TPBank tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo của Bamboo Capital
Đây là nội dung thỏa thuận hợp tác giữa TPBank và Tập đoàn Bamboo Capital trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo: dự án điện gió, nhà máy điện mặt trời, dự án điện mặt trời áp mái tại Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank (trái) và ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT BCG tại lễ ký kết.
Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) trong vòng 2 năm.
Theo đó, 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.
Đây không phải lần hợp tác đầu tiên giữa TPBank với BCG trong việc thực hiện các dự án NLTT. Trước đó, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An.
Với chủ trương dành nguồn lực ưu tiên để đầu tư các dự án NLTT, TPBank đã triển khai nhiều gói tài trợ tín dụng xanh với tổng giá trị lên tới gần 1.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời Phước Hữu tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; các dự án điện mặt trời áp mái trải dài tại các tỉnh Đaklak, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai…
Năm 2019, TPBank cũng ký kết hợp đồng dài hạn khoản vay tín dụng xanh trị giá 20 triệu USD trong vòng 3 năm từ Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu - The Global Climate Partnership Fund (GCPF). Trước đó, TPBank là một trong 8 ngân hàng tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương vinh dự nhận được giải thưởng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC trong lĩnh vực tài trợ thương mại cho các dự án thích ứng biến đổi khí hậu thông minh năm 2018.
Phát biểu tại lễ ký, Ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank cho biết: “Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực NLTT tại Việt Nam. Chính phủ đang rất quan tâm và khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi nhằm mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030, đưa Việt Nam trở thành trung tâm NLTT của khu vực Đông Nam Á. Đó là lý do vì sao các dự án điện mặt trời được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế cùng các tổ chức tín dụng như chúng tôi hết sức chú trọng trong thời gian gần đây.
Qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng, chúng tôi đánh giá BCG phù hợp với chiến lược đầu tư vốn vào các dự án năng lượng tái tạo của TPBank, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, thúc đẩy bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển một nguồn năng lượng mới cho đất nước”.
Chia sẻ về sự kiện này, ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT của BCG cho biết: “Với đặc thù ngành, việc triển khai thành công các dự án năng lượng tái tạo đòi hỏi năng lực tài chính của chủ đầu tư rất lớn, tốc độ giải ngân nhanh. Vì vậy, việc ký kết hợp tác lần này sẽ là dấu mốc quan trọng, nâng tầm trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa TPBank và Bamboo Capital Group nhằm khai thác, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, góp phần vào việc phát triển nguồn cung năng lượng cho quốc gia, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế chung cho cả hai doanh nghiệp.
Trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, TPBank sẽ hợp tác cùng Bamboo Capital để tài trợ cho việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời và điện áp mái do Bamboo Capital làm chủ đầu tư với tổng công suất 1,6GW cho giai đoạn 2020 – 2022.”
Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam năm 2020, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chính phủ với sự tham dự các Bộ, ban, ngành, địa phương, đông đảo các chuyên gia quốc tế, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thông tin về Bamboo Capital:
Tập đoàn Bamboo Capital là doanh nghiệp niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM, hoạt động đa ngành trên bốn lĩnh vực chính: Nông nghiệp & Sản xuất, Xây dựng & Thương mại, Cơ sở hạ tầng & Bất động sản và Năng lượng tái tạo.
Với những nỗ lực không ngừng trong việc thực hiện và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, BCG đã vinh dự được nhận giải thưởng “Global Responsible Business Leadership 2018” về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trong thời gian qua, BCG đã triển khai các dự án điện mặt trời lớn tại Long An, Bình Định, Vĩnh Long. Công ty đang sở hữu danh mục các dự án lên tới hơn 1500MW, bao gồm các dự án nhà máy điện mặt trời và các dự án điện gió, sẽ được triển khai sớm trong thời gian tới.
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















