Thế chấp dự án sân golf 800 tỷ để vay 40 tỷ
Dự án sân golf 800 tỷ đồng "đắp chiếu" 10 năm nay ở Bà Rịa – Vũng Tàu từng được chủ cũ của CTCP Hương Sen đem thế chấp cho khoản vay 40 tỷ đồng, bên nhận bảo đảm là một công ty tài chính cổ phần.
Hình bóng EVN Finance và chủ ‘cũ’ dự án sân golf 800 tỷ đồng
Được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2001, cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen (tọa lạc tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) được kỳ vọng phần nào sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch cho thị trấn Phước Hải nói riêng và toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.
Tuy vậy, trải qua 10 năm "đắp chiếu", CTCP Hương Sen – chủ đầu tư dự án, mới chỉ hoàn thành các thủ tục: Phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án theo đó đã thuộc danh mục chậm triển khai và bị xem xét thu hồi.
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 16/11/2017 đã có văn bản số 11194 về việc chấm dứt hoạt động dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen.
Điều thú vị là chỉ ít lâu sau (khoảng 1 tháng), CTCP Hương Sen đã đem thế chấp dự án sân golf 800 tỷ đồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu với giá trị khoản vay bảo đảm là 40 tỷ đồng. Bên nhận bảo đảm là một công ty tài chính cổ phần.
Tài sản đảm bảo được mô tả rõ ràng là các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị QSDĐ và cơ sở hạ tầng trên đất của CTCP Hương Sen phát sinh từ dự án “Đầu tư sân golf và dịch vụ Hương Sen” tại xã Phước Hải, huyện Đất đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bao gồm: Quyền thụ hưởng các khoản bồi thường trong trường hợp dự án bị thu hồi (chi phí giải phóng mặt bằng; đầu tư cơ sở hạ tầng; chi phí bồi thường……) và các lợi ích khác liên quan đến dự án; cùng toàn bộ hoa lợi, lợi tức, các nguồn thu khác từ dự án.
Theo nguồn tin Nhadautu.vn, đến nay khoản vay này đã tất toán.
Dự án sân golf 800 tỷ đồng đã đổi chủ
Như đã biết đến ngày 22/5/2018, CTCP Hương Sen có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện dự án; đồng thời Hương Sen cho biết, công ty đã giải quyết ổn thỏa các vướng mắc và chuẩn bị nguồn tài chính vững mạnh để đảm bảo triển khai thực hiện dự án hoàn tất trong thời gian quy định.
Lưu ý là trong khoảng thời gian này, Hương Sen đã có hai sự thay đổi quan trọng là chuyển đổi trụ sở chính về địa điểm hiện tại là 53 Trần Quốc Thảo (Phường 7, Quận 3 TP.HCM) và có người đại diện theo pháp luật mới là ông Võ Văn Thư. Ông Thư cũng được biết đến là Trưởng Ban Kiểm soát (từ năm 2017 đến nay) tại một công ty bất động sản lớn, đang niêm yết trên sàn chứng khoán.
Nguồn tin riêng của Nhadautu.vn xác nhận, công ty bất động sản lớn nói trên là đơn vị đã thâu tóm dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen.
Được biết, đến ngày 26/12/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản 13253/UBND-VP báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xin ý kiến cho phép công ty tiếp tục thực hiện dự án. Theo một nguồn tin, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã thống nhất với chủ trương cho CTCP Hương Sen tiếp tục triển khai dự án sân golf và dịch vụ Hương Sen tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp phải khó khăn trong việc giải quyết cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện do chưa có sự thống nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
- Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân
Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.
Tài chính - 04/06/2026 10:47
Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch
Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
Tài chính - 04/06/2026 09:02
Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ
Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.
Tài chính - 04/06/2026 08:26
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















