Việt Nam sắp cấp chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử
Theo tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, chứng nhận vắc xin Covid-19 điện tử sẽ được cấp khi người dân có nhu cầu.
Thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết, mô hình tổng thể các hệ thống công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay bao gồm các hệ thống chủ động tấn công, phòng thủ chủ động và các hệ thống chống dịch.
Các hệ thống phòng thủ chủ động gồm hệ thống giám sát nguy cơ dịch bệnh; hệ thống xử lý phản ánh; hệ thống giám sát cách ly; hệ thống quản lý truy vết và hệ thống giám sát, chốt chặn xét nghiệm.
Trong đó, hệ thống giám sát nguy cơ dịch bệnh dựa vào việc thu thập dữ liệu khai báo y tế, dữ liệu giám sát tại các khu công nghiệp, mạng xã hội, mức độ tuân thủ của người dân, tốc độ tiêm chủng… để đánh giá nguy cơ dịch bệnh với từng địa phương.
Chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử có thể liên thông và được chấp nhận ở các quốc gia khác (Ảnh minh họa: Internet)
Đại diện Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta đã khá quen thuộc với các hệ thống khai báo y tế, phát hiện tiếp xúc gần như ứng dụng VHD, Ncovi, Bluezone và gần đây là các tính năng quét mã QR. Thời gian tới, sẽ có thêm một số giải pháp mới được đưa vào sử dụng, trong đó có Hệ thống quản lý tiêm chủng và Chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 điện tử.
"Chúng ta có Hệ thống quản lý tiêm chủng Covid-19 và sẽ sớm có Hệ thống cung cấp chứng nhận vắc xin điện tử", đại diện Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia cho biết.
Hiện nay, Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia đã đi vào vận hành và bổ sung thành phần quản lý tiêm chủng Covid-19. Thông tin công dân sau khi đã tiêm vắc xin sẽ được quản lý trên hệ thống và đưa vào hồ sơ sức khỏe điện tử. “Thời gian tới, người dân nếu có nhu cầu sẽ được cấp chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử”, đại diện Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia nói.
Chia sẻ thêm về chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử, đại diện Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 cho hay: Hiện nay vẫn có các chuyên gia vào Việt Nam và họ đã được tiêm vắc xin. Người Việt nam cũng đang tiêm chủng vắc xin và thời gian tới sẽ triển khai mạnh. Do đó, cần có chứng nhận điện tử để dễ dàng tạo điều kiện thông thương cho người đi từ vùng này sang vùng khác, đi từ quốc gia này sang quốc gia khác và ngược lại.
“Chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 điện tử được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn phổ biến hiện nay để có thể liên thông và được chấp nhận với các quốc gia khác”, đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết.
Theo đánh giá của Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia, khi lượng vắc xin ngày càng nhiều, để đáp ứng yêu cầu quản lý, mở cửa giao thương thì Hệ thống quản lý tiêm chủng và Chứng nhận tiêm chủng vắc xin covid-19 điện tử sẽ có vai trò rất quan trọng trong thời gian tới.
Theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp triển khai phòng chống dịch hôm 5/6, cơ quan này cũng đã điểm ra một số ứng dụng công nghệ đang được Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các doanh nghiệp phát triển như: vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách ly và sau cách ly, nền tảng giám sát các phương tiện giao thông và nền tảng chứng thư số vắc xin (hay còn gọi là hộ chiếu vắc xin).
Về hộ chiếu vắc xin, báo cáo này cho hay: Để sẵn sàng cho giai đoạn triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng, Bộ TT&TT đang cùng các doanh nghiệp xây dựng Hệ thống chứng thư số vắc xin, có thể kết nối và công nhận với các nước trên thế giới và được dự kiến sẵn sàng triển khai từ 1/7.
Trước đó, hồi tháng 3, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với Bộ TT&TT một số đơn vị nghiên cứu, xây dựng Đề án về “Hộ chiếu vắc xin”. Đây bản chất là giấy chứng nhận khi chúng ta tiêm đủ các mũi vắc xin theo quy định.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















