Tỷ phú Jim Breyer: 'Các công ty công nghệ Mỹ và Trung Quốc đang là mỏ vàng'

CÔNG VŨ
13:52 31/08/2018

Tỷ phú và nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ, Jim Breyer, tin rằng các công ty công nghệ ở Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng vượt bậc trong vòng thập niên tới. Ông cũng mong rằng thay vì trực tiếp đối đầu, các công ty công nghệ ở hai nước sẽ tìm được cách cộng tác để cùng phát triển.

Breyer

Tỷ phú Jim Breyer, nhà sáng lập và CEO của quỹ đầu tư Breyer Capital

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC, ông Breyer, nhà sáng lập và CEO của quỹ đầu tư Breyer Capital và một trong số những người đầu tiên rót vốn vào Facebook, trả lời rằng Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với nhau trên lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo:

“Trong những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe hay năng lượng tái tạo, các công ty ở hai nước sẽ nhận được nhiều hơn khi cộng tác với nhau thay vì chọn cách đối đầu”.

“Điểm đáng chú ý trong cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nước mà tôi nhận thấy rằng hiện số vốn từ Mỹ chảy vào các công ty công nghệ Trung Quốc đã giảm, trong khi những khách hàng Trung Quốc của tôi tỏ ra ngần ngại với việc đầu tư vào công ty công nghệ ở Mỹ", ông Breyer nói.

Cũng theo ông Breyer thì cả khi cuộc chiến tranh thương mại trở nên khốc liệt hơn trong tương lai, các công ty công nghệ ở Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư do họ sẽ là những tập đoàn chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

“Tôi tin rằng trong vòng một thập niên tới, trong số các tập đoàn có giá trị nhất thế giới, tức có tổng trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD, thì sẽ có đến 18 hay 20 là các công ty công nghệ Mỹ và Trung Quốc.”

Ông Breyer trả lời rằng bản thân mình tin rằng những cá nhân và công ty dẫn đầu ngành công nghệ tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc, và họ sẽ đạt được nhiều đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để phát triển các giải pháp cho vấn đề môi trường, giáo dục và y tế.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là một lĩnh vực mà hai đất nước đang cạnh tranh khốc liệt với nhau, và những nhà đầu tu ở thung lũng Silicon Valley đang lo ngại rằng các công ty công nghệ Trung Quốc sẽ chiến thắng. Hiện các start-up Trung Quốc hoạt động phát triển trí tuệ nhân tạo đang thu hút được nhiều vốn (48% tổng số vốn đầu tư quốc tế cho lĩnh vực này) hơn các start-up Mỹ (chỉ chiếm 38%).

Trung Quốc hiện đang tỏ rõ tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030. Các công ty công nghệ Trung Quốc như Baidu, Alibaba, Tencent, Didi Chuxing (chia sẻ xe hơi), Meituan-Dianping (truyền hình trả tiền),v.v.. đều đang tăng cường đầu tư vào phát triển trí tọa nhân tạo.

Ngoài ra, theo ông Breyer, các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc hiện đã vượt Mỹ trong lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt và đồ họa vi tính, ví dụ như trường hợp của công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt SenseTime mà ông Bayer đang đầu tư:

“Trung Quốc hiện đang có nhiều lợi thế phát triển, như việc có 5 triệu trong số 8 triệu cử nhân tốt nghiệp hàng năng là trong nghành khoa học và công nghệ. Nhóm người này không hề thiếu tài năng, trí sáng tạo, và nhiệt huyết.”

Tuy vậy, các công ty công nghệ Mỹ vẫn có một lợi thế của riêng mình: “Các công ty Mỹ hiện đang sở hữu khối lượng dữ liệu khổng lồ cùng cách phân tích khối dữ liệu đó. Nhiều khả năng những công ty này sẽ vượt mặt các đối thủ Trung Quốc của họ trong việc chạy đua tìm ra những bức ngoặt mới, ví dụ như cách chữa trị mới cho bệnh ung thư.”

Kết thúc buổi phỏng vấn của mình, ông Breyer nói rằng các nhà đầu tư nên nghiêm túc cân nhắc việc đầu tư vào những công ty công nghệ Mỹ và Trung Quốc vì về lâu dài, những doanh nghiệp này sẽ trở thành các tập đoàn thành công nhất thế giới.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk, trong một bài đăng trên X, nói ông sẽ tiếp tục làm việc 24/7 tại nơi làm việc và ngủ ở nhà máy hay công ty trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về ông.

Phong cách - 26/05/2025 08:39