TPHCM: Bãi đỗ xe ngầm chưa “khai sinh” đã bị “khai tử”
10 năm long đong thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm đầu tiên cho TPHCM, thế nhưng, Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương đang bức xúc vì dự án bị... “khai tử”, khi chưa kịp “khai sinh”.

Bị “khai tử”...
Ngày 3.12.2018, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM ra văn bản số 11617/STNMT-QLĐ, gửi UBND TPHCM, đề nghị UBND TP dừng thực hiện 180 dự án trên địa bàn. Lý do, theo Sở TNMT là do “các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm” – tức chậm tiến độ, trong đó có dự án Trống Đồng.
Sở cũng cho rằng “chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu nguồn lực, vốn, kinh nghiệm triển khai”. Ngày 13.12.2018, UBND TP đã ra công văn số 5598/UBND-ĐT, chấp thuận theo đề xuất thu hồi 180 dự án trên của Sở TNMT.
Việc làm này đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm đầu tiên của TPHCM là dự án Trống Đồng. Liên tục 4 tháng qua, Cty Đông Dương đã gửi công văn khẩn lên UBND TP và các sở, ngành liên quan đề nghị trả lời...

Dự án bãi đỗ xe ngầm tại khu vực sân khấu Trống Đồng, quận 1, TPHCM.
Bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh – Phó Chủ tịch HĐQT Cty Đông Dương nói: “Dự án không thuộc diện thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; cũng không thuộc diện thu hồi dự án theo Luật Đầu tư. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm, trách nhiệm trước tiên phải là UBND quận 1.
Không hiểu lý do vì sao, UBND quận 1 không đưa dự án Trống Đồng vào kế hoạch sử dụng đất (trong khi dự án đã được TP ra quyết định cho thuê đất). Lỗi là của chính quyền, sao lại đổ cho DN?”.
Trầy trật hành trình khai sinh dự án
Tháng 3.2008, UBND TPHCM đã cấp phép đầu tư cho Cty Đông Dương thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công trường Lam Sơn (quận 1). Nhưng tháng 7.2008, UBND TP lại... đổi ý “đề nghị dừng dự án”, vì chồng lên hệ thống Metro số 1 (đường sắt đô thị).
UBND TP thương thảo với Cty Đông Dương hoán đổi vị trí sân khấu Trống Đồng (quận 1) để làm bãi đỗ xe ngầm (5.391,4 m2). Tháng 7.2010, UBND TP đã ra quyết định giao đất; tuy nhiên, thay vì dự án được khởi công thực hiện từ lâu, nhưng nhiều năm liền, chủ đầu tư không thể khởi công, do vướng mắc quá nhiều thủ tục.
Bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh – Phó Chủ tịch HĐQT Cty Đông Dương cho biết: “Chỉ việc xác định đơn giá thuê đất đã có tới 56 văn bản qua lại giữa Cty Đông Dương với Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TPHCM và các sở, ngành và mất 4 năm.

