Tiền gửi vào TCTD đã vượt 10 triệu tỷ, ngân hàng nào hút vốn nhất?
Tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng có sự phân hóa mạnh trong quý 1/2021.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tổng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đã vượt 10 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2020, tăng gấp 2 lần trong vòng 5 năm qua.
Tuy nhiên, sang tháng 1, tháng 2 năm 2021, tiền gửi sụt giảm nhẹ và tuột mốc 10 triệu tỷ, chủ yếu do yếu tố mùa vụ khi các công ty rút tiền để trả lương thưởng cuối năm, người dân rút tiền phục vụ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán. Cuối tháng 2/2021, tổng tiền gửi tại các TCTD đạt gần 9,98 triệu tỷ đồng, giảm 0,4% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế tại các TCTD đạt hơn 4,7 triệu tỷ đồng, giảm 3,32% so với đầu năm; tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,26 triệu tỷ, tăng 2,37%.
Tuy nhiên, tiền gửi vào các TCTD đã bắt đầu tăng trở lại trong tháng 3. Tổng cục thống kê cho biết huy động vốn của các TCTD tăng khoảng 0,54% tính từ đầu năm đến 19/3/2021. Theo đó, ước tính tiền gửi vào hệ thống ngân hàng đã trở lại trên mốc 10 triệu tỷ đồng vào cuối tháng 3/2021.
Trong khi đó, thống kê từ BCTC quý 1/2021 của 28 ngân hàng cho thấy, tổng tiền gửi khách hàng của những nhà băng này đã tăng 1,3% trong 3 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tăng trưởng huy động tiền gửi của các ngân hàng có sự phân hóa mạnh, rất nhiều ngân hàng, kể cả ngân hàng lớn ghi nhận huy động tiền gửi sụt giảm; trong khi nhiều ngân hàng khác lại tăng mạnh trên 5%.

Cụ thể, có tới 10/28 ngân hàng ghi nhận tiền gửi thị trường 1 sụt giảm trong 3 tháng đầu năm, trong đó có cả những ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, ACB, SHB, VPBank.
Huy động tiền gửi của BIDV đã giảm nhẹ 0,06% xuống mức hơn 1,22 triệu tỷ đồng. Vietcombank giảm 0,64% xuống mức 1,02 triệu tỷ. ACB giảm 0,28% xuống còn hơn 352.000 tỷ đồng. SHB và VPBank giảm lần lượt 0,96% và 0,43% xuống mức 300,6 nghìn tỷ và 232,4 nghìn tỷ.
Trong khi đó, nhiều ngân hàng tăng mạnh trên 5% trong 3 tháng đầu năm. MB là ngân hàng hút tiền gửi nhất trong quý 1 năm nay, tiền gửi khách hàng tại nhà băng này đã tăng thêm gần 17.000 tỷ tương đương tăng 5,46% lên 327.926 tỷ đồng.
Ngoài ra, HDBank cũng hút mạnh tiền gửi, tăng 5,94% tương đương tăng hơn 10.300 tỷ lên gần 185 nghìn tỷ đồng. NamABank và OCB tăng lần lượt 5,44% lên hơn 103,5 nghìn tỷ; tăng 5,97% lên hơn 92,3 nghìn tỷ.
Xét về mức tăng theo % thì Kienlongbank là ngân hàng có tiền gửi tăng mạnh nhất, tăng tới 13,6% lên hơn 47,7 nghìn tỷ đồng.
Mặc dù tiền gửi sụt giảm nhưng BIDV và Vietcombank vẫn đang là 2 ngân hàng có thị phần tiền gửi thị trường 1 lớn nhất trong các ngân hàng cổ phần. Ước tính BIDV và Vietcombank đang có thị phần lần lượt khoảng 12% và 10%. Tiếp theo là VietinBank, với hơn 1 triệu tỷ đồng tiền gửi khách hàng, có thị phần đạt gần 10%.
Ở nhóm ngân hàng tư nhân, SCB và Sacombank vẫn là 2 ngân hàng tư có tiền gửi khách hàng lớn nhất hệ thống, chiếm khoảng 4,7% và 3,5% trong toàn hệ thống.
Sự phân hóa mạnh trong tăng trưởng tiền gửi giữa các ngân hàng trong quý 1/2021 một phần do khả năng tăng trưởng tín dụng cũng có sự chênh lệch đáng kể trong hệ thống. Hiện Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng hạn mức tăng trưởng tín dụng theo từng quý với các mức khác nhau phụ thuộc vào hệ số an toàn vốn, chất lượng tài sản, cơ cấu cho vay các lĩnh vực của từng ngân hàng. Do đó, với những ngân hàng tăng trưởng tín dụng ở mức thấp sẽ không có nhu cầu tăng mạnh huy động vốn.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago