Tổng thống Macron: Pháp muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam về hạ tầng, hàng không vũ trụ, năng lượng mới

QUANG MINH
07:23 27/05/2025

Pháp sẽ thúc đẩy nhằm sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam, thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Pháp mong muốn cùng Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống, đặc biệt là y tế, giáo dục, văn hóa và mở rộng trên các lĩnh vực hợp tác mới như hạ tầng cơ sở, giao thông đô thị, hàng không vũ trụ, năng lượng mới… tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hiện nay.

Tổng thống Emmanuel Macron khẳng định như vậy tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Lương Cường ngày 26/5 nhân dịp thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 25 - 27/5/2025, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chụp ảnh chung trước hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Pháp từ gần 10 năm qua và cũng là trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào tháng 10/2024 nhân dịp chuyến thăm Paris của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng thống Macron bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, nước có vai trò quan trọng trong ASEAN và trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Pháp; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc mà Việt Nam đạt được trong trong thời gian qua.

Trao đổi và thống nhất về các phương hướng hợp tác lớn giữa hai nước trong thời gian tới, về chính trị - ngoại giao, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao trên tất cả các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đồng thời nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác mới; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp cũng nhất trí hai nước cần tiếp tục triển khai các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, trong đó có đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên biên giới.

Về lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy thương mại đầu tư; triển khai và khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA).

Pháp sẽ thúc đẩy nhằm sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam và tạo điều kiện để Việt Nam tăng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Pháp và EU.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và chuyển đổi số, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học, thúc đẩy chuyển giao và làm chủ công nghệ, đầu tư phát triển hạ tầng số.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất tiếp tục tăng cường và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống như giáo dục - đào tạo, y tế và tư pháp cũng như trong lĩnh vực văn hóa - du lịch, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Việt Nam đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ trong hợp tác phát triển thông qua tài trợ vốn ODA, vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho các dự án về tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng; Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án cụ thể trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam kiên định chính sách quốc phòng "4 không" trong quan trong quan hệ quốc tế. Hai bên khẳng định vai trò thiết yếu của chủ nghĩa đa phương, trong đó Liên hợp quốc giữ vị trí trung tâm.

Tổng thống Macron khẳng định ủng hộ lập trường ASEAN về Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý toàn diện cho tất cả hoạt động và hợp tác trên biển và đại dương; tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và ủng hộ mọi nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biên Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ, năng lượng hạt nhân, tư pháp, giao thông vận tải, hàng không vũ trụ, nông nghiệp và môi trường, y tế…

Khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp Pháp mở rộng đầu tư, liên doanh phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ chiến lược, có tính lan tỏa cao như: Ô tô, logistics....

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh như hàng không vũ trụ, năng lượng hạt nhân, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, dược phẩm, thúc đẩy chuyển giao và làm chủ công nghệ.

Về phần mình, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết hai bên đã ký kết một loạt các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như hợp tác về không gian, xây dựng hệ thống vệ tinh, khai khoáng, phát triển tàu cao tốc, năng lượng, điện nguyên tử, hàng không, y tế, giao thông, logistics….

  • Cùng chuyên mục
  25 bộ, cơ quan giải ngân vốn đầu tư công dưới 1%

25 bộ, cơ quan giải ngân vốn đầu tư công dưới 1%

Mặc dù có đến gần 97% vốn đầu tư công năm 2026 đã được phân bổ nhưng sau 2 tháng vẫn còn 29 bộ, cơ quan trung ương và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới bình quân chung cả nước. Đáng lưu ý, trong đó có 25 bộ, cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới 1% hoặc chưa giải ngân.

Sự kiện - 08/03/2026 12:18

[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam

[Cafe Cuối tuần] Xây dựng 'hệ điều hành' niềm tin cho hàng không Việt Nam

Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn với đại dự án Sân bay Long Thành cùng sự mở rộng của Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào "hạ tầng cứng" như nhà ga hay đường băng, chúng ta mới chỉ xây dựng được phần vỏ. Sức mạnh thực sự của một trung tâm hàng không hiện đại nằm ở "hạ tầng mềm" – sự tích hợp của dữ liệu, quy trình thông minh và khả năng kết nối đa phương thức.

