Tháng 8: Khối ngoại sàn HOSE vẫn bán ròng gần 1.600 tỷ đồng, tập trung tại VIC và VNM
VIC đã bị khối ngoại bán ròng trong 5 tháng liên tiếp với tổng giá trị đạt 10.342 tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tháng hồi phục khá tốt, các nhóm cổ phiếu trụ cột thay phiên nhau nâng đỡ thị trường. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, VN-Index đứng ở mức 989,54 điểm, tăng 3,47% so với thời điểm cuối tháng 7. HNX-Index tăng mạnh gần 7% lên 113,53 điểm.
Trong khi thị trường chung đã có sự hồi phục tích cực thì giao dịch của khối ngoại vẫn còn nhiều bất ổn. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn HOSE trong khi mua ròng ở HNX và UPCoM. Tính chung cả ba sàn giao dịch, khối ngoại trong tháng 8 đã thực hiện mua vào 360 triệu cổ phiếu, trị giá 16.574 tỷ đồng, trong khi bán ra 391 triệu cổ phiếu, trị giá 17.814 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 31 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.240,7 tỷ đồng.
Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 1.558,7 tỷ đồng (giảm 39% so với giá trị bán ròng của tháng 7), tương ứng khối lượng đạt 36,6 triệu cổ phiếu.
Ba cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất đến VN-Index là VIC, VNM và VHM đều bị bán ròng rất mạnh trong tháng 8. Dẫn đầu danh sách này vẫn là VIC với giá trị bán ròng lên đến 1.329,5 tỷ đồng và đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp VIC bị khối ngoại bán ròng với tổng giá trị đạt 10.342 tỷ đồng.
Tiếp sau đó, VNM bị khối ngoại đẩy mạnh bán ròng gần 1.064 tỷ đồng. VHM có tháng thứ 3 liên tiếp bị khối ngoại bán ròng đạt 513,7 tỷ đồng.
Chiều ngược lại, MSN bất ngờ được khối ngoại mua ròng mạnh với 286 tỷ đồng. SCS và VJC được mua ròng lần lượt 252,5 tỷ đồng và 236 tỷ đồng. Đáng chú ý, khối ngoại đã phần thực hiện mua cổ phiếu SCS thông qua phương thức thỏa thuận.
CCQ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục mua ròng mạnh ở tháng 8 với 220 tỷ đồng.
Ở sàn HNX, khối ngoại mua ròng gần 110 tỷ đồng (giảm 36% so với tháng trước), tương ứng khối lượng mua ròng là 5,2 triệu cổ phiếu.
Khối ngoại sàn HNX mua ròng mạnh mã PVS với gần 70 tỷ đồng, bỏ xa mã đứng sau là CEO với 27,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VGC và SHB được mua ròng lần lượt 26,6 tỷ đồng và 22 tỷ đồng.
Trong khi đó, SHS bị bán ròng mạnh nhất nhưng giá trị chỉ đạt khoảng 16,5 tỷ đồng. Ba mã VCG, MAS và TNG đều bị bán ròng trên 9 tỷ đồng.
Còn trên sàn UPCoM, khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 208 tỷ đồng, tương ứng khối lượng là gần 400.000 cổ phiếu.
Trong tháng 8, VEA vươn lên dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại trên UPCoM với 281 tỷ đồng. Hai mã QNS và POW được mua ròng lần lượt 64,7 tỷ đồng và 58 tỷ đồng.
Trong khi đó, BSR vẫn dẫn đầu danh sách bán ròng với 241 tỷ đồng. Hai mã đứng sau là OIL và VGT với giá trị bán ròng lần lượt 43 tỷ đồng và 35,5 tỷ đồng.
(Theo Ndh)
- Đọc nhiều
-
1
Đối tác 'quen mặt' mua lại mảng sản xuất của VinFast
-
2
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
-
3
Ông Trịnh Văn Tuấn: Người tạo dấu ấn tại PC1 và cú rẽ bất ngờ cuối sự nghiệp
-
4
Sau thông tin VinFast tái cấu trúc, cổ phiếu VIC vượt đỉnh
-
5
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 4 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago




