Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội khẩn trương xử lý hậu quả vụ cháy Rạng Đông

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
ANH PHONG
09, Tháng 09, 2019 | 21:32

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chi dao_copy

 

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo chú trọng các vấn đề: Thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

"UBND TP. Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo", văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc, khoảng 18h tối 28/8, ngọn lửa bùng phát trong khu nhà xưởng lợp mái tôn rộng hàng nghìn m2 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông nằm cạnh đường Nguyễn Trãi, sau đó lan rộng ra xung quanh. Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên của Công ty với tổng diện tích khoảng 6.000 m2.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông sau đó cho biết vụ hỏa hoạn xảy không gây thiệt hại về người, song thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Công ty Rạng Đông gửi thư xin lỗi do sự cố hỏa hoạn ảnh hưởng tới đời sống người dân, làm ô nhiễm môi trường tại một số khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội và thừa nhận 'nhiều thiếu sót' trong lúc khắc phục hậu quả.

_0 binh-chung-hoa-hoc_Thuy NhiTN

Cán bộ Viện Hóa học môi trường quân sự lấy mẫu tại hiện trường. Ảnh: Thùy Nhi/Thanh Niên.

Liên quan đến kết quả quan trắc môi trường, báo cáo mới nhất của Tổng cục Môi trường cho biết, lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn so với viên Amalgam.

Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng khuyến cáo, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy. Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500 m. 

Do vậy, đơn vị này khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ; đối với người người dân trong bán kính từ 200 m - 500 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân. 

Cùng với đó, để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố cháy nổ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy và không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường.

Đồng thời, tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng đã bị cháy, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