Thoái bớt vốn ngành bán lẻ, Vietnam Holding rót tiền vào VTP với kỳ vọng về thương mại điện tử
“Những chồi non trong tháng 5” là bình luận mở đầu của Vietnam Holding tại báo cáo cập nhật mới nhất của Quỹ.
Vietnam Holding chú ý đến sự tăng trưởng mạnh của thương mại điện tử trong mùa dịch, khi người tiêu dùng hạn chế ra ngoài. Các hoạt động mua sắm trực tuyến tăng 33% trong tháng 4-5/2020, thanh toán trực tuyến và việc sử dụng ví điện tử tăng 10%.
Tổng CTCP Bưu chính Viettel (UPCoM: VTP) xuất hiện trong danh sách các khoản đầu tư lớn nhất của Vietnam Holding, với 4.6% tỷ trọng danh mục tính đến cuối tháng 05/2020. Hãng chuyển phát nhanh thuộc Tập đoàn Viettel có mức tăng trưởng doanh thu đến 84% trong quý đầu năm, và được kỳ vọng hưởng lợi từ xu hướng mua sắm trực tuyến trong thời gian tới.
Một khoản đầu tư mới khác của Vietnam Holding nằm trong lĩnh vực hóa phẩm. Tuy nhiên, Quỹ không tiết lộ thêm thông tin về thương vụ này.
Đáng chú ý, tỷ trọng ngành bán lẻ trong cơ cấu danh mục Vietnam Holding giảm mạnh từ mức 18% vào cuối tháng 3 xuống còn mức 14% vào cuối tháng 5. Tỷ trọng các khoản đầu tư vào MWG và PNJ đều giảm. Giữa viễn cảnh nền kinh tế có thể chịu nhiều tác động vì dịch Covid-19, dịch vụ bán lẻ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi sức tiêu dùng suy giảm khi thu nhập người dân đi xuống. Các mặt hàng chính trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của MWG (điện thoại, điện máy) và PNJ (trang sức), vốn là những sản phẩm không thiết yếu, đối diện với viễn cảnh kinh doanh có phần xám màu.
PNJ là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào thành tích của Vietnam Holding trong tháng 5 vừa qua. Theo chia sẻ của Vietnam Holding, hãng bán lẻ kim hoàn lớn nhất nước đã triển khai kế hoạch dự phòng ngay từ tháng 2, theo đó, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến để bù đắp cho việc đóng cửa hàng trong suốt thời gian phong tỏa. Dù vậy, PNJ phải chấp nhận một khoản lỗ ròng 89 tỷ đồng trong tháng 4, giai đoạn cả nước thực hiện các biện pháp giãn cách để ngăn dịch bệnh lây lan.
Thị trường chứng khoán Việt Nam có thành tích tăng điểm đứng đầu châu Á trong tháng 05/2020. Không chỉ vậy, Việt Nam còn nổi bật trong công cuộc kiểm soát đại dịch Covid-19 và những khởi đầu suôn sẻ trong quá trình tái mở cửa nền kinh tế, Vietnam Holding nhận định.
Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của Vietnam Holding tăng 10.4% trong tháng 5 vừa qua, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 13% của chỉ số tham chiếu Vietnam All Share. Thị trường chứng khoán trong tháng 5 được dẫn dắt phần lớn bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản.
Nguồn: Vietnam Holding
Vietnam Holding là quỹ đầu tư phân bổ tài sản khá tập trung, với toàn bộ danh mục gồm 24 khoản đầu tư tính đến cuối tháng 5. Theo chia sẻ của Quỹ, hầu hết công ty trong danh mục đầu tư đều hoạt động liên tục theo kế hoạch một cách hiệu quả trước và trong giai đoạn phong tỏa vì dịch bệnh. Tính đến nay, chưa có ca nhiễm virus Corona nào tại các công ty nằm trong danh mục Vietnam Holding.
Nguồn: Vietnam Holding
FPT - khoản đầu tư lớn nhất của Vietnam Holding - tỏ ra nổi bật trong cách thức truyền tải các biện pháp bảo vệ và kế hoạch dự phòng cho các bên liên quan và cổ đông, đặc biệt là nhân viên và những công ty trong chuỗi cung ứng. FPT cũng đã tổ chức họp thường niên trực tuyến vào tháng 04/2020 thay vì hoãn đại hội.
Một trong những công ty có mức tăng trưởng kinh doanh tốt nhất trong danh mục Vietnam Holding là HPG. Hãng thép xây dựng lớn nhất nước đang tiếp tục đầu tư mạnh vào những công nghệ tối ưu năng lượng. Đồng thời, mối quan hệ đối tác dài hạn với những nhà nhập khẩu ở các quốc giá khác đã giúp xuất khẩu ống thép của Hòa Phát tăng vọt 78% trong 5 tháng đầu 2020.
(Theo Fili)
- Cùng chuyên mục
Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’
Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.
Đầu tư - 04/11/2025 14:34
Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác
Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.
Đầu tư - 04/11/2025 12:47
Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân
Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.
Đầu tư - 03/11/2025 15:00
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.
Đầu tư - 03/11/2025 13:49
Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án
Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…
Đầu tư - 03/11/2025 13:25
Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.
Đầu tư - 03/11/2025 11:55
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?
Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.
Đầu tư - 03/11/2025 08:21
Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI
Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.
Đầu tư - 03/11/2025 06:45
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.
Đầu tư - 02/11/2025 17:35
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững
EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 02/11/2025 09:02
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai
Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.
Đầu tư - 31/10/2025 09:50
Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị
Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.
Đầu tư - 31/10/2025 06:45
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đầu tư - 30/10/2025 18:03
Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.
Đầu tư - 30/10/2025 16:29
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















