Tương lai nào cho 'cuộc tình' Coteccons - Ricons?
Mặc dù việc sáp nhập với Ricons được Chủ tịch Nguyễn Bá Dương tuyên bố sẽ không đề cập lại, thế nhưng cổ đông CTD vẫn không khỏi lo lắng trước những tin đồn về việc doanh nghiệp này đang mất dần khách hàng về tay Ricons.
Doanh thu của Ricons có liên quan chặt chẽ đến CTD (Ảnh: Internet)
Ricons đang “sống nhờ” CTD?
Trong quý I/2020, kết quả kinh doanh CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons) ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn chung của ngành xây dựng. Theo đó, doanh thu Ricons đạt 1.092 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 21%, với động lực chủ yếu đến từ các hợp đồng xây dựng với doanh thu tăng từ 739,4 tỷ lên 946 tỷ đồng.
Lợi nhuận sau thuế đạt 32,8 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với quý I/2019 (nguyên nhân do quý I/2019 Ricons ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường 8,7 tỷ đồng từ hoàn nhập chi phí công trình phải trả lớn hơn chi phí thực tế phát sinh).
Với CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD), mặc dù biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện, nhưng lợi nhuận sau thuế CTD chỉ đạt 123,4 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ và cũng là quý thấp nhất trong 5 năm. Đáng chú ý, dòng tiền hoạt động kinh doanh âm 427 tỷ và cao gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước.
Năm 2015 là năm đầu tiên Ricons thực hiện tái cấu trúc. Đây cũng là năm doanh thu công ty tăng trưởng ấn tượng 77,7% đạt 2.825 tỷ đồng; Lãi sau thuế đạt 81 tỷ đồng, tăng 97%. Những năm sau đó, Ricons bước vào thời kỳ hoàng kim với tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 50%, lợi nhuận bình quân lên đến 76% cho giai đoạn 2014-2018.
Tính ra, lãi sau thuế Ricons đã tăng trưởng hơn 10 lần 5 năm qua. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Coteccons cùng giai đoạn lại tăng chưa đến 5 lần.
Đáng chú ý, BCTC Ricons cũng cho thấy, doanh thu Ricons có sự liên quan chặt chẽ đến CTD. Đặc biệt, giai đoạn 2018 ghi nhận, khoản doanh thu này chiếm từ 40% - 67,35% tổng doanh thu Ricons.
Mối quan hệ phức tạp giữa Ricons và CTD
Ricons tiền thân là Công ty Phú Hưng Gia, thành lập vào năm 2004. Giai đoạn 2010 - 2014, công ty đã tiến hành tái cấu trúc cơ cấu lãnh đạo. Do đó, hàng loạt nhân lực chủ chốt nhiều kinh nghiệm từ CTD được điều vào đội ngũ quản lý của Ricons.
Có thể thấy, ông Nguyễn Bá Dương (Chủ Tịch HĐQT CTD), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTD) và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng giám đốc CTD) cũng là 3 thành viên (trong số 5 thành viên) của HĐQT của Ricons. Ngoài ra, ông Trần Quang Quân đồng thời là Chủ tịch Ricons. Bà Hà Tiểu Anh (Trưởng phòng Tài chính Kế toán CTD) đang kiêm nhiệm chức Trưởng Ban Kiểm soát của Ricons.
Được biết, CTD trong ĐHĐCĐ thường niên 2019 đã xin các cổ đông thông qua tờ trình sáp nhập với Ricons. Tuy vậy, cổ đông lớn CTD là Kustocem - thành viên của Kusto Group (gần 18%) đã không ủng hộ tờ trình này. Kusto lập luận, thương vụ M&A với Ricons sẽ không mang lại bất cứ lợi ích và giá trị nào có liên quan tới hoạt động vận hành của CTD.
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, cơ cấu cổ đông sở hữu của Ricons tính đến đầu năm tháng 2/2018 gồm: Công ty CP Xây dựng Coteccons (14,87%); Trần Quang Quân (6,05%), Hà Tiểu Anh (13,74%), Huỳnh Thị Tuyết Ngọc (7,38%) và Rewas Holdings Limited (7,54%). Trong đó, 3 cổ đông lớn liên qua đến CTD (CTD, Trần Quang Quân, Hà Tiểu Anh) đã chiếm đến 34,66% vốn Ricons.
Chưa kể, tờ trình ĐHĐCĐ thường niên 2019 cho thấy CTD dự kiến phát hành cổ phiếu CTD cho cổ đông Ricons để đổi lấy số cổ phiếu Ricons họ đang sở hữu. Việc phát hành này, dù với tỷ lệ thế nào, sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của nhóm liên quan đến CTD tại Coteccons và giảm “tiếng nói” của nhóm Kutstocem. Do đó, không lạ khi cổ đông ngoại bác bỏ tờ trình M&A.
Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2020, giới đầu tư tiếp tục đặt nhiều dấu hỏi về tương lai của của 2 tên tuổi lớn trong ngành xây dựng với mối quan hệ phức tạp vừa là đối thủ cạnh tranh, vừa quan hệ thầu chính/phụ, lại chung đội ngũ điều hành.
- Cùng chuyên mục
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE
Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.
Tài chính - 04/12/2025 07:00
PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI
PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Tài chính - 03/12/2025 20:15
Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.
Tài chính - 03/12/2025 17:38
Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán
Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.
Tài chính - 03/12/2025 15:30
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn
Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.
Tài chính - 03/12/2025 10:51
Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom
FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.
Tài chính - 03/12/2025 10:05
Chương mới của Viettronics
Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.
Tài chính - 03/12/2025 08:13
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















