Từ trường hợp của Vũ Khắc Tiệp: Có nên nghiên cứu dịch vụ cách ly thu phí cho những gia đình có điều kiện?

MY ANH
13:28 11/03/2020

Nhu cầu được cách ly tại địa điểm có cơ sở vật chất khang trang cho những người có điều kiện kinh tế và người nghi nhiễm virus SAR-nCoV-2 tự trang trải chi phí là hiện hữu. Nhu cầu này càng đáng được cân nhắc khi ngày càng nhiều người trong giới nhà giàu lọt vào danh sách nghi ngờ nhiễm COVID-19.

cachly (3)

14 du khách tiếp xúc gần với nữ du khách người Anh bị nhiễm COVID-19 được cách ly tại Khu D Khách sạn Sun&Sea, Thừa Thiên Huế

Số người buộc phải cách ly đang tăng dần theo các ca bệnh, đi cùng với đó là sự gia nhập của mọi tầng lớp trong xã hội trong các khu cách ly. Ở Việt Nam, cách ly và điều trị với người Việt hay người nước ngoài đều được nhà nước chăm lo miễn phí hay bảo hiểm xã hội chi trả. Nhưng điều kiện cơ sở vật chất hiện nay tại các khu cách ly mới dừng ở mức vừa phải.

Với thực tế ngày càng nhiều người thuộc tầng lớp khá giả, gia đình có điều kiện kinh tế bị nghi ngờ COVID-19, nhu cầu được cách ly trong điều kiện cơ sở hạ tầng tốt hơn đã xuất hiện. Có những ý kiến cho rằng, các thành phố lớn và các địa phương hoàn toàn có thể cân nhắc xây dựng những khu cách ly cao cấp hay sử dụng khách sạn đang ế ẩm để cách ly những đối tượng này, tất nhiên chi phí do người bị cách ly chi trả.

“Cách ly 'dịch vụ' cần nghiêm túc được tham khảo vì trong bệnh viện cũng có Khám bảo hiểm - Khám Dịch vụ, phòng Bảo hiểm - phòng Dịch vụ mà”, một ý kiến đăng tải trên mạng xã hội.

Mặt nữa, với những nỗ lực trong phòng, chống và điều trị dịch COVID-19 của Việt Nam, khả năng “du lịch chữa bệnh” hay “về nước chữa bệnh” là hoàn toàn có thể xảy ra, điển hình là trường hợp bệnh nhân thứ 32. Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát ở các nước châu Âu hay Hàn Quốc, Việt Nam sẽ là “thiên đường” chữa bệnh của người nước ngoài hay Việt kiều hồi hương.

Nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ có thể không thu phí với người Việt nhưng có thể cân nhắc thu phí với người nước ngoài nếu họ lọt qua khâu nhập cảnh. Bởi không thể để y, bác sỹ hay đội ngũ hậu cần của Việt Nam cứ phải oằn mình chống dịch một cách 'đại trà' như vậy.

Được biết, mới đây chính quyền Singapore đã bắt đầu thu phí điều trị đối với người nước ngoài nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi nước này vừa ghi nhận thêm 3 ca mới bị lây nhiễm ngoài nước, trong đó 2 ca liên quan người Indonesia.

Trong một thông báo, Bộ Y tế nước này nêu rõ những người nước ngoài lưu trú ngắn hạn muốn điều trị bệnh COVID-19 tại Singapore cần phải trả viện phí, tuy nhiên nước này vẫn miễn phí xét nghiệm phát hiện virus corona. Bộ Y tế Singapore giải thích: "Chúng tôi cần ưu tiên các nguồn lực tại những bệnh viện công của Singapore trong khi số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đang gia tăng và số ca nhiễm bệnh trong nước dự kiến tăng lên".

Theo trang mạng của bộ, chi phí điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp tại bệnh viện công của Singapore rơi vào khoảng 6.000 - 8.000 SGD (4.300 - 5.800 USD).

Ở nhiều quốc gia khác, người bệnh mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra cũng đang phải tự chi trả những chi phí điều trị rất đắt đỏ trong quá trình điều trị.

Phát ngôn của Khắc Tiệp Vũ Khắc Tiệp trở thành tâm điểm của dư luận trong những ngày qua. Ông trùm chân dài than thở về nơi cách ly: "Từ tối qua đến giờ tôi thấy rất ngột ngạt. Tôi nghĩ không bệnh đến đây cũng sẽ bị bệnh đấy, vì nó khác hoàn toàn với cuộc sống của tôi ở ngoài”.

Tuy nhiên, sau đó Vũ Khắc Tiệp cũng đưa ra lời giải thích, “tôi có nói rằng quá ngột ngạt không phải tôi chê nơi này nhưng nhiệt độ ở đây quá cao khiến tôi khó thở, cả đêm tôi không ngủ được”

  • Cùng chuyên mục
Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21