Truyền thông Trung Quốc: Apple có thể trở thành 'con tin' của chiến tranh thương mại

Nhàđầutư
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể khiến Apple và nhiều công ty Mỹ khác chịu trận, trong vai trò là các “con tin”, là công cụ đàm phán của Bắc Kinh.
NGUYỄN TRANG
10, Tháng 08, 2018 | 14:33

Nhàđầutư
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể khiến Apple và nhiều công ty Mỹ khác chịu trận, trong vai trò là các “con tin”, là công cụ đàm phán của Bắc Kinh.

tim-cook-1529635149758242917035-0-0-439-782-crop-1529635153655953329836

Tờ People's Daily cảnh báo, sự thành công của Apple đạt được ở thị trường Trung Quốc có thể kích động tình cảm dân tộc nếu các biện pháp bảo hộ gần đây của Tổng thống Mỹ - Donald Trump khiến các công ty Trung Quốc chịu thiệt hại

Theo tờ People's Daily, Apple đã được hưởng lợi từ nhân công giá rẻ và chuỗi cung ứng mạnh tại Trung Quốc. Apple đã kiếm 9,6 tỷ USD doanh thu ở Trung Quốc trong quý trước giúp công ty công nghệ trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể khiến Apple và nhiều công ty Mỹ khác chịu trận, trong vai trò là các “con tin”, là công cụ đàm phán của Bắc Kinh, bài viết cho biết.

Bài báo nhấn mạnh, Apple nên chia sẻ số tiền đó với công dân Trung Quốc hoặc có thể trở thành mục tiêu của "sự giận dữ và tình cảm dân tộc" trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra.

"Sự thành công của Apple đạt được ở thị trường Trung Quốc có thể kích động tình cảm dân tộc nếu các biện pháp bảo hộ gần đây của Tổng thống Mỹ - Donald Trump khiến các công ty Trung Quốc chịu thiệt hại", tờ People's Daily cảnh báo.

"Trung Quốc đến nay là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Apple, biến công ty này thành mục tiêu của sự giận dữ và chủ nghĩa dân tộc của người Trung Quốc. Trung Quốc không muốn đóng cửa với Apple, bất chấp xung đột thương mại, nhưng nếu công ty này muốn kiếm bộn tiền ở đây, họ phải chia sẻ thành quả với người Trung Quốc", bài báo nêu rõ.

Tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng áp thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ. Việc này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump đề nghị Đại diện Thương mại Mỹ - Robert Lighthizer cân nhắc nâng thuế nhập khẩu đề xuất với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Đến nay, Apple gần như chưa bị ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Hồi tháng 6, nhiều nguồn tin cho biết ông Trump đã nói với CEO Apple - Tim Cook rằng iPhone lắp ráp tại Trung Quốc sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

People's Daily dẫn số liệu cho rằng các công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple chỉ được hưởng 1,8% tổng lợi nhuận từ iPhone. “Xung đột thương mại do chính quyền ông Trump khởi xướng đã nhắc nhở Trung Quốc xem xét lại quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Có vẻ các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc hưởng lợi lớn nhất từ mối quan hệ này. Thị trường Trung Quốc có vai trò thiết yếu với nhiều thương hiệu hàng đầu của Mỹ, giúp Bắc Kinh có khả năng chơi rắn trong cuộc chiến thương mại”, bài báo viết.

(Theo CNBC, Yahoo Finance)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS