Tiền túi của tỷ phú Hứa Gia Ấn có thể giúp China Evergrande trả nợ?
Tỷ phú Hứa Gia Ấn nhận hơn 7 tỷ USD cổ tức kể từ khi China Evergrande chào sàn Hong Kong. Câu hỏi đặt ra là tiền của ông được cất ở đâu.
Tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande - từng là doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc. Giờ, ông đứng trước nguy cơ mất tất cả. Tập đoàn bất động sản của ông Hứa đã lún sâu trong hố bom nợ nần hơn 300 tỷ USD.
Các quan chức Bắc Kinh yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande - bỏ tiền túi để trả một phần khoản nợ hơn 300 tỷ USD của tập đoàn bất động sản này.
Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Bắc Kinh đưa ra yêu cầu trên sau khi China Evergrande lần đầu thất bại trong việc thanh toán lãi trái phiếu coupon bằng đồng USD.
Câu hỏi được đặt ra là ông Hứa đang sở hữu bao nhiêu tiền và số tiền này chiếm bao nhiêu phần trong số khoản tiền phải trả khổng lồ của tập đoàn bất động sản.
Các quan chức Bắc Kinh yêu cầu tỷ phú Hứa Gia Ấn bỏ tiền túi để trả một phần khoản nợ hơn 300 tỷ USD của China Evergrande. Ảnh: Reuters
Hàng tỷ USD cổ tức
Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Hứa đã giảm từ mức đỉnh 42 tỷ USD hồi năm 2017 xuống còn khoảng 7,8 tỷ USD.
Cổ phần của ông Hứa tại China Evergrande giảm giá trị hơn 80% trong năm nay. Nhưng ông đã nhận hơn 7 tỷ USD cổ tức kể từ khi công ty niêm yết trên sàn Hong Kong hồi năm 2009, nhiều nhất trong số 82 tỷ phú Trung Quốc được Bloomberg tổng hợp.
Câu hỏi đặt ra là tài sản cá nhân của ông Hứa được cất giữ ở đâu. Đó sẽ là lời giải đáp cho việc liệu China Evergrande có thể tiếp tục trả nợ trong tương lai gần hay không.
China Evergrande vừa thoát khỏi bờ vực vỡ nợ trong gang tấc. Hôm 22/10, China Evergrande đã trả 83,5 triệu USD lãi trái phiếu coupon ngay trước khi hết thời gian ân hạn ngày 23/10. Không rõ nguồn tiền đến từ đâu.
Theo Reuters, ông Hứa đã đồng ý bỏ tiền túi vào dự án khu dân cư có ràng buộc với một trái phiếu nhằm đảm bảo thanh toán cho các trái chủ. Nhưng China Evergrande vẫn phải đối mặt với một khoản thanh toán khác vào ngày 29/10. Năm 2022, khoảng 7,4 tỷ USD trái phiếu trong và ngoài nước của tập đoàn sẽ đáo hạn.
China Evergrande từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Năm 2017, ông Hứa trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters
China Evergrande đang cố gắng bán tài sản, chẳng hạn cổ phần trong đơn vị xe điện và công ty quản lý tài sản của tập đoàn. Tuy nhiên, quá trình này vẫn chưa có nhiều tiến triển.
Hồi đầu tháng, ông Hứa đã thế chấp 500 triệu cổ phiếu China Evergrande - tương đương 5% cổ phần tại tập đoàn - cho một tổ chức, nhưng không phải ngân hàng hay công ty tài chính. Một trong các cộng sự của ông sau đó đã thế chấp một ngôi nhà ở Hong Kong ước tính trị giá 38,6 triệu USD.
Ông Hứa đã tích lũy tài sản thông qua các công ty con của China Evergrande hoặc những công ty vỏ bọc ở nước ngoài. Đó là chiến thuật phổ biến của giới nhà giàu nhằm tránh sự giám sát của các chủ nợ, cơ quan thuế và công chúng.
Cuộc sống xa hoa
Ông Hứa cũng là một trong những đại gia châu Á xuất hiện trong Hồ sơ Panama vào năm 2016. Nhà sáng lập China Evergrande và vợ kiểm soát 77% cổ phần tại China Evergrande, hầu hết thông qua một công ty ở Quần đảo Virgin. Năm 2014, ông mua một biệt thự trị giá 30 triệu USD ở Sydney bằng cách sử dụng một loạt công ty vỏ bọc.
Ông Hứa và các tỷ phú tại Trung Quốc đã lọt vào tầm ngắm khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh chiến dịch "thịnh vượng chung". Ông Hứa sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở thị trấn Gaoxian, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Ông lớn lên trong vòng tay chăm sóc của bà nội.
Mẹ của ông Hứa qua đời vì căn bệnh ung thư khi ông chưa tròn 1 tuổi. Ông Hứa từng học luyện kim ở Viện Gang thép Vũ Hán, trước khi tìm việc làm tại nhà máy thép địa phương.
Năm 1987, một chính sách đã được ra đời theo yêu cầu cải cách của nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình. Chính quyền Thâm Quyến lần đầu bán quyền sử dụng đất cho một doanh nghiệp quốc doanh, tạo tiền đề cho việc sử dụng đất công làm nhà ở.
Tôi tin rằng China Evergrande có thể bước ra khỏi thời khắc đen tối nhất nhờ nỗ lực của ban lãnh đạo và nhân viên
Tỷ phú Hứa Gia Ấn, nhà sáng lập China Evergrande
Một năm sau động thái tiên phong của Thâm Quyến, Trung Quốc ban hành một luật quốc gia, chính thức xác định khái niệm nhà ở thuộc sở hữu tư nhân. Năm 1992, ông Hứa từ bỏ công việc tại nhà máy thép để đến miền nam Trung Quốc. Đây cũng là nơi ông bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên.
Bốn năm sau, ông Hứa đặt dấu mốc quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp khi thành lập China Evergrande tại Quảng Châu. Tập đoàn đã bắt đầu xây dựng các căn chung cư cao tầng và bán cho người mua.
Năm 2017, khi tròn 21 tuổi, China Evergrande trở thành tập đoàn bất động sản lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Ông Hứa là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính khoảng 42 tỷ USD. China Evergrande cũng mua một đội bóng và chi bộn tiền để chiêu mộ các cầu thủ quốc tế. Ông Hứa còn tham vọng đánh chiếm thị trường xe điện.
Ông cũng là thành viên của Ủy ban Hiệp thương Chính trị, tư vấn về các chính sách cho chính phủ. Tập đoàn của ông Hứa tạo ra hàng triệu việc làm và trả hàng tỷ NDT tiền thuế.
Forbes xếp ông là nhà từ thiện hàng đầu của Trung Quốc. Nhà sáng lập China Evergrande được vinh danh là một trong 100 doanh nhân xuất sắc của quốc gia vào năm 2018.
Ông Desmond Shum - tác giả của Red Roulette - từng mô tả về chuyến mua sắm xa hoa của ông Hứa và quan chức Trung Quốc trên chiếc siêu du thuyền ngoài khơi bờ biển phía nam nước Pháp. Đó là một "cung điện nổi với rượu và đồ ăn". Ông Hứa cũng mua hai chiếc nhẫn với giá 1 triệu USD.
Dù thời thế đã thay đổi, nhà sáng lập China Evergrande vẫn thể hiện niềm hy vọng vào tương lai trong một lá thư gửi nhân viên.
“Tôi tin rằng China Evergrande có thể bước ra khỏi thời khắc đen tối nhất nhờ nỗ lực của ban lãnh đạo và nhân viên", ông viết. “Chúng ta sẽ giữ vững tinh thần đương đầu với mọi khó khăn, cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm xã hội của mình", ông nhấn mạnh.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính
Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.
Phong cách - 01/11/2025 11:36
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.
Phong cách - 31/10/2025 15:17
Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị
Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Phong cách - 30/10/2025 18:13
Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’
Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.
Phong cách - 30/10/2025 13:57
Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh
Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.
Phong cách - 30/10/2025 09:03
CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'
Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.
Phong cách - 29/10/2025 06:45
Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam
Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.
Phong cách - 28/10/2025 14:38
Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu
Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.
Phong cách - 27/10/2025 11:43
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.
Phong cách - 27/10/2025 10:40
Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng
LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.
Phong cách - 27/10/2025 09:23
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream
Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.
Phong cách - 26/10/2025 15:56
Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?
Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?
Phong cách - 26/10/2025 08:58
Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng
Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.
Phong cách - 26/10/2025 07:14
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago
- Ý kiến



















