Vaccine Covid-19 đưa nhà sáng lập BioNTech lọt top 500 người giàu nhất
Cổ phiếu BioNTech tăng vọt sau thông tin Anh phê duyệt vaccine chống Covid-19, đưa nhà sáng lập Ugur Sahin vào nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.
Theo Bloomberg, hôm 3/12, ông Ugur Sahin - nhà đồng sáng lập BioNTech - lọt nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi Anh phê duyệt việc sử dụng vaccine chống Covid-19 do BioNTech và Pfizer phát triển.
Kể từ hôm 30/11, cổ phiếu hãng dược phẩm Đức tăng gần 10%, nâng mức tăng năm lên 250%. Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, ông Sahin hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 5,2 tỷ USD.
Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên phê duyệt vaccine Covid-19. Quyết định này mở đường cho việc triển khai loại vaccine được Pfizer và BioNTech khẳng định đạt hiệu quả 95%. BioNTech vẫn đang chờ quyết định từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu.

Cổ phiếu tăng vọt giúp ông Ugur Sahin - nhà đồng sáng lập BioNTech - lọt nhóm 500 tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters.
Trước dịch, hãng dược Đức tập trung vào chống ung thư. Tuy nhiên, tháng 1 năm nay, ông Sahin và vợ, bà Ozlem Tureci - Giám đốc y tế BioNTech, đã chuyển sang nghiên cứu virus Covid-19 sau khi đọc nghiên cứu về sự lây lan của virus trong một gia đình đến thăm Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Nhà khoa học sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ là cổ đông duy nhất của một công ty Đức kiểm soát 18% cổ phần BioNTech. Ông Sahin cùng anh em nhà Struengmann của Đức đã lọt nhóm 500 người giàu nhất thế giới. Họ sở hữu khoảng 50% cổ phần BioNTech và đổ vốn vào Ganymed Pharmaceuticals, liên doanh công nghệ sinh học mà ông Sahin thành lập với vợ.
Trên cuộc đua sản xuất vaccine Covid-19, cổ phiếu của hãng dược Mỹ Moderna cũng tăng 650% trong năm nay. Mức tăng đưa một số nhà đầu tư ban đầu, bao gồm giáo sư Bob Langer (Viện Công nghệ Massachusetts) và giáo sư Tim Springer (Đại học Harvard), trở thành tỷ phú. Ông Stephane Bancel, CEO Moderna, hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc bước vào kỷ nguyên 'nhà máy tối' không đèn, không công nhân
Trung Quốc đang tiến đến cuộc cách mạng sản xuất với sự xuất hiện của 'nhà máy tối', các cơ sở hoàn toàn tự động hoạt động mà không cần công nhân hoặc ánh sáng.
Phong cách - 26/03/2025 13:30
Bao nhiêu người Mỹ về hưu có trong tay 1,5 triệu USD?
Một triệu USD không còn nhiều giá trị như trước nữa, nhưng vẫn là mức độ giàu có mà tương đối ít người đạt được, kể cả ở Mỹ, nơi có tỷ lệ các triệu phú mới cao nhất thế giới.
Phong cách - 26/03/2025 06:24
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
CEO Han Jong-hee đột ngột qua đời, chưa đầy 1 tuần sau khi thừa nhận Samsung đang bước vào giai đoạn khó khăn chưa từng có, khi năng lực cạnh tranh công nghệ của hãng đang suy yếu.
Phong cách - 25/03/2025 10:18
Tỷ phú Warren Buffet tiết lộ bí quyết đầu tư đâu thắng đó
Là một nhà đầu tư thông minh, tỷ phú Warren Buffet cho rằng để trở thành người giàu có không quá khó, chỉ cần tuân theo đúng một số quy tắc.
Phong cách - 25/03/2025 07:33
Cần có tiêu chuẩn gì để được tuyển vào và nhận học bổng tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam?
Trong năm nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có 2 phương án tuyển sinh chính và dự kiến có 7 chương trình đào tạo mới ở bậc Cử nhân và Thạc sĩ.
Phong cách - 24/03/2025 15:32
Gen Z, thế hệ bất hạnh nhất
Gen Z lớn lên giữa những biến động chưa từng có, từ đại dịch, biến đổi khí hậu đến AI. Không chỉ đối mặt với áp lực thành công, họ còn chịu tần suất bị từ chối cao hơn bao giờ hết.
Phong cách - 24/03/2025 09:43
Điểm danh các hoa hậu làm sếp doanh nghiệp
Nhiều hoa hậu của showbiz Việt làm sếp các doanh nghiệp. Có người đã thành công với sự nghiệp kinh doanh, có người quyết định tạm dừng.
Phong cách - 23/03/2025 14:17
5 cách dễ dàng để gia tăng tiền tiết kiệm
Mùa xuân là thời điểm để làm mới và đổi mới. Nhưng khi bạn đang dọn dẹp nhà cửa và tủ quần áo đón xuân, đừng bỏ bê ví tiền của mình.
Phong cách - 22/03/2025 06:22
Thực hư thông tin công ty phần mềm của Việt Nam tài trợ áo đấu CLB Chelsea
Mạng xã hội quốc tế xôn xao thông tin một công ty phần mềm của Việt Nam đang đàm phán để trở thành nhà tài trợ áo đấu cho CLB Chelsea từ mùa giải 2025 - 2026. Tuy nhiên, thông tin này đã bị gỡ bỏ sáng 21/3.
Phong cách - 21/03/2025 13:31
15 thứ mà các triệu phú tự thân không bao giờ mua
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào mà người giàu vẫn giàu không? Bạn có tự hỏi làm thế nào họ quản lý tài chính của mình hiệu quả như vậy không?
Phong cách - 21/03/2025 08:19
20 quốc gia giàu nhất thế giới (phần cuối)
20 quốc gia giàu nhất thế giới được tính dựa theo GDP bình quân đầu người, chất lượng cuộc sống, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng phục hồi kinh tế.
Phong cách - 20/03/2025 14:01
Sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100%
Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trở thành sân bay đầu tiên ở Việt Nam hoàn thiện quy trình tự động hóa 100% từ khâu làm thủ tục hàng không đến gửi hành lý, thủ tục xuất nhập cảnh và cửa khởi hành lên tàu bay.
Phong cách - 20/03/2025 13:33
20 quốc gia giàu nhất thế giới
Trái ngược với suy nghĩ của một số người, sự giàu có không chỉ là những tòa nhà chọc trời hay mức lương cao. Nó được xây dựng dựa trên nền kinh tế vững mạnh và sự ổn định tài chính.
Phong cách - 19/03/2025 06:49
Cuộc đời của Lý Triệu Cơ, tỷ phú từng giàu nhất châu Á
Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm, tỷ phú Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.
Phong cách - 18/03/2025 12:32
Các tỷ phú công nghệ đang có một năm 2025 thực sự khó khăn
Theo Bloomberg Billionaires Index, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, dẫn đầu danh sách những người mất mát tài sản đầu năm nay. Người giàu nhất thế giới đã mất 132 tỷ USD, tương đương 30% tài sản, trong 10 tuần qua sau khi cổ phiếu Tesla giảm 45% trong giai đoạn đó.
Phong cách - 18/03/2025 11:37
Gần 2.000 người tham gia chạy gây quỹ ủng hộ trẻ em khiếm thính
Sự kiện chạy bộ cộng đồng FUN’d RUN thu hút gần 2.000 người tham gia và tính đến hiện tại đã gây quỹ hơn 170 triệu dành tặng tổ chức Hearing & Beyond.
Phong cách - 17/03/2025 20:22
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'