Thị trường ô tô: Kẻ cười, người khóc
Mặc dù thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 5 vừa qua có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những mẫu xe có lượng khách ế ẩm.
Cụ thể, theo báo cáo mới công bố của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5, Lexus Việt Nam tiêu thụ được 59 chiếc. Dù tăng 3 xe so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ năm 2016, doanh số của Lexus đã giảm đến 78%.
Trước đó, tháng 2, Lexus bán được 48 xe, giảm 67% so với tháng 2/2016; tháng 3 bán được 83 xe, giảm 40%; doanh số tháng 4 đạt 56 xe, giảm 63% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, trong vòng 4 tháng liên tiếp (từ tháng 2 đến tháng 5/2017), chưa tháng nào doanh số của Lexus Việt Nam chạm mốc 100 xe.
Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do từ ngày 1/7/2016, Việt Nam áp dụng biểu thuế tiêu thụ đặc biệt mới, trong đó thuế các dòng xe có dung tích lớn tăng mạnh. Điều này khiến một số mẫu xe Lexus tăng giá đến hàng tỷ đồng.

Mitsubishi Pajero là một trong những mẫu xe ế khách trên thị trường Việt Nam
Cũng trong tháng 5, nhiều mẫu xe ô tô cũng rơi vào tình trạng ế khách, thậm chí có mẫu xe không bán được chiếc nào.
Theo công bố của VAMA, nếu như tháng 4, mẫu xe Suzuki Swift vẫn tiêu thụ được 46 chiếc, thì trong tháng 5 mẫu xe này chỉ tiêu thụ được 3 chiếc.
Mẫu xe Suzuki Grand Vitara bán được 6 chiếc trong tháng 5. Được biết mẫu xe Grand Vitara đã bị khai tử và vẫn đang trong quá trình xả bớt lượng hàng tồn kho.
Tiếp đến là mẫu xe Chevrolet Trax và Toyota Land Cruiser đều có 12 chiếc bán ra trong tháng vừa qua. Honda Odyssey chỉ với 14 chiếc, mẫu xe nhập khẩu khác của Honda là Accord cũng chỉ tiêu thụ được 20 chiếc.
Bốn mẫu ô tô như:. Kia Sportage, Mazda CX-9, Mitsubishi Outlander Sport và Mitsubishi Pajero ế ẩm không ai mua chiếc nào trong tháng 5, có những mẫu xe như Mazda CX-9, mẫu xe Pajero của Mitsubishi đã không bán được chiếc nào trong những tháng trước đó.
Bên cạnh những mẫu xe xuống dốc ở thị trường Việt Nam hiện nay, thì dòng xe Mercedes-Benz lại có dấu hiệu khởi sắc.
Theo VAMA, trong tháng 5, doanh số của thương hiệu này đạt 472 xe, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 4, Mercedes-Benz bán được 530 xe, gấp gần 3,5 lần so với doanh số cùng thời điểm năm 2016.
Cũng theo VAMA, các mẫu xe Toyota Vios, Mazda3, toyota Fortuner, Kia Morning,… đang là những xe bán chạy nhất trên thị trường.
Cụ thể, trong tháng 5, mẫu xe Toyota Vios bán được 1.756 xe, tăng 65% so với cùng kỳ 2016. Tính chung trong 5 tháng đầu năm, với hơn 7.000 xe bán ra (tăng 23% cùng kỳ), Toyota Vios đang chiếm vị trí số 1 ô tô bán chạy nhất Việt Nam; Toyota Fortuner tiêu thụ được 1.406 xe tăng 37% trong tháng 5.
Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho biết, trong tháng 5/2017, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 23.232 xe , tăng 6% so với tháng 4 và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2016. Trong số này có gần 13.000 xe du lịch, 9.000 xe thương mại và hơn 1.300 xe chuyên dụng.
Tính chung 5 tháng đầu năm, doanh số toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 109.903 xe ô tô mới các loại, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên trong số này xe du lịch đạt hơn 65.000 xe, tăng 6% so với cùng kỳ; xe thương mại đạt hơn 38.000 xe, giảm 9% và xe chuyên dụng hơn 6.000 xe, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2016.
Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 16.656 xe tăng 1% so với tháng trước, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.576 xe, tăng 20% so với tháng trước.
Nhận định về thị trường ô tô sau 1/1/2018 khi giá xe nhập khẩu trong khu vực ASEAN xuống 0%, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cho biết, ông hi vọng giá xe sẽ giảm.
Ông cho biết thêm, với những chính sách mới cho xe lắp ráp trong nước như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ông cũng hi vọng giá ô tô sẽ giảm, từ đó giúp ô tô Việt cạnh trong được với xe nhập khẩu.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cho quản trị trong ESG, doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội lớn
Quản trị - chữ "G" ít được đề cập trong bộ tiêu chí ESG nhưng gần đây đã ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp để trả lời câu hỏi: Làm sao để quản trị mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) và cụ thể như Net Zero?
