“Thông tin THACO tiếp quản dự án Chăn nuôi Bình Hà là không chính xác“

PHẠM DUY
04:02 27/07/2019

Báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở công ty Bình Hà đã tiết lộ một chi tiết rất đáng chú ý, đó là siêu dự án chăn nuôi nghìn tỷ này đang chờ “Công ty Thaco” vào tiếp quản. Tuy nhiên, trao đổi với VietTimes chiều nay (26/7/2019), đại diện Thaco khẳng định đó là thông tin không chính xác.

binh_ha4276583_2672019

"Đó là thông tin không chính xác. Thaco khẳng định hoàn toàn không có chuyện Tập đoàn vào tiếp quản lại dự án Chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh)" - ông Nguyễn Một, Giám đốc Truyền thông Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Tập đoàn Thaco) khẳng định với VietTimes.

Thông tin Thaco vào tiếp quản dự án chăn nuôi Bình Hà xuất phát từ một văn bản được Hà Tĩnh công bố hôm 22/7/2019.

Cụ thể là văn bản số 17/BC-BCHCĐ của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chăn nôi Bình Hà (ký bởi ông Võ Phi Long, Chủ tịch công đoàn cơ sở, vào ngày 6/7/2019) - được đính kèm văn bản số 4804/UBND-NL về việc kiểm tra, hướng dẫn ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự tại dự án Chăn nuôi bò Bình Hà (ký bởi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, vào ngày 22/7/2019).

vt_binh_ha2553443_2672019

Theo đó, mục 5. Kiến nghị đề xuất của báo cáo này có nêu chi tiết: "Có ý kiến với Ngân hàng BIDV kịp thời hoàn thiện thủ tục với đối tác đầu tư mới (Công ty THACO), đồng thời chỉ đạo các Sở ngành liên quan hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý thuận lợi nhất, tạo điều kiện tốt nhất để Công ty THACO tiếp cận và khởi động lại Dự án; nhằm tạo việc làm cho người lao động địa phương cũng như phát triển kinh tế, ổn định ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn...".

Song như đã đề cập, theo ông Nguyễn Một, thông tin trên là không chính xác. Ban lãnh đạo Thaco khẳng định chưa hề tiếp cận hay có ý định tiếp quản lại dự án chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh).

Khởi đầu là dự án nông nghiệp có quy mô lớn nhất miền Bắc, Dự án nuôi bò giống, bò thịt tại Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư dự kiến là 4.582 tỷ đồng, diện tích trải rộng trên diện tích hơn 2.163,5 ha tại các huyện Cẩm Xuyên (1.578,6 ha) và Kỳ Anh (584,9 ha). Quy mô chăn nuôi bò ước tính lên tới 245.200 con/năm.

Song, quy mô chăn nuôi bò trên thực tế của dự án chỉ đạt gần 15.000 con/năm, và số lượng cũng giảm dần theo từng năm, gây lãng phí nguồn lực của xã hội. Tới năm 2017, chủ đầu tư dự án là CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà) đã quyết định trồng chuối trên hơn 200 ha đất của dự án. Việc chuyển đổi sang trồng chuối sau đó đã được chính quyền địa phương đánh giá là trái quy định.

Kể từ tháng 3/2019 đến nay, công ty Bình Hà không có Tổng Giám đốc điều hành sản xuất, vì người đứng đầu đã bị Cơ quan (C03) Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam (ngày 26/3/2019).

Ngày 6/7/2019, Ban Chấp hành Công đoàn (CHCĐ) Cơ sở CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà) đã có báo cáo sơ bộ thực trạng hiện tại của công ty gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyển sang trồng chuối vẫn chưa hết khó khăn

Theo báo cáo, sau nhiều tháng không được vận hành, hệ thống chuồng trại đầu tư tại 2 khu vực huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đã xuống cấp trầm trọng.

Cán bộ nhân viên và người lao động tại Nông Trại Cẩm Xuyên - CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Nông trại Cẩm Xuyên) đã thống nhất cùng nhau tự ổn định sản xuất, chăm sóc và bảo vệ thu hoạch chuối xuất bán nhằm có kinh phí thanh toán lương và chi phí hoạt động.

Dù trên sổ sách, Nông Trại Cẩm Xuyên tập trung chăm sóc, quản lý bảo vệ 170 ha chuối nhưng thực tế chỉ thu hoạch, tận thu trên diện tích khoảng 100 ha. Tổng sản lượng chuối thương phẩm được xuất bán đạt hơn 550 tấn.

Tuy nhiên, tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, nguồn nước tưới không đủ, không có kinh phí đầu tư phân bón, nên vườn chuối này phát triển kém, chất lượng sản phẩm không đáp ứng được cho khách hàng. Mặt khác, từ trung tuần tháng 6/2019 tới nay, thị trường tiêu thụ chuối ở Trung Quốc rất khó khăn, giá chuối xuất bán không đủ chi phí thu hoạch.

Trong tháng 6/2019, đã có hơn 15.000 buồng chuối đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn không có khách hàng thu mua, dẫn đến nhiều buồng bị đổ gãy, chín trên cây. Bên cạnh đó, để duy trì hoạt động sản xuất, công tác bảo vệ tài sản và ổn định an ninh trật tự của dự án cũng cần chi phí tương đối lớn, đặc biệt là chi phí lương và chi phí tiền điện phát sinh hàng tháng.

Báo cáo cho biết, nông trại đang nợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh 132 triệu đồng (tiền điện phát sinh tháng 6/2019).

bh1224194_2672019

Ngoài ra, kể từ tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn Nông trại Cẩm Xuyên và Nông trại Kỳ Anh đã xuất hiện thực trạng nhiều hộ dân địa phương ồ ạt vào lấn chiếm đất đai của dự án, trồng cây keo và trồng sắn (mỳ) trái phép trên đất của công ty Bình Hà quản lý, sử dụng. Tổng diện tích bị xâm chiếm lên tới 199,45 ha. Trong đó, phần lớn đất bị xâm chiếm ở địa bàn huyện Cẩm Xuyên với 169,45 ha.

Tình trạng khó khăn cũng khiến Nông trại Cẩm Xuyên phải tiến hành cắt giảm lao động hưởng lương gián tiếp và ngừng các công việc giao khoán kể từ tháng 7/2019.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 22/7/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn số 4804/UBND-NL về việc kiểm tra, hướng dẫn ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự tại Dự án Chăn nuôi bò của công ty Bình Hà.

Trong đó, UBND Tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nghiên cứu, xem xét báo cáo thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của Công đoàn Cơ sở CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà), tỉnh Hà Tĩnh để có giải pháp phối hợp, hỗ trợ nhằm giúp công ty ổn định sản xuất, việc làm, đời sống cho người lao động và bảo vệ đất đai, tài sản của nhà nước và doanh nghiệp.

Ngoài ra, UBND Tỉnh Hà Tĩnh cũng có văn bản số 4864/UBND-KT ngày 24/7/2019 gửi Công ty Điện lực Hà Tĩnh về việc giải quyết kiến nghị của Nông Trại Cẩm Xuyên liên quan đến tình hình cung ứng điện phục vụ sản xuất của nông trại này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã “giao” cho Công ty Điện lực Hà Tĩnh chỉ đạo Điện lực Cẩm Xuyên xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định đối với kiến nghị của Nông trại Cẩm Xuyên./.

(Theo Viettimes)

  • Cùng chuyên mục
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59