Sự kiện - 07/03/2026 12:48

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp Việt gỡ nút thắt logistics như thế nào?

Xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh cơ cấu hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên nhóm hàng thiết yếu và kiểm soát chặt rủi ro logistics để giảm thiểu thiệt hại.

Sự kiện - 07/03/2026 10:04

Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng

Thủ tướng 'thúc' tiến độ xử lý, rà soát hàng trăm dự án tồn đọng

Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương xử lý các dự án tồn đọng để giải phóng nguồn lực cho tăng trưởng, song đến cuối tháng 2 vẫn còn hàng trăm dự án chưa được rà soát, báo cáo. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục ra công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương hoàn tất việc rà soát và cập nhật kết quả trước ngày 15/3.

Sự kiện - 06/03/2026 14:17

Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II

Thí điểm thông quan cuối tuần qua cầu Bắc Luân II

Từ ngày 7/3, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ thực hiện thí điểm thông quan cuối tuần tại khu vực cầu Bắc Luân II.

Sự kiện - 06/03/2026 09:56

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang

Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp TP.HCM 'gánh' chi phí logistics leo thang

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí logistics của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM tăng mạnh khi các tuyến vận tải qua Biển Đỏ bị gián đoạn, buộc tàu phải đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian giao hàng thêm 3-4 tuần và phát sinh nhiều loại phụ phí.

Sự kiện - 06/03/2026 06:45

Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông

Ngành hàng hải cần chủ động tìm hướng tuyến khác qua khu vực Trung Đông

Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp vận tải biển chủ động theo dõi tình hình, đánh giá rủi ro và sẵn sàng điều chỉnh tuyến hành trình để bảo đảm an toàn cho tàu và thuyền viên.

Sự kiện - 06/03/2026 06:45

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng, Chính phủ lập Tổ công tác ứng phó xung đột Trung Đông

Tổ công tác được thành lập nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.

Sự kiện - 05/03/2026 14:50

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, bảo đảm hoạt động bình thường của ACV

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành (giai đoạn 1).

Sự kiện - 05/03/2026 13:39

Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành

Bộ Nội vụ bác thông tin tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành

Đại diện Bộ Nội vụ khẳng định hiện nay Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội không có chủ trương về việc tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước.

Sự kiện - 05/03/2026 10:15

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trong bối cảnh mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng các kịch bản điều hành phù hợp với bối cảnh kinh tế thế giới đang biến động nhanh, đồng thời kiên định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra tình trạng "kiểm soát được lạm phát nhưng mất tăng trưởng" hoặc ngược lại.

Sự kiện - 04/03/2026 18:55

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Xây dựng Quốc hội thực sự đổi mới, chuyên nghiệp, đủ tầm dẫn dắt tiến trình hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên mới'

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh, thành công của cuộc bầu cử sẽ là nền tảng then chốt để xây dựng Quốc hội khóa XVI đổi mới, chuyên nghiệp và đủ tầm dẫn dắt cải cách thể chế.

Sự kiện - 04/03/2026 08:24

Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ

Xung đột Trung Đông: Khủng hoảng logistics và điểm nghẽn Biển Đỏ

Xung đột Trung Đông khiến chi phí logistics tăng gấp 2-3 lần, ảnh hưởng rất lớn việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt.

Sự kiện - 03/03/2026 09:47

Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số

Tổng Bí thư: Hoàn thiện 'bản thiết kế tổng thể' cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số

Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.

Sự kiện - 03/03/2026 08:01

Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Ông Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2025–2030.

Sự kiện - 02/03/2026 14:16

Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung

Thủ tướng thúc tiến độ cao tốc, sân bay ở miền Trung

Thị sát hai dự án hạ tầng trọng điểm tại miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu sớm vận hành cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đẩy nhanh tiến độ đường băng số 2 sân bay Phù Cát, nhằm mở rộng không gian phát triển, giảm chi phí logistics và tăng cường kết nối liên vùng.

Sự kiện - 02/03/2026 07:59