Doanh nghiệp - 11/06/2025 11:30
PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025
Ngày 8/6/2025, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
Garden Apartment – Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, "lãi kép" lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 09:00
SkyM ra mắt ấn tượng: tầm nhìn vịnh Hạ Long và hồ nhạc nước chinh phục giới đầu tư
Tại sự kiện giới thiệu chính thức thu hút hơn 1.000 nhà đầu tư miền Bắc, dự án SkyM của BIM Land đã chứng minh giá trị sống - nghỉ dưỡng - đầu tư ấn tượng.
Doanh nghiệp - 11/06/2025 08:00
Hoa Kỳ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận khung nới lỏng hạn chế xuất khẩu
Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nhất trí về một khuôn khổ để đưa thỏa thuận đình chiến thương mại trở lại đúng hướng và giải quyết các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm, theo Reuters.
Thị trường - 11/06/2025 07:53
Techcombank sang Hoa Kỳ và Châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt
Lần đầu tiên sau ba năm triển khai, chiến dịch Overseas Talent Roadshow 2025 mở rộng quy mô tổ chức khi cả 3 doanh nghiệp trong hệ sinh thái Techcombank – One Mount – Masterise cùng tới Los Angeles, Hoa Kỳ nhằm tìm kiếm nhân tài quốc tế người Việt.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 15:58
VPBank lọt Top 5 Doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam
VPBank vinh dự được lọt vào Top 5 doanh nghiệp có kết quả đánh giá ACGS cao nhất Việt Nam năm 2024, khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:01
TP. Thủ Đức được kỳ vọng là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM năm 2025
Thủ Đức - nhờ vào vị trí đắc địa cùng hạ tầng giao thông thuận lợi, hiện đang trở thành cực tăng trưởng mới của thị trường bất động sản TP. HCM.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 12:00
Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort: Nghỉ dưỡng biển bốn mùa, điểm đến 365 ngày rực rỡ
Không chỉ là nơi dừng chân cho kỳ nghỉ hè, Flamingo Ibiza Hải Tiến Resort đang khẳng định vị thế là điểm đến quanh năm với trải nghiệm phong phú suốt 365 ngày, mỗi mùa một dấu ấn riêng biệt.
Doanh nghiệp - 10/06/2025 11:30
Ông Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang ngày thứ hai hôm nay tại London khi các quan chức hai nước tìm cách xoa dịu một cuộc tranh chấp gay gắt lan rộng từ thuế quan sang hạn chế đất hiếm.
Thị trường - 10/06/2025 10:18
Xem Vietlott là thú vui, cụ ông 80 tuổi ở Tây Hồ trúng hơn 39 tỷ
Ông N.X.H., 80 tuổi hiện đã về hưu và đang sinh sống quận Tây Hồ, TP. Hà Nội vừa trúng giải Vietlott hơn 39 tỷ đồng. Ông cho biết, hàng ngày thường mua từ 5-10 vé và coi các xổ số tự chọn của Vietlott là thú vui lành mạnh của tuổi già.
Thị trường - 10/06/2025 08:53
Hàng Việt vẫn đi đường vòng khi xuất khẩu sang Canada
Hàng Việt vẫn phải đi đường vòng thông qua các kênh phân phối trung gian đặt tại Hoa Kỳ, thay vì xuất khẩu trực tiếp sang Canada, một quan chức Cục Xúc tiến thương mại cho biết.
Thị trường - 10/06/2025 07:25
Mở bán thành công La Pura, Phát Đạt khẳng định vai trò dẫn dắt thị trường BĐS phía Nam
Ngày 8/6/2025, sự kiện mở bán chính thức dự án La Pura tạo tiếng vang lớn khi hơn 95% tổng quỹ hàng của phân khu Zenia giao dịch thành công. Kết quả này khẳng định uy tín và năng lực của Phát Đạt trong việc phát triển dự án, đồng thời cho thấy vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam của doanh nghiệp này.
Doanh nghiệp - 09/06/2025 11:21
Cao điểm hàng giả, không nhận ra Saigon Square, chợ Bến Thành
Sau đợt truy quét hàng giả thời gian gần đây, nhiều ki-ốt tại Saigon Square và chợ Bến Thành, Tân Định (quận 1), An Đông (quận 5) vẫn trong tình trạng đóng cửa, then cài.
Thị trường - 09/06/2025 10:02
Giá vàng tuần này sẽ thế nào?
Một số chuyên gia dự báo, vàng có xu hướng tăng trong tuần này do vẫn giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng và vẫn là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị bất ổn.
Thị trường - 09/06/2025 10:01
Cố vấn kinh tế của ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết ông "rất hài lòng" với thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi hai bên gặp nhau vào thứ Hai tại London.
Thị trường - 09/06/2025 09:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago