất lượng thông tin nhằm góp phần tạo đồng thuận xã hội để thực hiện các chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước về kinh tế, đầu tư - kinh doanh, trong đó có việc chuyển hướng đầu tư nước ngoài phù hợp với tình hình và yêu cầu của giai đoạn phát triển mới”.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