Thiếu bãi giữ xe, nên việc đầu tư bãi đỗ xe ngầm đã được TPHCM quan tâm từ gần 10 năm qua.
Thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy (PCCC), do Việt Nam chưa có Tiêu chuẩn quốc gia PCCC cho loại hình bãi đỗ xe ngầm, nên phải mất 2 năm DN mới có giấy phép. Thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, Cty phải chờ hồ sơ kiểm toán của Cty Cây xanh (đơn vị đang quản lý sân khấu Trống Đồng), mới có bản dự thảo phương án bồi thường, mất hết... 5 năm.
Chưa xong, còn phải đợi Ban Bồi thường quận 1 “thẩm định giá lại”, tức 6 năm chờ đợi, vẫn chưa xong thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng”.
Xin cấp phép xây dựng và quy hoạch dự án cũng vô cùng nhiêu khê. Tháng 1.2017, Cty Đông Dương xin giấy phép xây dựng, thì đột ngột, Cty nhận được thông báo tuyến Metro số 2 đi ngang qua dự án. Một lần nữa, dự án phải xem xét lại “vùng kiểm soát xây dựng”, “điều chỉnh lại quy hoạch của dự án”...
Theo bà Bảo Quỳnh, suốt 10 năm, 2 lần dự án bị 2 tuyến metro đi ngang qua và các nguyên nhân khác, khiến dự án “dậm chân”, đều không phải lỗi của DN. Trái lại, DN tốn kém rất nhiều chi phí (nhất là phải thiết kế lại dự án cho phù hợp với tuyến Metro số 2) và mất cơ hội đầu tư. Song, vì metro là công trình công cộng, nên Cty Đông Dương đành “bấm bụng” cam chịu...
Trả lời sự việc trên, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1, trong văn bản số 442/UBND-BBT ngày 7.3.2019, đã thừa nhận tiến trình thực hiện dự án Trống Đồng là liên tục từ năm 2010 đến nay. Trong đó, các vướng mắc của dự án đều liên quan đến các cơ quan nhà nước, không phải do Cty Đông Dương.
Ông Nguyễn Văn Tám – Phó GĐ Sở GTVT, là đơn vị theo dõi, giám sát dự án Trống Đồng – cũng thừa nhận tiến độ thực hiện dự án Trống Đồng “phải điều chỉnh lại thiết kế dự án” do nằm trong vùng kiểm soát của công trình tuyến metro số 2.
“Từ năm 2010 đến nay, Cty Đông Dương đã 3 lần xin điều chỉnh, bổ sung chức năng dự án, nên phát sinh nhiều thủ tục liên quan, dẫn đến kéo dài thời gian chuẩn bị triển khai thực hiện dự án. Hiện Sở GTVT đang phối hợp đôn đốc các cơ quan liên quan sớm có ý kiến tổng hợp báo cáo UBND TP” – ông Tám nói.
Việc áp đặt thu hồi dự án Trống Đồng không đúng luật; không những gây thiệt hại không thể bù đắp cho DN, hơn thế, còn ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền, trong việc kêu gọi đầu tư – nhất là với những dự án đầu tư bãi đỗ xe ngầm bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.
(Theo Lao động)
- Cùng chuyên mục
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
Nhiều nhà đầu tư Việt thiếu kiến thức về tài sản mã hóa
Theo chuyên gia, một số nhà đầu tư nhầm lẫn khi phân loại tiền mã hóa, thậm chí loại trừ Bitcoin và Binance Coin khỏi phạm vi tài sản mã hoá. Thậm chí, có sự nhầm lẫn khi liệt kê chứng khoán, chứng chỉ quỹ, vàng hay bất động sản là tài sản số.
Đầu tư - 19/09/2025 09:05
Bất động sản TP.HCM đón sóng 'kép' từ sáp nhập và đầu tư hạ tầng
Hạ tầng bứt phá và sáp nhập hành chính đang mở ra chương mới cho thị trường bất động sản TP.HCM.
Đầu tư - 19/09/2025 08:00
Nhà thi đấu Phan Đình Phùng 2.000 tỷ sắp 'đổi vận'?
Hơn thập kỷ chờ đợi, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng ở TP.HCM dự kiến khởi công dự án vào quý III/2027 và hoàn thành vào quý I/2029.
Đầu tư - 18/09/2025 17:22
TKV kiến nghị điều chỉnh Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để làm dự án 800 tỷ đồng
TKV kiến nghị lãnh đạo Quảng Trị sớm phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, chấp thuận vị trí thực hiện dự án kho trung chuyển, chế biến than.
Đầu tư - 18/09/2025 16:38
'Bóng' Tài Tâm đằng sau doanh nghiệp đề xuất làm dự án điện gió nghìn tỷ tại Quảng Trị
Dự án Nhà máy điện gió Hưng Bắc với tổng mức đầu tư khoảng 1.100 tỷ đồng, xây dựng tại xã Tân Lập và xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị với công suất 30 MW.
Đầu tư - 18/09/2025 06:45
Thị trường giằng co trước ngưỡng 1.700, quỹ mở vẫn giữ nhịp tăng trưởng
Chỉ số VN-Index đã tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên thị trường cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Đầu tư - 17/09/2025 17:32
Sau thành công tại Hà Nội, Lotte muốn mở thêm 2-3 tổ hợp thương mại ở Việt Nam
Tổ hợp Lotte Mall Tây Hồ được coi là một thành công của Lotte, tạo khác biệt với các cửa hàng bán lẻ khác ở Việt Nam nhờ các thương hiệu xa xỉ và thời trang nhanh của nước ngoài.
Đầu tư - 17/09/2025 14:34
Gia Lai sắp có Trung tâm đào tạo nhân lực năng lượng tái tạo tầm quốc tế
Tập đoàn GEO (CHLB Đức) và Công ty TNHH O-Door Việt Nam sẽ đầu tư 2.300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo tại Gia Lai.
Đầu tư - 17/09/2025 09:32
Đầu tư nhà cho thuê có dễ ăn?
Dù cho thuê nhà mang lại lợi suất thấp hơn gửi tiết kiệm, nhiều người vẫn chọn rót vốn vào phân khúc này. Tâm lý kỳ vọng giá trị tài sản tăng cùng dòng tiền ổn định khiến đầu tư nhà cho thuê chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Đầu tư - 17/09/2025 07:59
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
3
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
4
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
-
5
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago