Trung Quốc đã tiêm hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho dân

KIM NGÂN
16:36 21/06/2021

Trung Quốc đã tiêm cho dân hơn một tỷ liều vắc xin sản xuất trong nước chống COVID-19, cột mốc quan trọng trong nỗ lực tiêm chủng của thế giới.

tiem

Một nhân viên y tế được tiêm ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 7/4/2021. Ảnh: Getty Images

Chỉ trong sáu ngày tính đến thứ Bẩy vừa qua, hơn 100 triệu liều đã được tiêm, theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).

Không rõ có bao nhiêu người đã được tiêm chủng đầy đủ vì chính phủ không công bố số liệu này. Nhưng Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc thuộc NHC, vào tháng 3 cho biết nước này đặt mục tiêu có 40% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 6.

Dân số nước này hiện nay khoảng hơn 1,44 tỷ người.

Sau khi virus Corona bùng phát ở Trung Quốc vào năm ngoái, các nhà chức trách đã nhanh chóng kiểm soát dịch và cơ bản thành công trong việc mở lại nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Một lý do đằng sau sự khởi đầu chậm chạp trong chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc đầu năm nay là dân chúng không thấy nhu cầu cấp bách phải tiêm chủng.

Nhưng chiến dịch đã tăng tốc sau đó. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc mất 25 ngày để tăng số liều tiêm từ 100 triệu lên 200 triệu, và chỉ mất sáu ngày để tăng từ 800 triệu lên 900 triệu liều.

Tuy nhiên, các đợt bùng phát COVID-19 mới đã xảy ra ở nước này gần đây.

Kể từ cuối tháng 5, thành phố lớn Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc phải chiến đấu với biến thể Delta, lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên biến thể này lây lan ở Trung Quốc đại lục.

Chủ nhật vừa rồi, Quảng Châu không ghi nhận ca nhiễm nào sau đợt xét nghiệm diện rộng và phong tỏa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất từ tháng 5 và vắc xin Sinovac từ tháng 6.

Trung Quốc đã vận chuyển vắc xin của mình đến các quốc gia trên thế giới trong đó có Brazil, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Malaysia.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế của Mỹ và Châu Âu hiện không cho phép bất kỳ loại vắc xin nào của Trung Quốc được sử dụng khẩn cấp.

Đã có nhiều câu hỏi về hiệu quả của vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Mức độ hiệu quả của vắc xin Trung Quốc được cho là thấp hơn so với loại do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất.

Chile, một nước nhận vắc xin khác của Trung Quốc, vào tháng 4 công bố kết quả nghiên cứu thực tế trên 10 triệu người. Nghiên cứu cho thấy vắc xin Sinovac làm giảm tỷ lệ tử vong đến 80%.

Mặc dù là một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, Chile có số ca bệnh tăng lớn vào tháng Tư.

(Theo South China Morning Post)

  • Cùng chuyên mục
Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.

Sự kiện - 03/10/2025 09:23

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.

Sự kiện - 02/10/2025 18:33

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 18:31

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Sự kiện - 02/10/2025 10:53

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Sự kiện - 02/10/2025 10:03

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 09:39

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Sự kiện - 02/10/2025 09:01

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.

Sự kiện - 01/10/2025 23:41