Thị trường xuất khẩu lao động 'tắc': Người lao động mòn mỏi đợi chờ
Dịch COVID - 19 khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đứng trước rất nhiều thách thức. Việc tuyển nguồn để cung ứng cho đối tác không thể tiến hành. Trong khi đó, người lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập, lịch xuất cảnh bị hoãn vô thời hạn.
Dự báo, ngay cả khi các thị trường mở cửa trở lại, quy mô lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ giảm sút nhiều so với cùng kỳ những năm trước.
Không thể xuất cảnh
Hơn 2 tháng nay, Nguyễn Cảnh Việt (29 tuổi, Hà Tĩnh) không thể sang Nhật Bản làm việc dù đã có lịch xuất cảnh vào đầu tháng 5. Số tiền lãi vay hơn 150 triệu đồng để ăn, học và chi trả phí dịch vụ ngày càng trở nên áp lực.

Xuất khẩu lao động sẽ giảm so với nhiều năm trước ảnh: d Hưng
“Chưa biết khi nào xuất cảnh được, tôi cũng không dám đi xin việc chỗ khác. Hỏi công ty cũng không rõ, bảo phải chờ phía Nhật quyết định. Khoản tiền lãi vay đóng hàng tháng không biết lấy đâu để trả nên cả gia đình rất sốt ruột”, Việt nói.
Ông Nguyễn Xuân Trọng, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Công nghệ cao Phúc Thái cho biết, bình quân mỗi năm công ty đưa được hơn 600 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch COVID-19, các đơn hàng tuyển dụng, và lịch xuất cảnh của nhiều lao động phải tạm dừng.
Đến nay, gần 20 lao động đã được cấp visa nhưng không xuất cảnh được, một số lao động hoàn thành chương trình đào tạo chờ xuất cảnh, quá trình xin tư cách lưu trú chậm trễ hơn nhiều so với bình thường.
“Không đưa được lao động đi làm việc, nguồn thu của công ty không có, trong khi công ty vẫn phải chi trả các khoản phí để duy trì bộ máy, trả lương cho nhân viên trong và ngoài nước nên rất áp lực”, ông Trọng nói.
Ông Lê Nhật Tân, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Phát triển nguồn nhân lực LOD cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19, mọi hoạt động của công ty dường như chững lại. Nhiều đơn hàng phải tạm dừng, và gần như không có đơn hàng mới. Một số đơn hàng với đối tác truyền thống, không thể hoãn, công ty thực hiện tuyển dụng online.
Theo ông Tân, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thị trường chưa biết bao giờ nối lại, hoạt động XKLĐ năm nay của công ty nhiều khó khăn, thiệt hại .
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong quý I/2020, Việt Nam có khoảng 32.062 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sang tháng 4 và 5, chưa có lao động nào của Việt Nam được xuất cảnh. Các thị trường của Việt Nam hiện cũng chưa mở cửa tiếp nhận trở lại. Dự kiến, trong thời gian tới, thị trường lao động vẫn chưa thể nối lại do phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch của nước tiếp nhận.
Xuất khẩu lao động sẽ giảm sút
Dịch COVID - 19 không chỉ ảnh hưởng đến lao động chuẩn bị xuất cảnh, những lao động đang làm việc ở nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn do các DN tiếp nhận bị cắt giảm sản xuất, đóng cửa.
Ông Nguyễn Tiến San, Chánh văn phòng Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho biết, qua khảo sát của Hiệp hội cho thấy, nhiều lao động bị cắt giảm giờ làm, giảm thu nhập, xí nghiệp phải cho lao động nghỉ phép, nghỉ dài hạn nhận trợ cấp 60% lương cơ bản.
Trong đó, lao động trong một số ngành nghề như công nghiệp sản xuất chế tạo; gia công cơ khí bị ảnh hưởng nặng nề. Dự báo lượng kiều hối năm nay sẽ giảm đáng kể so với 2019.
Hiệp hội Xuất khẩu lao động nhận định, ngay cả khi hoạt động đưa người lao động được mở cửa trở lại, quy mô lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ giảm sút nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Các DN trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, nếu không đủ sức chịu đựng, việc DN giải thể là nguy cơ có thể xảy ra.
Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đơn vị này cũng đang họp bàn với phía Hiệp hội Xuất khẩu lao động để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN. Đối với những lao động phải về nước trước thời hạn hợp đồng do dịch COVID-19, Cục đang đề xuất hỗ trợ từ Qũy Hỗ trợ việc làm ngoài nước.
Theo ông Nam, trong hai tháng này, Việt Nam có gần 2.000 lao động hết hạn hợp đồng phải trở về nước. Một số lao động làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc được chính quyền sở tại gia hạn lưu trú để chờ về nước, trong đó có lao động được chủ sử dụng bố trí tiếp việc làm và chỗ ở.
Đối với lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, một số nước có sự hỗ trợ. Như tại Nhật Bản, mỗi lao động sẽ được Chính phủ Nhật hỗ trợ khoảng 10 man (khoảng 20 triệu đồng).
Về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bộ vừa có yêu cầu các DN thông tin đầy đủ, rõ ràng tới NLĐ các chính sách được hưởng và chủ động trao đổi với các đối tác nước ngoài để đảm bảo NLĐ nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt, bảo hiểm của NLĐ theo hợp đồng đã ký.
Còn với DN, bộ cũng sẽ đề nghị với nước tiếp nhận lao động có chính sách hỗ trợ việc cấp visa và các giấy tờ khác cho NLĐ tiếp tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thông thoáng về hồ sơ, thủ tục để DN nhanh chóng khôi phục lại hoạt động. Trước mắt, bộ chưa điều chỉnh mục tiêu đưa 130 nghìn lao động đi làm việc nước ngoài trong năm nay.
Ngay cả khi hoạt động đưa người lao động được mở cửa trở lại, quy mô lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ giảm sút nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Các DN trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, nếu không đủ sức chịu đựng, việc DN giải thể là nguy cơ có thể xảy ra.
(Theo Tiền Phong)
- Cùng chuyên mục
PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ
Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17
MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium
Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17
Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16
Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao
Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 08/05/2025 09:31
Tập đoàn Đạt Phương đạt mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2025
Năm 2025, Tập đoàn Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất đạt 4.755,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 416,9 tỷ đồng, tăng lần lượt 32,9% và 21,5% so với cùng kỳ.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:22
Phú Mỹ - Đơn vị đồng hành cùng Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam
Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết và công bố đơn vị đồng hành chính với Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) và ra mắt trang phục thi đấu mới của Đội tuyển.
Doanh nghiệp - 08/05/2025 08:04
Ông Trump từ chối nới lỏng thuế quan trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Tổng thống Trump cho biết không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, phản bác lại suy đoán rằng ông có thể hạ mức thuế quan 145% để phá vỡ thế bế tắc.
Thị trường - 08/05/2025 06:30
Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất
Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.
Thị trường - 07/05/2025 15:52
Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.
Thị trường - 07/05/2025 14:55
Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump
Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.
Thị trường - 07/05/2025 06:58
Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại
Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.
Thị trường - 07/05/2025 06:30
Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ
Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.
Thị trường - 06/05/2025 18:21
Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ
Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.
Thị trường - 06/05/2025 17:47
Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank
Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40
Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'
Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago