Trung Quốc đầu tư tỉ đô vào ngành công nghiệp sản xuất chip

TUẤN VŨ
16:28 13/07/2020

Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất Trung Quốc có thể thu lợi tới 7,5 tỉ USD trong năm nay bằng cách niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải. Điều này có thể giúp Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào các con chip nhập ngoại.

Tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc hy vọng sẽ thu được ít nhất 6,6 tỉ USD. Con số này có thể sẽ cao hơn nếu tập đoàn này chọn “phân bổ vượt mức” và bán thêm cổ phần nếu có nhu cầu cao hơn từ phía các nhà đầu tư. Số tiền 7,5 tỉ USD theo dự kiến sẽ là thương vụ bán cổ phần lớn nhất năm nay, theo Dealogic. Số tiền này sẽ được sử dụng vào nghiên cứu công nghệ chip mới, từ đó đuổi kịp với các đối thủ quốc tế.

Hiện tại, nguồn cung chip chính của Trung Quốc đến từ các công ty nước ngoài, từ những con chip smartphone tới các thiết bị viễn thông. Vào năm ngoái, Trung Quốc bỏ ra 306 tỉ USD để nhập khẩu chip, tương ứng với 15% tổng số nhập khẩu của nước này.

trung-quoc-dau-tu-ti-do-vao-nganh-cong-nghiep-san-xuat-chip

Trung Quốc đầu tư tỉ đô vào ngành công nghiệp sản xuất chip

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu phát triển công nghệ làm chip, bắt kịp với những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp này vào năm 2030. Trung Quốc đang trong quá trình cạnh tranh với Mỹ trong việc phát triển những công nghệ của tương lai.

Theo các nhà phân tích, SMIC vẫn còn một chặng đường rất dài để đuổi kịp các đối thủ quốc tế. “Công nghệ của SMIC vẫn chậm hơn 5 năm so với TSMC của Đài Loan, và khoảng cách này vẫn sẽ giữ vững trong vòng 5 năm tới”, nhà phân tích Citi viết vào tháng trước.Ngoài ra, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, tập đoàn sản xuất chip của Trung Quốc sẽ gặp phải nhiều thách thức hơn như an ninh, giao thương hay công nghệ.

SMIC sử dụng phần mềm và vật liệu của Mỹ, sau đó cung cấp cho các tập đoàn khác như Huawei. Do lệnh cấm của Mỹ từ tháng 5 mà việc nhập khẩu chip xử lí hay các linh kiện quan trọng không còn khả thi.

“SMIC sẽ cần có giấy phép xuất khẩu trước khi có thể tiếp tục... thiết kế thêm chip xử lí cho Huawei”, nhà phân tích Jefferies nói. “Điều luật này, theo chúng tôi, sẽ không thể bỏ qua nếu như SMIC không muốn bị cắt giảm nguồn cung hay tước quyền sử dụng phần mềm của Mỹ.”

SMIC cảnh báo lệnh giới hạn của Mỹ có thể gây ảnh hưởng tới khả năng cung cấp sản phẩm của công ty tới khách hàng, nhưng không nhắc tới một cái tên cụ thể. Va chạm thương mại và tranh chấp ngoại giao của Trung Quốc với các nước có thể gây ảnh hưởng tới nguồn cung vật liệu thô của tập đoàn, SMIC nói thêm.

(Theo Vietnamnet/CNN)

  • Cùng chuyên mục
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới

Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.

Công nghệ - 27/03/2025 16:47