Thị trường chứng khoán đã xuất hiện dấu hiệu của nhịp điều chỉnh ngắn hạn?

Nhàđầutư
Nhiều công ty chứng khoán nhận định, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.
NHÂN TÂM
06, Tháng 01, 2021 | 07:51

Nhàđầutư
Nhiều công ty chứng khoán nhận định, các nhịp điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

n1-2350

(Ảnh: Internet)

Kết thúc phiên giao dịch 5/1, chỉ số VN-Index tăng 12,08 điểm, tương đương +1,08%, lên 1.132,55 điểm. Trong đó, VHM, VIC và VRE là 3 mã có hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index với mức đóng góp lần lượt là 3,25, 1,55 và 1,04 điểm.

Trong khi đó, BID, VJC và CTG là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi -0,38, -0,15 và -0,1 điểm.

Về diễn biến nhóm ngành, 10 trên 10 nhóm ngành tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Dẫn đầu là ngành Viễn Thông (+4,15%) – nhờ sự tăng điểm của FPT (+4,15%). Theo sau là ngành Dịch Vụ Tiêu Dùng (+1,36%) – được hỗ trợ bởi VRE (+5,21%), TLG (+2,78%) và SVC (+2,90%).

Các công ty chứng khoán vẫn giữ nguyên quan điểm tích cực về diễn biến thị trường chứng khoán. Hầu hết công ty nhận định nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các phiên điều chỉnh ngắn hạn. 

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Dấu hiệu của các phiên điều chỉnh ngắn hạn

VN-Index đã vượt qua vùng kháng cự 1130 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, tuy nhiên BVSC vẫn lưu ý về tình trạng quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Việc này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường trong quá trình đi lên. Thị trường phiên 5/1 có sự dẫn dắt của các cổ phiếu như VHM, VIC, VRE,…dù dư địa tăng của các cổ phiếu này vẫn nhiều, tuy nhiên trong quá khứ khi nhóm các blue chips không thuộc dòng dẫn dắt có mức tăng mạnh nhất khi đó thị trường có thể cho thấy dấu hiệu của các phiên, các đợt điều chỉnh ngắn hạn sắp diễn ra.

BVSC đưa ra chiến lược đầu tư gồm: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại lên mức 30-50% cổ phiếu. Ngoài ra, các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự.

CTCP Chứng khoán MB: Thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn

Thị trường đang rất khỏe bất chấp đêm qua thị trường Mỹ sụt giảm mạnh, dòng tiền ngày càng mạnh và chỉ số vượt các mức cản khá dễ dàng, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng, củng cố thêm sức mạnh cho đà tăng hướng đến đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Nhìn chung, thị trường đang rất thuận lợi để đi lên các ngưỡng cao hơn, ngoại trừ hệ thống giao dịch vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư sau khi đã nâng lô tối thiếu lên 100 cổ/lệnh.

CTCP Chứng khoán Bản Việt: Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn

Với phiên tăng điểm này, các tín hiệu kỹ thuật Tích cực của các chỉ số được củng cố. Hiện tại, ngoài VN30 vẫn đang có kháng cự ngắn hạn tại vùng 1110-1115 điểm, các chỉ số còn lại đều không xác định được kháng cự rõ ràng. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng trong phiên sáng để VN30 tiến vào kháng cự tại 1110-1115 điểm. Sau đó, áp lực bán chốt lãi có thể xuất hiện và tạo ra sự giằng co, rung lắc tại các chỉ số. Đây là cơ hội để những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap kiểm định và củng cố vị thế phía trên các ngưỡng cản vừa vượt qua tại 1125 điểm, 1100 điểm, 1300 điểm và 1200 điểm. Nhìn rộng hơn, sau nhịp củng cố này, VCSC cho rằng VN-Index có cơ hội rõ ràng hơn để sớm tăng lên kiểm định mức đỉnh lịch sử quanh 1.210 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn (từ mức thăm dò lên mức trung bình).

CTCP Chứng khoán Phú Hưng: Chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng nóng hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền gia nhập thị trường khá tích cực. Không những vậy, chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng phục hồi, với chùm MA 5, 10, 20 đang trong trạng thái phân kỳ dương, kèm theo đường ADX đang di chuyển trên vùng 43 và +DI giữ trên –DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi hiện tại. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang đi lên tích cực, cho thấy chỉ số có cơ hội bước vào nhịp tăng nóng hướng lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm.

Nhìn chung, thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi tích cực. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nhằm hưởng lợi từ đà đi lên của thị trường.

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn

Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn đang tăng dần sau chuỗi phiên tăng nóng nhưng xu hướng tăng vẫn đang đóng vai trò chi phối chủ đạo.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua/bán trading quay vòng một phần nhỏ ngắn hạn (lưu ý vùng hỗ trợ gần quanh 1.100 điểm).

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