TP.HCM muốn chuyển 3.682 tỷ đồng vốn ODA chưa giải ngân của dự án metro số 1 sang năm 2021

LÝ TUẤN
19:50 09/11/2020

UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét, điều chuyển vốn ODA chưa giải ngân của dự án metro số 1 là 3.682 tỷ đồng từ năm 2020 sang năm 2021. Đồng thời, kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có ý kiến về hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian giải ngân đến ngày 30/12/2026 đối với metro số 2.

Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, để đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1), UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ KH&ĐT xem xét, điều chuyển vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương chưa giải ngân cho dự án năm 2020 sang năm 2021 là 3.682 tỷ đồng.

Đối với dự án xây dựng metro số 2 (tuyến Bến Thành - Tham Lương), UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có ý kiến về hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian giải ngân đến ngày 30/12/2026 và điều chỉnh lịch trả nợ 2 khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đến ngày 30/9/2027 của dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 tuyến Bến Thành - Tham Lương.

Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR) cũng vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề xuất về việc triển khai hệ thống thu phí tự động (AFC) metro số 1 và số 2 và các tuyến metro khác của thành phố.

MAUR cho biết, AFC của metro số 1 là một trong 11 hệ thống con thuộc gói thầu CP3 - thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray... (nhà thầu chính là Hitachi). Hệ thống gồm nhiều hạng mục như: Cổng soát vé, máy điều chỉnh giá vé, thiết bị đầu cuối cho nhân viên nhà ga; máy chủ; thiết bị mạng; máy phát hành và tái chế vé; thiết bị quản lý tiền mặt, vé thông minh không tiếp xúc...

IMG_6564

Dự án metro số 1 đến nay đã hoàn thành được 78% khối lượng công việc.

Tính đến tháng 10/2020, AFC đã kết thúc phần thiết kế kỹ thuật, hiện chuyển qua giai đoạn sản xuất và chế tạo, đã đạt được 53% khối lượng, lắp đặt tại công trường đạt 7% khối lượng. Dự kiến cuối năm 2021 hoàn thành lắp đặt và chạy thử để chuẩn bị công tác vận hành, khai thác toàn tuyến metro số 1.

Tuy nhiên, hệ thống này được lên ý tưởng thiết kế từ 10 năm trước, cơ chế thời điểm đó vẫn chưa đầy đủ nên chưa cập nhật tính năng phân biệt những khách được hưởng chính sách miễn giảm giá vé như học sinh, sinh viên, người khuyết tật...

Hình thức nạp tiền hay mua vé của AFC metro số 1 còn hạn chế, chưa hỗ trợ các hình thức nạp tiền mua vé phổ biến khác như dùng thẻ ngân hàng ATM, thẻ tín dụng, các loại ví điện tử...; chưa thể dùng thẻ ngân hàng (công nghệ Chip EMV) thanh toán trực tiếp cho chi phí đi tàu; chưa thể dùng điện thoại thông minh (hỗ trợ công nghệ NFC) để thay thế vé đi tàu; chưa thể phát triển vé đi tàu thành ví điện tử đế có thế thanh toán các dịch vụ thương mại tại khu vực nhà ga…

Do đó, đơn vị Tư vấn chung NJPT chưa đưa vào yêu cầu thiết kế của hệ thống và dự định sẽ bổ sung chức năng giảm giá vé này cho lần nâng cấp hệ thống AFC tiếp theo.

Trong khi đó, hệ thống AFC của tuyến metro số 2 là một trong 12 hệ thống con thuộc gói thầu CP7 - Cơ điện không hệ thống với các hạng mục tương tự như metro số 1. Theo MAUR, hiện tại, hạng mục hệ thống AFC tuyến metro số 2 thuộc gói thầu CP7 đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ mời thầu.

“Đối với các tuyến còn lại, hiện nay vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư nên việc thay đổi các tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ dễ thực hiện hơn so với tuyến metro số 1 và số 2, các tiêu chuẩn kỹ thuật dự kiến áp dụng tùy vào nhà tài trợ”, MAUR thông tin.

Trước tình hình trên, MAUR đề xuất UBND TP.HCM về kế hoạch nâng cấp hệ thống AFC, đối với tuyến metro số 1, trong giai đoạn 1 trước khi vận hành, khai thác tuyến metro số 1 thì tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đề ra của Nhà thầu Hitachi để đảm bảo việc xây dựng hệ thống AFC tuyến metro số 1 đúng tiến độ.

Đồng thời, MAUR sẽ phối hợp với đơn vị Tư vấn chung NJPT để yêu cầu Nhà thầu Hitachi bổ sung một số tính năng tối thiểu để đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành. Đó là chính sách giảm giá vé và vé tháng cho các đối tượng hành khách đặc biệt như học sinh, sinh viên, người già, người khuyết tật… áp dụng cho vé có định danh. Cạnh đó, bổ sung chức năng nạp tiền hoặc mua vé bằng thẻ ngân hàng ATM, thẻ tín dụng.

Giai đoạn 2 sau khi vận hành, khai thác tuyến metro số 1 sẽ bổ sung chức năng dùng thẻ ngân hàng làm vé đi tàu; nâng cấp vé metro có chức năng ví điện tử; sử dụng điện thoại thông minh thay vé đi tàu.

Các công việc dự kiến cần phải thực hiện theo ý kiến của Tư vấn chung NJPT như chỉnh sửa phần mềm hệ thống; thiết kế lại phần cứng hệ thống máy chủ trung tâm, máy chủ nhà ga, cổng soát vé, máy bán vé, máy điều chỉnh giá vé, máy bán vé tại quầy vé; thời gian thực hiện nâng cấp khoảng 5 năm…

Về nguồn vốn thực hiện đề xuất sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố (vì việc nâng cấp này nằm ngoài hạng mục vay vốn của JICA).

Để hệ thống AFC của tuyến metro số 2 và các tuyến khác có thể đồng bộ, liên thông và kết nối với hệ thống AFC chung của giao thông công cộng Thành phố, MAUR kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở GTVT tham mưu UBND thành phố sớm ban hành Khung tiêu chuẩn kỹ thuật vé chung đế MAUR chỉnh sửa và bổ sung Chỉ dẫn kỹ thuật thuộc Hồ sơ mời thầu của gói thầu CP7 - Cơ điện không hệ thống của tuyến metro số 2. Do việc phát hành hồ sơ mời thầu đã tạm hoãn nhiều lần vì thực hiện theo yêu cầu của Sở GTVT.

“Trường hợp đến cuối quý I/2021, Sở GTVT vẫn chưa ban hành Khung tiêu chuẩn kỹ thuật vé chung, Hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành theo Chỉ dẫn kỹ thuật hiện có, đề đảm bảo đúng tiến độ cam kết với nhà tài trợ”, MAUR kiến nghị.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45