Thế chấp dự án sân golf 800 tỷ để vay 40 tỷ

HUY NGỌC
07:46 18/08/2019

Dự án sân golf 800 tỷ đồng "đắp chiếu" 10 năm nay ở Bà Rịa – Vũng Tàu từng được chủ cũ của CTCP Hương Sen đem thế chấp cho khoản vay 40 tỷ đồng, bên nhận bảo đảm là một công ty tài chính cổ phần.

nhadautu - du an san golf 800 ty dong da doi chu la hung thinh incons

Hình bóng EVN Finance và chủ ‘cũ’ dự án sân golf 800 tỷ đồng

Được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2001, cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen (tọa lạc tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) được kỳ vọng phần nào sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch cho thị trấn Phước Hải nói riêng và toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Tuy vậy, trải qua 10 năm "đắp chiếu", CTCP Hương Sen – chủ đầu tư dự án, mới chỉ hoàn thành các thủ tục: Phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án theo đó đã thuộc danh mục chậm triển khai và bị xem xét thu hồi.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 16/11/2017 đã có văn bản số 11194 về việc chấm dứt hoạt động dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen.

Điều thú vị là chỉ ít lâu sau (khoảng 1 tháng), CTCP Hương Sen đã đem thế chấp dự án sân golf 800 tỷ đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với giá trị khoản vay bảo đảm là 40 tỷ đồng. Bên nhận bảo đảm là một công ty tài chính cổ phần.

Tài sản đảm bảo được mô tả rõ ràng là các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị QSDĐ và cơ sở hạ tầng trên đất của CTCP Hương Sen phát sinh từ dự án “Đầu tư sân golf và dịch vụ Hương Sen” tại xã Phước Hải, huyện Đất đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bao gồm: Quyền thụ hưởng các khoản bồi thường trong trường hợp dự án bị thu hồi (chi phí giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng; chi phí bồi thường……) và các lợi ích khác liên quan đến dự án; cùng toàn bộ hoa lợi, lợi tức, các nguồn thu khác từ dự án.

Theo nguồn tin Nhadautu.vn, đến nay khoản vay này đã tất toán.

Dự án sân golf 800 tỷ đồng đã đổi chủ

Như đã biết đến ngày 22/5/2018, CTCP Hương Sen có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án; đồng thời Hương Sen cho biết, công ty đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc và chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh để đảm bảo triển khai thực hiện dự án hoàn tất trong thời gian quy định.

Lưu ý là trong khoảng thời gian này, Hương Sen đã có hai sự thay đổi quan trọng là chuyển đổi trụ sở chính về địa điểm hiện tại là 53 Trần Quốc Thảo (Phường 7, Quận 3 TP.HCM) và có người đại diện theo pháp luật mới là ông Võ Văn Thư. Ông Thư cũng được biết đến là Trưởng Ban Kiểm soát (từ năm 2017 đến nay) tại một công ty bất động sản lớn, đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nguồn tin riêng của Nhadautu.vn xác nhận, công ty bất động sản lớn nói trên là đơn vị đã thâu tóm dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen.

Được biết, đến ngày 26/12/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản 13253/UBND-VP báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến cho phép công ty tiếp tục thực hiện dự án. Theo một nguồn tin, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã thống nhất với chủ trương cho CTCP Hương Sen tiếp tục triển khai dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp phải khó khăn trong việc giải quyết cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện do chưa có sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 15:21

Antesco muốn lên sàn HoSE

Antesco muốn lên sàn HoSE

HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.

Tài chính - 01/10/2025 13:34

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.

Tài chính - 01/10/2025 11:40

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara

Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.

Tài chính - 01/10/2025 08:32

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng

Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.

Tài chính - 01/10/2025 08:26

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.

Tài chính - 30/09/2025 21:46

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng

Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.

Tài chính - 30/09/2025 15:05

 Giải bài toán đánh thuế vàng

Giải bài toán đánh thuế vàng

Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.

Tài chính - 30/09/2025 12:19

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường  chứng khoán

CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tài chính - 30/09/2025 12:06

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng

Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.

Tài chính - 30/09/2025 12:01

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.

Tài chính - 30/09/2025 08:23

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số

Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.

Tài chính - 30/09/2025 08:06

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO

Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Tài chính - 30/09/2025 07:23

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu

Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 29/09/2025 21:41

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Cổ phiếu nhóm Vingroup và Gelex cùng ‘tỏa sáng’

Thị trường xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong phiên 29/9. Sắc đỏ áp đảo, động lực tăng chủ yếu từ nhóm Vingroup, Gelex và vài cổ phiếu ngân hàng.

Tài chính - 29/09/2025 16:44

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Lợi nhuận ngành chứng khoán được dự báo ‘thăng hoa’ trong quý III

Diễn biến thị trường trong quý III rất thuận lợi cho lợi nhuận nhóm chứng khoán. Triển vọng cổ phiếu chứng khoán phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường trong quý cuối năm.

Tài chính - 29/09/2025 11:29